18 September 17

5 วิธีฟื้นฟูสัมพันธ์รักให้ฉ่ำหวานหลังมีลูก

พอเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก สามี-ภรรยาก็ต้องสวมบทบาทเป็นพ่อและแม่ทันที ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่มากมาย จนทำให้ความสัมพันธ์จืดจางลงไปไม่น้อย เพื่อให้ความรักระหว่างสามี-ภรรยายังคงอบอวลและครอบครัวมั่นคง เรามีวิธีฟื้นฟูความสัมพันธ์มาฝากค่ะ

1. หมั่นสนใจ-ใส่ใจกันและกันเสมอ

แม้ว่าเรื่องของลูกจะสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แต่เราไม่จำเป็นต้องทิ้งทุกอย่างและตัวติดกับลูกขนาดนั้น ลองหาช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกัน ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบบ้าง เช่น ตอนกินข้าวเย็น ตอนยืนทำกับข้าว เป็นต้น  รู้ไหมว่า เด็กๆ เขาชอบเห็นพ่อแม่นั่งคุยและหัวเราะให้กันนะคะ

2. ลดระยะห่างระหว่างกัน

สิ่งที่ทำให้ชีวิตแต่งงานมีปัญหาหลังจากมีลูก ไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอกเลยค่ะ แต่เกิดจากระยะห่างระหว่างกันต่างหาก ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันไปทำหน้าพี่พ่อแม่ จนลืมทำหน้าที่สามี-ภรรยา หรือละเลยที่จะแก้ไขปัญหาพูดคุยกัน  เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็กลายเป็นกองปัญหาอันมหึมา

3. หาเวลาอยู่กันตามลำพัง

ด้วยหน้าที่พ่อแม่ล้นมือ ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้พักเบรคกันเลย ถ้าบ้านไหนมีคุณปู่ย่าตายาย หรือญาติที่ไว้ใจได้ ลองวางแผนวันหยุดสักวัน ฝากลูกให้ญาติๆ ดูแล แล้วหาเวลาอยู่ด้วยกันตามลำพังบ้าง จะไปเดท หรืออยู่บ้าน ดูหนังเรื่องโปรดด้วยกันก็ได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดค่ะ จริงๆ เด็กๆ อาจแฮปปี้ที่ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปเล่นสนุกบ้านญาติก็ได้

4. อ่อนโยนต่อกัน

ความเครียด ความกดดันจากหน้าที่การงาน การเลี้ยงลูก และอื่นๆ ทำให้ต่างคนต่างหงุดหงิดใส่กันได้ง่ายขึ้น ศาสตราจารย์จอห์น ก็อตต์แมน นักวิจัยและนักจิตวิทยาด้านความสัมพันธ์ กล่าวว่า “คู่แต่งงานมีปัญหาหลังจากกลายเป็นพ่อแม่ เพราะขาดการแสดงออกอยู่ 3 สิ่ง คือ การแสดงความรักใคร่ระหว่างกัน การชื่นชมยินดี และการยกย่องให้เกียรติกัน” ลองสำรวจดูว่าคุณพ่อคุณแม่ละเลยสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า รู้ไหมคะ ยิ่งเราอ่อนโยนต่ออีกฝ่ายมากเท่าไหร่ เขาจะยิ่งอยากเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระหรือมีส่วนร่วมมากขึ้นเท่านั้น

5. พูดคุยกันให้มากกว่าเดิม

คุณแม่หลายคนเก็บความเครียดและปัญหาไว้คนเดียว ทั้งเลี้ยงลูก ดูแลบ้าน จัดการสิ่งต่างๆ ในชีวิต และดูเหมือนสามีจะไม่สนใจ คุณแม่โกรธ ผิดหวัง หงุดหงิด ว่าทำไมสามีของเราถึงไม่ช่วยเราเลย แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าโดยธรรมชาติของผู้ชาย ถ้าเราไม่พูดไม่บอกตรงๆ เขาก็จะไม่เข้าใจค่ะ เคล็ดลับสำคัญคือ พูดตรงๆ ไม่ประชดประชัน  ไม่ด่า ไม่ขึ้นเสียง เพราะหากเราพูดด้วยอารมณ์ ไม่ตรงประเด็น คงจบด้วยการทะเลาะกันมากกว่า

ความสัมพันธ์ที่มีปัญหาระหว่างสามี-ภรรยานั้น ลูกสามารถรับรู้และซึมซับได้และส่งผลต่อสภาพจิตใจของลูกได้ค่ะ ส่วนความสัมพันธ์ของสามี-ภรรยาที่อบอุ่นก็เป็นรากฐานให้ครอบครัวแข็งแรง ดังนั้นอย่าลืมหมั่นเติมความรักให้แก่กันและกันนะคะ

 

ข้อมูลจาก:

http://www.parents.com

http://babyology.com.au

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 July 2017

สำรวจร่างกายแม่ท้อง ท้องแล้วมีอะไรเปลี่ยนบ้าง INFOGRAPHIC

แม้ร่างกายจะเปลี่ยนไปมาก แต่นี่อาจเป็นอีกตัวช่วยเตือนใจ ให้ซ้อมปรับตัว ปรับใจ เพื่อเข้าสู่โหมดชีวิตใหม่ ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น ลุ้นระทึก และเปี่ยมสุขนะคะ

27 September 2017

Live, Love, Travel with Mum Cindy สิรินยา บิชอพ

ก่อนพ้นวันท่องเที่ยวโลก 27 กันยาฯ แม่มัมฯ ขอแชร์บทสัมภาษณ์คุณแม่นักเดินทางคนสวย “Mum Cindy-สิรินยา บิชอพ” ซึ่งมีเรื่องเล่ามากมายทั้งในฐานะแม่และนักท่องเที่ยวกับครอบครัวมาแบ่งปันค่ะ