18 September 17

5 วิธีฟื้นฟูสัมพันธ์รักให้ฉ่ำหวานหลังมีลูก

พอเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก สามี-ภรรยาก็ต้องสวมบทบาทเป็นพ่อและแม่ทันที ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่มากมาย จนทำให้ความสัมพันธ์จืดจางลงไปไม่น้อย เพื่อให้ความรักระหว่างสามี-ภรรยายังคงอบอวลและครอบครัวมั่นคง เรามีวิธีฟื้นฟูความสัมพันธ์มาฝากค่ะ

1. หมั่นสนใจ-ใส่ใจกันและกันเสมอ

แม้ว่าเรื่องของลูกจะสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แต่เราไม่จำเป็นต้องทิ้งทุกอย่างและตัวติดกับลูกขนาดนั้น ลองหาช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกัน ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบบ้าง เช่น ตอนกินข้าวเย็น ตอนยืนทำกับข้าว เป็นต้น  รู้ไหมว่า เด็กๆ เขาชอบเห็นพ่อแม่นั่งคุยและหัวเราะให้กันนะคะ

2. ลดระยะห่างระหว่างกัน

สิ่งที่ทำให้ชีวิตแต่งงานมีปัญหาหลังจากมีลูก ไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอกเลยค่ะ แต่เกิดจากระยะห่างระหว่างกันต่างหาก ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันไปทำหน้าพี่พ่อแม่ จนลืมทำหน้าที่สามี-ภรรยา หรือละเลยที่จะแก้ไขปัญหาพูดคุยกัน  เมื่อสะสมไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็กลายเป็นกองปัญหาอันมหึมา

3. หาเวลาอยู่กันตามลำพัง

ด้วยหน้าที่พ่อแม่ล้นมือ ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้พักเบรคกันเลย ถ้าบ้านไหนมีคุณปู่ย่าตายาย หรือญาติที่ไว้ใจได้ ลองวางแผนวันหยุดสักวัน ฝากลูกให้ญาติๆ ดูแล แล้วหาเวลาอยู่ด้วยกันตามลำพังบ้าง จะไปเดท หรืออยู่บ้าน ดูหนังเรื่องโปรดด้วยกันก็ได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดค่ะ จริงๆ เด็กๆ อาจแฮปปี้ที่ได้เปลี่ยนบรรยากาศไปเล่นสนุกบ้านญาติก็ได้

4. อ่อนโยนต่อกัน

ความเครียด ความกดดันจากหน้าที่การงาน การเลี้ยงลูก และอื่นๆ ทำให้ต่างคนต่างหงุดหงิดใส่กันได้ง่ายขึ้น ศาสตราจารย์จอห์น ก็อตต์แมน นักวิจัยและนักจิตวิทยาด้านความสัมพันธ์ กล่าวว่า “คู่แต่งงานมีปัญหาหลังจากกลายเป็นพ่อแม่ เพราะขาดการแสดงออกอยู่ 3 สิ่ง คือ การแสดงความรักใคร่ระหว่างกัน การชื่นชมยินดี และการยกย่องให้เกียรติกัน” ลองสำรวจดูว่าคุณพ่อคุณแม่ละเลยสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า รู้ไหมคะ ยิ่งเราอ่อนโยนต่ออีกฝ่ายมากเท่าไหร่ เขาจะยิ่งอยากเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระหรือมีส่วนร่วมมากขึ้นเท่านั้น

5. พูดคุยกันให้มากกว่าเดิม

คุณแม่หลายคนเก็บความเครียดและปัญหาไว้คนเดียว ทั้งเลี้ยงลูก ดูแลบ้าน จัดการสิ่งต่างๆ ในชีวิต และดูเหมือนสามีจะไม่สนใจ คุณแม่โกรธ ผิดหวัง หงุดหงิด ว่าทำไมสามีของเราถึงไม่ช่วยเราเลย แต่คุณแม่รู้ไหมคะว่าโดยธรรมชาติของผู้ชาย ถ้าเราไม่พูดไม่บอกตรงๆ เขาก็จะไม่เข้าใจค่ะ เคล็ดลับสำคัญคือ พูดตรงๆ ไม่ประชดประชัน  ไม่ด่า ไม่ขึ้นเสียง เพราะหากเราพูดด้วยอารมณ์ ไม่ตรงประเด็น คงจบด้วยการทะเลาะกันมากกว่า

ความสัมพันธ์ที่มีปัญหาระหว่างสามี-ภรรยานั้น ลูกสามารถรับรู้และซึมซับได้และส่งผลต่อสภาพจิตใจของลูกได้ค่ะ ส่วนความสัมพันธ์ของสามี-ภรรยาที่อบอุ่นก็เป็นรากฐานให้ครอบครัวแข็งแรง ดังนั้นอย่าลืมหมั่นเติมความรักให้แก่กันและกันนะคะ

 

ข้อมูลจาก:

http://www.parents.com

http://babyology.com.au

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

คุณแม่ท้อง ฉีด“วัคซีน”ครบหรือยังคะ

‘วัคซีน’ ถือเป็นปราการด่านแรกๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยปลอดภัยจากโรคร้ายแรงต่างๆ และผ่านพ้นช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ว่าแต่วัคซีนอะไร ฉีดอย่างไร และถ้าไม่ฉีด จะเกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตามอ่านได้เลยค่ะ

03 November 2017

นิทานวันสุข : นิทาน มือน้อย น้อย

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ