06 October 17

พาเที่ยวโครงการชั่งหัวมัน ปั่นจักรยานสำรวจบ้านไร่ของ “พ่อ”

ปิดเทอมนี้ พาเจ้าตัวเล็กไปไหนดี คำถามนี้แม่มัมเชื่อว่าเป็นกันทุกบ้าน เลยอยากแนะนำแหล่งเรียนรู้ใกล้กรุง ที่นอกจากลูกจะได้วิ่งเล่น ปั่นจักรยานกันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังได้สัมผัสกับธรรมชาติและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่ “พ่อหลวง” ได้มอบไว้ให้ เพราะนี่คือ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ… บ้านไร่ของ “พ่อ”

สำหรับการเดินทางนั้น ไม่ยากลำบากอะไร แม่มัมขออาสาเป็นเนวิเกเตอร์นำทาง สอบถามจากญาติๆ ที่อยู่แถวนี้ ก็ทราบว่าโครงการอยู่ที่เขากระปุกค่ะ เลยขอตั้งต้นที่อำเภอท่ายาง มาถึงแล้วให้มองหาโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรีไว้ค่ะ จากนั้นขับไปตามเส้นทางตำบลท่าไม้รวก ผ่านที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก – เขาเตาหม้อ แล้วขับมาเรื่อยๆ ผ่านโรงเรียนบ้านทุ่งโป่ง ก็จะถึงโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริแล้วค่ะ จอดรถเสร็จ ก็ซื้อบัตรเข้าชมกันก่อน ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00 น.-16.30 น.

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่หลายคนเรียกว่า “บ้านไร่ของพ่อ” เนื่องจากจุดเริ่มต้นของโครงการฯ นี้  เดิมทีเป็นพื้นที่แห้งแล้งแต่ถูกพลิกฟื้นเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงซื้อที่ดินจากราษฎรขนานดพื้นที่ 250 ไร่บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองเสือ บ้านหนองคอกไก่ และทรงมีดำริให้ทำเป็นโครงการตัวอย่างด้านการเกษตร โดยรวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจในพื้นที่จ.เพชรบุรีและพื้นที่ใกล้เคียงมาปลูกไว้ที่นี่ ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. 2552 กลายเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรแบบยั่งยืน ซึ่งรวบรวมพระราชปณิธานอันยิ่งใหญ่ที่ “พ่อหลวง” ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางภายในโครงการ แม่ๆ อาจลองวางแผนกันก่อนค่ะว่าจะเยี่ยมชมที่นี่ด้วยรูปแบบไหนดี หากมีลูกเล็ก แนะนำให้ใช้บริการรถนำชมของทางโครงการฯ ซึ่งมาพร้อมมัคคุเทศก์ประจำรถ (หยุดให้บริการในวันจันทร์) นั่งชมบรรยากาศได้แบบสบายๆ แถมได้ความรู้ด้วย ส่วนบ้านไหนที่ลูกๆ โตพอสามารถปั่นจักรยานได้แล้ว อาจเลือกการเที่ยวชมด้วยจักรยานก็สนุกไม่แพ้กันค่ะ แถมได้ออกกำลังกายไปด้วย สนใจตรงไหนก็หยุดแวะได้อีกต่างหาก แต่อาจจะต้องปั่นไปพร้อมกันกับลูกค่ะ เพื่อความปลอดภัย และตอบคำถามลูกๆ ได้ด้วย เชื่อแน่ว่า เจ้าตัวเล็กต้องยิงคำถาม ใส่คุณรัวๆ อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือ อย่าลืมเตรียมหมวก ครีมกันแดดสำหรับลูก และร่มมาด้วย ของพวกนี้ต้องมีติดกระเป๋าไว้ จะได้ไม่ป่วยไข้กันค่ะ

พิพิธภัณฑ์ดินคือที่แรกที่ควรแวะไปค่ะ ที่นี่ให้ความรู้เกี่ยวกับสภาพดินในพื้นที่จ.เพชรบุรี และการพัฒนาปรับปรุงดินต่างๆ เด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเราจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของผืนดินที่เปลี่ยนจากที่แห้งแล้งเพาะปลูกไม่ได้ กลายเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ งอกงามดีค่ะ สำหรับแปลงพืชผลการเกษตร ก็มีตั้งแต่นาข้าวที่เพาะปลูกข้าวพันธุ์ต่างๆ  สวนผลไม้ อย่างมะพร้าว มะนาว มันเทศ ชมพู่เพชร สับปะรด  นอกจากนี้ ยังมียางพารา ฟักทอง โหระพา พริก และพืชไร่อีกมากมาย ซึ่งเพาะปลูกแบบปลอดสารพิษ ทั้งยังสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในละแวกนั้นอีกด้วย เด็กๆ จะได้เห็นวิธีการไถหว่าน รดน้ำ เก็บเกี่ยว อย่างเป็นรูปธรรม จนอาจเกิดแรงบันดาลใจให้อยากกลับมาปลูกที่บ้านเองบ้างก็ได้

นอกจากผักผลไม้นานาชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีทุ่งกังหันลม ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ โดยใช้กระแสลมจากธรรมชาติ และยังขายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคด้วย บรรยากาศสวยงามมาก หลายคนแวะชมจุดนี้เสร็จต้องเก็บภาพกันทุกราย เด็กๆ เองก็น่าจะตื่นเต้นไม่น้อย เพราะกังหันลมของจริงขนาดใหญ่โตน่าตื่นตาอยู่นะ ส่วนพื้นที่ด้านล่างบริเวณทุ่งกังหันลมนี้ ปลูกหญ้าสำหรับเลี้ยงวัวไว้ เราจึงเห็นวัวนม ซึ่งได้รับพระราชทานจากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดามาเลี้ยงไว้ที่นี่ เดินเล็มหญ้ากินกันอย่างสบายใจ วิวทิวทัศน์คล้ายๆ ต่างประเทศเลยทีเดียว ยังมีฟาร์มโคนม ฟาร์มไก่ ที่เด็กๆ หลายคนชอบด้วย เพราะได้เห็นวิธีการต่างๆ ที่ไม่อาจหาดูได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป อีกจุดที่หลายคนมักแวะไปถ่ายรูปกันคือ สถานีจ่ายน้ำมัน ที่มองเผินๆ อาจคิดว่าสถานีรถไฟหัวหิน ที่นี่เป็นจุดเติมน้ำมันสำหรับรถที่ใช้ภายในโครงการฯ เท่านั้นค่ะ

ก่อนกลับ แม่ๆ ยังสามารถแวะช้อปสินค้าต่างๆ ที่ร้านโกลเด้นเพลส ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์โครงการหลวง ผลิตภัณฑ์ดอยคำ ผักผลไม้ที่เพาะปลูกภายในโครงการและสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย มาแล้วได้ครบ อิ่มอกอิ่มใจทั้งคุณแม่คุณลูก

อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามกันได้ที่ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ โทร.032-472-700-1

 

Photo: Jojojae

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

03 August 2017

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน มัมเรซิ่นมาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ

18 May 2018

ทิปส์ชวนลูกๆ เข้าครัว…ไม่ยากอย่างที่คิด

7 เคล็ดลับดีๆ บอกต่อแม่แม่สายเชฟสำหรับชวนตัวเล็กเข้าครัว