06 November 17

10 Safety Tips แบบง่าย ช่วยลูกปลอดภัยหลายสถานการณ์

เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงแต่ป้องกันได้ เราจึงรวบรวมเคล็ดลับที่พิสูจน์จากพ่อแม่หลายบ้านมาแล้วว่าได้ผล ลองทำดูเพราะไม่เสียหาย ใช้แล้วดีก็ช่วยกันแชร์ต่อ เพราะแม่แม่น่ะใจดีอยู่แล้ว

1. คาร์ซีทต้องแน่นหนา เพราะยี่ห้อและราคานั้นไม่สำคัญเท่ากับความแน่นหนาของสายคาดของคาร์ซีท เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะซื้อคาร์ซีทให้เจ้าตัวน้อย คุณควรมั่นใจมากพอที่จะจับลูกให้ทดลองนั่ง รัดสายคาดให้แน่น แล้วจับคาร์ซีทคว่ำลงจนลูกของคุณหน้าชี้ไปที่พื้น ถ้าลูกคุณไม่หล่นหรือตัวเลื่อนลงมา นั่นแปลว่าคาร์ซีทอันนั้นใช้ได้ และปลอดภัยแน่ๆ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา…แน่นอนว่าการทดสอบด้วยวิธีนี้คุณต้องมีผู้ช่วยและทำอย่างรัดกุมที่สุด… แต่ถ้าใครมีวิธีที่ไม่เสียวท้องน้อย ช่วยแชร์กันมานะคะ

2. มีแผน ‘เอาตัวรอด’ ระหว่างคุณกับลูก สำหรับลูกที่โตพอจะมีโทรศัพท์ของตัวเองและสามารถส่งข้อความหาคุณได้ ควรตกลงเรื่องรหัสลับที่เขาจะส่งหาคุณเวลาที่เขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากใจและต้องการให้คุณเป็นอัศวินขี่ม้าขาวไปช่วยชีวิต ยกตัวอย่างเช่น ถ้าลูกไปบ้านเพื่อนแล้วส่งข้อความมาว่า “X” นั่นแปลว่า เมื่อคุณได้รับ คุณจะโทร.หาเขาทันทีและบอกว่าคุณจะไปรับเขาให้เร็วที่สุด

3. ลูกน้อยปลอดภัยยามลงรถ บางครั้งการที่เราพร่ำบอกว่า อยู่ใกล้ๆ รถเราเข้าไว้ ระวังรถอื่นเฉี่ยวนะลูก นั้นอาจจะไม่เข้าหูพวกเขามากนัก คริสเตน เบลล์ ดาราสาวจากฮอลลีวู้ดจึงขอแชร์เคล็ดลับที่เธอได้จากน้องสะใภ้ซึ่งช่วยทำให้เด็กๆ ปลอดภัยขึ้น นั่นคือการสอนให้เด็กๆ วางมือลงบนวงกลม (หรือสี่เหลี่ยม) แล้วรอจนกว่าคุณจะพร้อมดูแลพวกเขา ซึ่งวงกลมหรือสี่เหลี่ยมนั่นก็คือฝาถังน้ำมันนั่นเอง แต่ถ้าหากฝาถังน้ำมันของคุณอยู่อีกข้าง บอกเด็กๆ ให้วางมือไว้บนมือจับประตูก็ได้ วิธีนี้จะทำให้เด็กๆ อยู่ใกล้รถและไม่วิ่งพรวดพราดออกไปตรงถนนนั่นเอง

4. สำหรับเด็กๆ ที่เดินอยู่เพียงลำพัง บอกเด็กๆ ว่าหากเขารู้สึกว่ามีรถคันหนึ่งกำลังขับตามเขาอยู่ ให้เขาหันหลังกลับแล้ววิ่งสวนทางกับรถคันนั้น เพราะเขาจะซื้อเวลาได้มากขึ้นเนื่องจากรถที่ตามเขาอยู่ต้องเสียเวลากลับรถเพื่อจะตามเขาให้ทัน ระหว่างนั้นก็ให้ตะโกนว่า “ไฟไหม้” เพื่อเรียกความสนใจจากคนที่อยู่ใกล้เคียงไปด้วย

5. เขียนให้เห็นภาพ สำหรับบ้านที่ปล่อยให้เด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นบริเวณตัวบ้านซึ่งอาจเปิดสู่ถนนนอกตัวบ้านได้ง่ายๆ การบอกเด็กๆ ว่า ขอบเขตที่ไกลที่สุดที่เขาไปได้นั้นอยู่ตรงไหนอาจไม่ได้ผลเท่ากับการเอาชอล์กมาเขียนบนพื้นคอนกรีต เพื่อทำให้เขาเห็นว่า นี่คือขอบเขตที่เขาไม่ควรก้าวข้ามไปเพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง

6. เซฟตี้ไว้ก่อนสำหรับสายปีนป่าย หลายครั้งที่เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังสัญชาติสวีเดนต้องเรียกคืนเฟอร์นิเจอร์บางตัวเพราะพบว่าเกิดอุบัติเหตุกับเด็กน้อยที่ชอบปีนป่ายและทำให้เฟอร์นิเจอร์ล้มคว่ำมาทับเด็กจนเกิดการบาดเจ็บได้ ดังนััั้น การยึดด้านหลังเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้ติดกับผนังจึงเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ เพราะอย่าลืมว่า วัยเตาะแตะนั้นอยากรู้อยากเห็นเป็นที่สุด และเมื่อเขาเห็นของที่ตั้งอยู่บนชั้นหนังสือหรือตู้ลิ้นชัก เขาจะอยากปีนขึ้นไปหยิบมันมาให้ได้

7. ใส่เบอร์โทร.ของพ่อแม่ให้ติดมือไว้ เวลาไปในที่ๆ มีคนคับคั่งและเสี่ยงกับการพลัดหลง การให้ลูกๆ พกเบอร์โทรศัพท์หรือข้อมูลติดต่อของพ่อแม่ติดตัวไว้นั้นเป็นเรื่องที่ดีเสมอ แต่แทนที่จะจดใส่เศษกระดาษแล้วสอดไว้ในกระเป๋าเสื้อของลูก และเสี่ยงกับการที่ลูกทำหล่นหายหรือหาไม่เจอ ลองเปลี่ยนมาทำสร้อยข้อมือจากลูกปัดแล้วร้อยตัวเลขเบอร์โทรศัพท์ของพ่อแม่ให้ลูกๆ ใส่ติดมือไว้ดีกว่า อีกหนึ่งทางเลือกที่เด็กๆ น่าจะชอบคือรอยสักชั่วคราวที่เรียกว่า SafetyTat (safetytat.com) ซึ่งสามารถสั่งทำเพื่อใส่เบอร์โทรศัพท์ของคุณ หรือใส่ข้อมูลเฉพาะบางอย่างเช่น สิ่งที่ลูกแพ้หรือความต้องการพิเศษบางอย่างลงไปได้ ซึ่งเด็กๆ ส่วนมากจะชอบติดรอยสักนี้และมันจะไม่หลุดออกง่ายๆ หรอก

8. พื้นรองเท้าไม่ลื่นอีกต่อไป หลายครั้งที่รองเท้าคู่สวยของลูกสาวมีพื้นรองเท้าที่ลื่นมาก จนทำให้เจ้าหญิงตัวน้อยของคุณลื่นล้มได้ง่ายๆ แก้ปัญหานี้ได้ง่ายนิดเดียวด้วยการใช้ปืนกาวยิงกาวร้อนๆ เป็นแถบยาวลงบนพื้นรองเท้าสักสองแถบ รับรองจะเพิ่มความเกาะถนนให้รองเท้าคู่สวยได้อย่างดี

9. อาบน้ำอย่างเพลิดเพลิน ใครว่าพรมกันลื่นที่ใช้ปูบนพื้นห้องน้ำส่วนเปียกหรือในอ่างอาบน้ำนั้นมีไว้สำหรับผู้สูงวัยเท่านั้น แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กที่ยุกยิกตลอดเวลาแถมยังชอบเล่นฟองสบู่ด้วย ถือเป็นการเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้พวกเขาลื่นล้มก้นจำเบ้ายามอาบน้ำได้

10. ป้องกันผิวไหม้จากหัวเข็มขัดร้อนฉ่าในรถ ขนาดคนโตๆ ยังอดโอดครวญไม่ได้เวลาต้องขึ้นรถที่จอดไว้กลางแจ้งนานๆ แล้วผิวบางๆ ใสๆ ของเด็กๆ จะทนกับการสัมผัสโดนพลาสติกหรือหัวเข็มขัดนิรภัยที่ทำจากโลหะซึ่งยังร้อนฉ่าอยู่ได้ยังไงล่ะ ถ้าไม่อยากให้ผิวลูกไหม้จากเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ แนะนำให้พกน้ำเปล่าใส่ขวดสเปรย์เล็กๆ ติดตัวไว้ แล้วพ่นใส่หัวเข็มขัดโลหะ เพียงแป๊บเดียว มันจะเย็นลงแล้วค่อยคาดเข็มขัดให้ลูกน้อย

Share
This Article

Related Article

26 June 2017

จู๋จี๋ และ จิ๊มิ๊ สอนได้ไม่ต้องเขิน

สำหรับเด็กวัยก่อนเข้าเรียน เรื่องเพศที่เด็กอยากรู้และสนใจ คือ ความแตกต่างของสรีระร่างกาย การเปรียบเทียบร่างกายของตนเองกับคนรอบข้าง เรามาหาวิธีสอนเรื่องเพศที่ถูกต้องให้ลูกกันเถอะ

06 December 2017

อัพเกรด Terrible Two เป็น Terrific Two กันเถอะ!

ทุกวันนี้เห็นเด็กน้อยสองขวบแล้ว รู้สึกจิ๊บๆมาก ถ้าเราเข้าใจ “ธรรมชาติของวัยสองขวบ” ก็สามารถรับมือ “สองขวบสุดแสบ” และอัพเกรดเป็น “สองขวบสุดสวาท” ได้ไม่ยาก มาไขความลับในใจของหนูน้อยวัยสองขวบกัน!

03 November 2017

โรคมือเท้าปาก VS Herpangina ต้องรู้และระวังไว้ เพราะอันตรายถึงชีวิต

“มือเท้าปาก” โรคร้ายในฝักที่ติดง่าย ติดได้ทั้งปี แถมดูหงิมๆ แต่อันตรายถึงตาย!