07 September 17

9 วิธีเปลี่ยนคุณให้เป็นพ่อแม่ตัวอย่างที่ใครๆ ก็ฝันอยากเป็นบ้าง

เพราะการเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นไม่ได้มีสอนกันตามมหาวิทยาลัย แต่ต้องอาศัยการลองผิดลองถูกจนกว่าจะเจอทางที่ใช่ เราจึงอยากช่วยคุณประหยัดเวลา รวบรวมหนทางที่พ่อแม่หลายคู่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีมาไว้ให้คุณลอง เผื่อคุณจะติดโผหนึ่งในพ่อแม่ตัวอย่างที่หลายคนแอบชื่นชม ปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมฟีดแบ็กบอกกันบ้างก็ดี

สอน ไม่ใช่ทำโทษ

อย่าลงโทษลูกเพียงเพราะเขาทำตัวไม่ได้ดั่งใจหรือทำผิด แต่ลองชี้ให้เขาเห็น “ผลที่ตามมา” ของการกระทำนั้นดีกว่า เช่น ถ้าเขามัวแต่โอ้เอ้จนเข้านอนช้า เขาจะอดได้ฟังนิทานก่อนนอน เพราะเขาได้ใช้เวลาของการอ่านนิทานนั้นไปกับสิ่งอื่นแล้ว เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่า เขาควรทำตัวดีไม่ใช่เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการถูกทำโทษ แต่เพราะการทำตัวไม่ดีจะส่งผลกระทบในแบบที่เขาจะไม่ชอบใจต่างหาก

 

ปฏิบัติต่อลูกเหมือนคนที่เท่าเทียมกับคุณ

ลูกไม่ใช่หุ่นยนตร์ที่คุณสั่งให้หันซ้ายขวาตามใจชอบได้ แต่เขาคือคนที่มีความคิด ความชอบ และความหงุดหงิดของตัวเองเช่นกัน ดังนั้นหากคุณทำตัวเหมือนเขาเท่าเทียมกับคุณ อธิบายเขาด้วยเหตุผลว่าทำไมคุณถึงไม่อยากให้เขาทำ แทนที่จะเอาแต่พูดว่า “เพราะพ่อ/แม่บอกว่าไม่ให้ทำไงล่ะ” และรับฟังคำอธิบายหรือเหตุผลของเขาบ้าง ลูกก็จะเติบโตขึ้นเป็นเด็กที่มั่นใจและพึ่งพาตัวเองได้ดี

ให้ลูกช่วยเหลือตัวเองมากที่สุด

พยายามจัดบ้านและสิ่งของให้อยู่ในระดับที่เด็กๆ สามารถหยิบจับสิ่งของที่เขาต้องใช้ (และไม่ใช่ของอันตราย) ได้เอง เพราะเด็กๆ ก็อยากมีอิสระในการใช้ชีวิตของตัวเองเช่นกัน คุญจึงควรเปิดโอกาสให้เขาทำอะไรด้วยตัวเอง โดยมีพ่อแม่คอยดูและซัพพอร์ตอยู่ด้านหลังจนกว่าเขาจะเอ่ยปากขอความช่วยเหลือดีกว่า เผลอๆ คุณจะเห็นว่าลูกทำอะไรได้มากกว่าที่คิดเยอะเลย

 

ให้ลูกๆ กำหนดทิศทางการเล่นและความสนใจของตัวเอง    

ไม่ต้องบ้าเห่อตามพ่อแม่คนอื่นที่ขยันพาลูกๆ ไปเรียนพิเศษจนน่าเหนื่อยแทนหรอก แต่คอยเปิดหูเปิดใจรับฟังว่าลูกๆ สนใจเรื่องอะไร เช่น ถ้าหลังจากอ่านนิทานให้ลูกฟัง คุณพบว่าเขาสนใจบัลเลต์ ก็ลองจัดบ้านมุมหนึ่งให้เป็นสตูดิโอบัลเลต์ดู มีกระจกสักบาน มีราวจับ ให้ลูกลองเต้นตามใจฉัน แล้วพาเขาไปดูบัลเลต์สักโชว์ ถ้าเขายังอินอยู่ ก็พาไปทดลองเรียน  การปล่อยให้เขาได้สำรวจความสนใจของตัวเองอย่างมีอิสระ จะทำให้เขาค้นพบความชอบของตัวเองอย่างแท้จริง

เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับคนข้างกาย

เพราะลูกคือผลผลิตร่วมกันของคุณสองคน คุณจึงควรช่วยกันกำหนดแนวทางการเลี้ยงลูกและทำตามนั้น แต่หากครั้งไหนคุณเกิดขัดแย้งกันในเรื่องวิธีเลี้ยงลูก ขออย่าทะเลาะกันต่อหน้าลูกหรือเถียงกันให้ลูกได้ยิน สิ่งที่ลูกควรได้เห็นคือพ่อแม่คือทีมเดียวกันคุณจะได้ไม่ส่งสัญญาณอะไรผิดๆ ออกไปให้ลูกสับสน อย่าลืมว่าเด็กๆ นั้นมีการรับรู้ที่ไวและฉลาดกว่าที่คุณคิดมาก ถ้าไม่อยากให้ลูกเอาการแตกคอของคุณทั้งสองมาลองเชิงกับคุณ ก็ต้องจำไว้ว่า คุณและคนข้างกายคือ “ทีมเดียวกัน”

 

เปิดโอกาสให้ลูกเห็นการแก้ปัญหา

แต่ถ้าคุณพลาดทะเลาะหรือเถียงกันต่อหน้าลูก อย่าลืมจบปัญหาให้ลูกเห็นด้วย อย่าปล่อยให้คาราคาซัง ไม่เป็นไรหรอกที่เด็กๆ จะเห็นว่าบางครั้งคนเราก็ทะเลาะกันได้ แต่มันสำคัญกว่าตรงที่พวกเขาควรได้เห็นเช่นกันว่าการคืนดีกันนั้นเป็นอย่างไร ที่สำคัญ อย่าลืมแสดงความรักระหว่างคุณกับคนข้างกายให้ลูกเห็นด้วย เพราะพวกเขาจะได้เรียนรู้ว่าความรักนั้นเป็นอย่างไรจากพวกคุณไงล่ะ

“การฝึกเข้าห้องน้ำ” เป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต้องเจอ

มันเป็นเหมือนอีกก้าวหนึ่งของชีวิตที่ทุกคนต้องเจอ เพราะฉะนั้นอย่ากดดันลูกและตัวเองเกินไป อย่าลืมว่าลูกนั้นอึและฉี่ราดตัวเองมาตั้งแต่เกิดจนถึงจุดนี้ เขาจึงมองมันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้นระหว่างเริ่มฝึกใช้ห้องน้ำ จงยอมรับเถอะว่าบางครั้งก็อาจมี “การพลาด” กันได้บ้างและนั่นไม่ทำให้ถึงตาย ในขณะเดียวกัน การที่ลูกเข้าห้องน้ำเองได้สำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่จนถึงกับต้องฉลองชัย แค่ให้กำลังใจเขาว่าเขาทำได้ดีและมาถูกทางแล้ว ลูกจะได้ไม่กดดันเกินไป

 

อย่าตอบคำถามลูกแบบขอไปที

เด็กๆ เป็นวัยช่างถาม จนบางครั้งพ่อแม่เลือกตอบไปขอไปทีเพื่อให้มันจบๆ ไป คิดใหม่ทำใหม่เถอะค่ะ มองพวกเขาว่าเขาเป็นเหมือนแขกผู้มาเยือนจากดาวดวงอื่น ที่สามารถเข้าใจคอนเซ็ปท์ของเรื่องต่างๆ ได้ เพียงแต่ขาดชุดความรู้พื้นฐานที่มากพอ เพราะฉะนั้น ตอบเขาเหมือนที่คุณจะตอบคำถามคนที่โตแล้ว เพียงแต่เลือกคำพูดที่ฟังดูเข้าใจง่ายขึ้น แล้วคุณจะพบว่าบางครั้งเด็กๆ จะกลับมาถามคุณในแง่มุมใหม่ๆ ที่คุณอาจนึกไม่ถึงมาก่อน และเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ให้คุณด้วยก็ได้

 

สม่ำเสมอเข้าไว้

สำหรับกิจวัตรหลักๆ อย่างการเข้านอน ตื่นนอน กินอาหาร อาบน้ำ  เล่น ฯลฯ พยายามทำทุกอย่างเป็นกิจวัตรตามเวลาให้สม่ำเสมอที่สุด เด็กๆ นั้นต้องการให้มีคนคอยกำกับความเป๊ะในเรื่องเหล่านี้ แม้ว่าพวกเขาจะแสดงออกด้วยการต่อต้านก็ตาม แล้วคุณจะขอบคุณตัวเองเมื่อเวลาผ่านไปอีกสิบปี และพบว่าลูกๆ ของคุณเป็นเด็กที่ดูแลตัวเองได้ดีและมีวินัยในเรื่องอื่นๆ ที่เขาควรมีเช่นกัน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 April 2018

Meet The Doctor: เมื่อ ลูกสาวมีแฟน แม่ควรทำอย่างไร

คำถาม: เมื่อ ลูกสาว วัย 12 ปี เริ่มมีแฟน แม่ควรห้ามหรือปล่อยดี เป็นคำถามชวนปวดหัวสำหรับแม่ๆ ที่ลูกเริ่มแตกวัยสาว แถมเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อไม่น้อย

28 December 2017

เชื่อมั้ย!? แค่ 1 นาที ก็รีเฟรชร่างกายและหัวใจได้แบบสวยๆ ชิลๆ

เรื่องเครียดๆ ปวดหัวใจจะหมดไป ด้วย 4 วิธีคืนความผ่อนคลายง่ายๆ ใน 1 นาที ดีต่อใจแม่แม่ที่สุด