06 June 18

ปลาทะเล …อาหารต้องห้าม ยามตั้งครรภ์

แม้ว่าเราจะได้รับข้อมูลมาว่า ปลามีสารอาหารหลายชนิดที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อย เช่น โปรตีน กรดโอเมก้า-3 ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุต่าง ๆ แต่การกินปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายลูกน้อยได้ เนื่องจากสารปรอทที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้น สามารถถ่ายทอดมายังลูกน้อยผ่านการบริโภคเนื้อ ปลาทะเล ของคุณแม่ได้

สารปรอทใน ปลาทะเล

อย่างที่รู้กันดีว่า สารปรอท นั้นเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อร่างกาย ไม่ว่าจะในเด็กหรือผู้ใหญ่ หากคุณแม่ได้รับสารปรอทระหว่างตั้งครรภ์จะส่งผลให้ลูกน้อยมีความเสี่ยงในด้านพัฒนาการต่าง ๆ ทั้งด้านภาษา การเรียนรู้ ระบบประสาท ระบบความจำ นอกจากนี้ยังชะลอพัฒนาการสมอง และอาจร้ายแรงถึงขั้นทำลายเซลส์สมองของทารกในครรภ์ รวมไปถึงในช่วงที่ให้นมลูกด้วย นั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมคุณหมอและงานวิจัยหลายชิ้น ไปจนถึงองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) จึงแนะนำให้คุณแม่เลี่ยงการกินปลาทะเล

ปลาแซลมอนฉีดสี

แม้แต่ปลาแซลมอนที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนนั้นก็มีการเจือปนสารเคมีจากการปรุงแต่งสีให้ดูสดส้ม BBC ได้เผยสารคดีที่มีธุรกิจค้าสีเพื่อขายตรงยังฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน สีเหล่านี้จะถูกฉีดเข้าตัวปลาเพื่อให้มีเฉดสีที่ต้องการ ล่าสุดคุณหมอ นีล บาร์นาร์ด (Dr. Neal Barnard) ได้ให้ข้อมูลวิจัยว่า จากผลสำรวจของกลุ่มคนที่กินมังสวิรัต (ไม่กินเนื้อสัตว์ รวมไปถึงปลาและสัตว์ทะเลอื่น ๆ) มีปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าคนทั่วไป

กินอะไรแทนดี

คำถามต่อมาคือ แล้วถ้าไม่กินปลา คุณแม่สายมังฯ หรือแม่ท้อง จะกินอะไรเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนและไม่กระทบกับพัฒนาการของเบบี๋ในครรภ์ นักโภชนาการและคุณหมอสายวีแกนหลายท่านได้แนะนำว่า คุณแม่สามารถรับสารอาหาร DHA ได้จากการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

นอกจากนี้สารอาหารที่สำคัญจำเป็นอื่นๆ ที่เราอาจคิดว่าได้จากการกินปลาเพียงอย่างเดียว เช่น โอเมก้า-3 นั้นสามารถหาได้จากการบริโภคผลิตภัณฑ์จำพวกถั่วเหลือง เมล็ดพืชและธัญพืชต่าง ๆ

ดังนั้นคุณแม่สายมังฯ และคุณแม่ท้อง ไม่ต้องกังวลค่ะว่าจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เพราะทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถเพิ่มได้ด้วยอาหารเสริมภายใต้การแนะนำของแพทย์ หรือจากอาหารจากแหล่งอื่นแทนค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 March 2018

ชุดเดรส สดใสวัยพรีทีน

ชวนว่าที่สาวน้อยช้อปปิ้ง 12 ชุดเดรส สีสวย ลายสดใส รับวัยพรีทีน

12 December 2017

ติดยิ้ม ติดใจ

ตามไปดูมุกใหม่ที่ได้ผลของ “แม่แม็กซ์” ในการฝึก “น้องบูดู” ให้มีวินัยและมีน้ำอดน้ำทน ไม่งอแงง่ายยามเดินทางไกลค่ะ