19 June 17

จะมีลูกคนที่ 2 ถามใจให้ชัวร์ …ใช่หรือมั่ว – ชัวร์หรือไม่

Mumraisin ทำลิสต์มาให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งหลักสำรวจตัวเองกันก่อน ว่าตอนนี้ถึงเวลาที่ใช่ สำหรับสมาชิกตัวน้อยคนใหม่หรือยัง

  • ชีวิตเปลี่ยนไปอีก รับได้แค่ไหน

แค่มีลูกคนแรกชีวิตก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป กว่าจะปรับตัวได้ก็แทบจะกลายเป็นซอมบี้ ถ้าจะเพิ่มคนที่สอง ต้องทบทวนตัวเองดีๆ ว่าพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงได้อีกไหม คุณสามารถจัดการชีวิตประจำวัน และเลี้ยงลูกทั้งสองคนพร้อมๆ กันได้หรือเปล่า เพราะในช่วงแรกคุณแม่ต้องเกาะติดเจ้าตัวเล็กเกือบ 24 ชม. เลยทีเดียว ถ้าคิดว่าแบ่งเวลากับคุณพ่อได้หรือมีคนช่วยเลี้ยงก็หมดห่วงค่ะ

 

  • เว้นระยะห่างพอดีไหม

          บางคนแนะนำว่า ควรเว้นระยะสัก 2- 3 ปี น่าจะเหมาะ เพราะลูกคนโตก็พูดกันพอรู้เรื่องแล้ว สุขภาพของคุณแม่ก็สมบูรณ์เหมาะแก่การตั้งครรภ์ครั้งใหม่ แต่ที่จริงแล้วหากคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจว่าอยากจะมีลูกอีกคนเมื่อไหร่ ก็ควรดูแลตัวเองให้พร้อมและขอคำปรึกษาจากคุณหมอในเรื่องการวางแผนมีลูกได้เลย

 

  • ร่างกายพร้อมหรือยัง

สำรวจร่างกายตัวเองก่อนมีลูกคนต่อไป ว่าแข็งแรงและพร้อมสู้ศึกต่อรึยัง เพราะมีคุณแม่บางคนที่ร่างกายอ่อนแอลงหลังคลอด ต้องใช้เวลาให้ร่างกายฟื้นตัวจึงจะต้องครรภ์ได้อีกครั้ง รวมทั้งต้องประเมินความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่างๆ ของท้องแรกเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ

 

  • สถานะทางการเงินเป็นอย่างไร

          เมื่อต้องการขยายครอบครัวให้ใหญ่ขึ้น เรื่องค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นตามมาแน่นอน นอกจากค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่ากินอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่ ค่าใช้จ่ายลูกๆ ค่าเทอมในอนาคต ฯลฯ คุณทั้งสองพร้อมที่จะรับมือตรงนี้ไหม ลองวางแผนดูค่ะ

 

  • ถ้าเธอพร้อม ฉันก็ต้องพร้อม

          การมีลูกเพิ่มอีกคน ไม่ใช่ตอบสนองความต้องการของคนๆ เดียว คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาพูดคุยกัน ต้องเป็นการตกลงปลงใจด้วยกันทั้งคู่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาการเลี้ยงลูกในอนาคต

Share
This Article

Related Article

07 June 2017

วิธีรับมืออารมณ์แม่ท้อง ที่คุณพ่อมือใหม่ต้องรู้!

ฮอร์โมนไม่เสถียร สรีระก็เปลี่ยนไป สภาพจิตใจคุณแม่ตั้งครรภ์เลยเปลี่ยน(และอาจวีนเหวี่ยง)ตาม นอกจากตัวคุณแม่ต้องเผชิญแล้ว คนใกล้ตัวอย่างคุณพ่อก็ต้องคอยรับมือเช่นกัน แต่อย่าเพิ่งเครียด ‘มัมเรซิ่น’มีวิธีรับมือมาบอกคุณพ่อค่ะ

13 June 2017

ปั้นตัวเล็ก ให้เป็นเด็กสาย EARTH

ปัญหาภาวะโลกร้อน และภัยธรรมชาติต่างๆ เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ ถ้าอยากให้โลกน่าอยู่ เรามาช่วยกันปลูกจิตสำนึกให้เจ้าตัวเล็ก”รักษ์” โลกกันดีกว่า กับ 3 แนวคิดง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

18 September 2017

5 วิธีฟื้นฟูสัมพันธ์รักให้ฉ่ำหวานหลังมีลูก

พอเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก สามี-ภรรยาก็ต้องสวมบทบาทเป็นพ่อและแม่ทันที ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่มากมาย จนทำให้ความสัมพันธ์จืดจางลงไปไม่น้อย