19 June 17

จะมีลูกคนที่ 2 ถามใจให้ชัวร์ …ใช่หรือมั่ว – ชัวร์หรือไม่

Mumraisin ทำลิสต์มาให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งหลักสำรวจตัวเองกันก่อน ว่าตอนนี้ถึงเวลาที่ใช่ สำหรับสมาชิกตัวน้อยคนใหม่หรือยัง

  • ชีวิตเปลี่ยนไปอีก รับได้แค่ไหน

แค่มีลูกคนแรกชีวิตก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป กว่าจะปรับตัวได้ก็แทบจะกลายเป็นซอมบี้ ถ้าจะเพิ่มคนที่สอง ต้องทบทวนตัวเองดีๆ ว่าพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงได้อีกไหม คุณสามารถจัดการชีวิตประจำวัน และเลี้ยงลูกทั้งสองคนพร้อมๆ กันได้หรือเปล่า เพราะในช่วงแรกคุณแม่ต้องเกาะติดเจ้าตัวเล็กเกือบ 24 ชม. เลยทีเดียว ถ้าคิดว่าแบ่งเวลากับคุณพ่อได้หรือมีคนช่วยเลี้ยงก็หมดห่วงค่ะ

 

  • เว้นระยะห่างพอดีไหม

          บางคนแนะนำว่า ควรเว้นระยะสัก 2- 3 ปี น่าจะเหมาะ เพราะลูกคนโตก็พูดกันพอรู้เรื่องแล้ว สุขภาพของคุณแม่ก็สมบูรณ์เหมาะแก่การตั้งครรภ์ครั้งใหม่ แต่ที่จริงแล้วหากคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจว่าอยากจะมีลูกอีกคนเมื่อไหร่ ก็ควรดูแลตัวเองให้พร้อมและขอคำปรึกษาจากคุณหมอในเรื่องการวางแผนมีลูกได้เลย

 

  • ร่างกายพร้อมหรือยัง

สำรวจร่างกายตัวเองก่อนมีลูกคนต่อไป ว่าแข็งแรงและพร้อมสู้ศึกต่อรึยัง เพราะมีคุณแม่บางคนที่ร่างกายอ่อนแอลงหลังคลอด ต้องใช้เวลาให้ร่างกายฟื้นตัวจึงจะต้องครรภ์ได้อีกครั้ง รวมทั้งต้องประเมินความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่างๆ ของท้องแรกเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ

 

  • สถานะทางการเงินเป็นอย่างไร

          เมื่อต้องการขยายครอบครัวให้ใหญ่ขึ้น เรื่องค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นตามมาแน่นอน นอกจากค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่ากินอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่ ค่าใช้จ่ายลูกๆ ค่าเทอมในอนาคต ฯลฯ คุณทั้งสองพร้อมที่จะรับมือตรงนี้ไหม ลองวางแผนดูค่ะ

 

  • ถ้าเธอพร้อม ฉันก็ต้องพร้อม

          การมีลูกเพิ่มอีกคน ไม่ใช่ตอบสนองความต้องการของคนๆ เดียว คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาพูดคุยกัน ต้องเป็นการตกลงปลงใจด้วยกันทั้งคู่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาการเลี้ยงลูกในอนาคต

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 August 2017

5 วิธีเนียนๆ กล่อมให้คุณสาฯ มาช่วยเลี้ยงลูก

ได้ยินแม่ๆ บ่นกันเยอะมากเกี่ยวกับสามีไม่ค่อยช่วยเลี้ยงลูกเลย รู้สึกตัวเองเหนื่อยอยู่คนเดียว ขอบอกว่าไม่จริ๊งไม่จริงค่ะคุณแม่ คุณแม่มีเพื่อนเหนื่อยแบบนี้อยู่ทั่วโลกต่างหากค่ะ แต่แทนที่จะโทษกันไปมา จนความสัมพันธ์สั่นคลอน มัมเรซิ่นมีเคล็ดลับเด็ดๆ ที่ช่วยให้พ่อและแม่กลับมาแท็กทีมช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างละมุนละม่อมมาฝากค่ะ

12 January 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 14-20 มกราคม 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 14-20 มกราคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน