06 June 17

ฝึกลูกให้ภาคภูมิใจในตัวเอง

Self Esteem หรือ ความภูมิใจในตนเอง คืออีกหนึ่งทักษะชีวิตที่สร้างลูกน้อยให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพตนเอง ปรับตัวง่าย และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ ซึ่งทักษะนี้ต้องได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็ก มัมเรซิ่นมีเทคนิคดีๆ มาบอกกันค่ะ

1.เอาใจใส่ให้ความรัก

สองสิ่งนี้เป็นพื้นฐานในการสร้างความนับถือและความภูมิใจในตนเอง คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมแสดงความรักต่อลูกอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำหรือคำพูดก็ตาม

2.เข้าอกเข้าใจ

เพราะเด็กๆ ยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีนัก เมื่อถึงเวลาที่เจ้าตัวเล็กเหวี่ยง วีน คุณแม่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่านั่นเป็นเพราะพฤติกรรมตามวัย แล้วหาทางรับมืออย่างเหมาะสม

3.พูดคุยกันด้วยเหตุผล

ทุกครั้งที่ลูกทำผิด ควรบอกเหตุผลว่าทำไมเขาจึงถูกลงโทษหรือสิ่งที่ทำมันไม่ดีอย่างไร แต่ถ้าลูกมีเหตุผลว่าทำไปเพราะอะไรก็ควรจะตั้งใจรับฟัง และหาวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง

4.ต้องเคารพกติกา

การสร้างกฎประจำบ้านขึ้นมาช่วยทำให้ลูกน้อยรู้สึกภูมิใจในตนเอง ถ้าสามารถทำตามได้ ที่สำคัญกติกานั้นต้องชัดเจนและคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องปฎิบัติตามกติกานั้นๆ ด้วย เช่น ไม่เอาขนมขึ้นมากินบนเตียง หรือไม่เล่นโทรศัพท์ระหว่างกินข้าว เป็นต้น

5.เปิดโอกาสให้เลือก

เริ่มต้นด้วยเรื่องเล็กๆ อย่างเช่น วันนี้จะใส่ชุดอะไรออกนอกบ้าน หรือเช้านี้จะกินอะไรดี โดยให้เลือกจากช้อยส์ที่คุณแม่นำเสนอ ซึ่งการให้เจ้าตัวเล็กตัดสินใจด้วยตัวเองแบบนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ลูกมากขึ้น

6.ออกไปสำรวจโลก

เมื่อถึงเวลาอย่าเก็บลูกไว้แต่ในบ้าน ให้ชวนกันออกไปสำรวจโลก เช่น พาไปเล่นกับเพื่อนใหม่ หรือลองกินอาหารรสชาติแปลกใหม่ แม้ในครั้งแรกลูกจะกลัวๆ กล้าๆ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่เขาได้เรียนรู้  

7.อย่ารีบให้ความช่วยเหลือในทันที

ถ้าไม่ใช่เรื่องที่อันตราย คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้แก้ปัญหาด้วยตัวเองให้เต็มที่ก่อน เพราะถ้าเข้าไปช่วยเร็วเท่าไหร่ ความเชื่อมั่นในตัวเองของลูกก็จะน้อยลงเท่านั้น

8.ฝึกทำกิจวัตรประจำวันด้วยตัวเอง

ตั้งแต่ใส่เสื้อผ้า ติดกระดุม เก็บที่นอน เก็บของเล่น ฯลฯ หรือกิจกรรมทุกอย่างที่เจ้าตัวเล็กสามารถทำได้เอง ทั้งหมดนี้จะช่วยเสริมความมั่นใจให้แก่ลูกได้เป็นอย่างดี

9.มอบหมายหน้าที่

เด็กๆ ต้องการโอกาสแสดงความสามารถ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรมอบหมายงานเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกได้แสดงฝีมือ เช่น จัดโต๊ะอาหารหรือรดน้ำต้นไม้ และอย่าลืมชื่นชมลูกทุกครั้งเมื่อเขาทำหน้าที่ของตัวเองได้สำเร็จ

10.ทำตัวเป็นแบบอย่าง

เพราะคุณพ่อคุณแม่คือคนที่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด ลูกจะซึมซับพฤติกรรมทุกอย่างของคุณไปโดยไม่รู้ตัว การเป็นแบบอย่างที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด พ่อแม่ต้องเคารพตนเองและภูมิในใจตนเองก่อน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 February 2018

10 เมืองยุโรปสุดโรแมนติก ชวนสามีเก็บกระเป๋าไปเช็กอินกันเถอะ

แพลนทริปไปต่างประเทศคราวนี้ แม่มัมตั้งใจจะชวนสามีบินไปเติมความหวานกันเสียหน่อย เลยลองลิสท์ 10 เมืองทางฝั่งยุโรปที่บรรยากาศ โรแมนติก แล้วอยากแบ่งปันเรื่องราวกับแม่ๆ เผื่อคนไหนกำลังมีแพลนนี้อยู่ในใจเหมือนกัน

11 August 2017

คุณแม่สมองตาย คลอดลูกแฝดได้สำเร็จ

คุณแม่ชาวบราซิลวัย 21 ปี ถูกวินิจฉัยว่าสมองตาย ขณะที่เธอตั้งครรภ์แฝดชาย-หญิงได้เพียง 9 สัปดาห์ ทว่าทีมแพทย์สามารถทำคลอดช่วยชีวิตเด็กแฝดได้สำเร็จ