12 March 18

Real Life Story: เรื่องจริงจากห้องคลอดของ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์

ถ้าเอ่ยชื่อคงไม่มีใครไม่รู้จักนักเทนนิสหญิงยอดเยี่ยมตลอดกาล คว้าแชมป์ระดับโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน เธอคนนี้ก็คือ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ในบทบาทความเป็นแม่ เธอเกือบเอาชีวิตไม่รอดจากภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด

เซเรน่า ได้ให้สัมภาษณ์แบบหมดเปลือกกับนิตยสาร Vouge ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะผ่าคลอดว่า

“ตอนผ่าคลอดลูกสาว ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ดีมากๆ คู่หมั้นเป็นคนตัดสายสะดือให้ลูก รอจนลูกร้องอุแว้ แล้วลูกก็มาอยู่ในอ้อมแขนของฉัน มันเป็นความรู้สึกที่วิเศษมาก แต่จากนั้นทุกอย่างก็กลับตาลปัตร…”

ลิ่มเลือดที่ปอด

เซเรน่ามีประวัติภาวะลิ่มเลือดในเส้นเลือดดำ ต้องกินยาต้านลิ่มเลือดสม่ำเสมอ แต่เมื่อต้องผ่าคลอดจึงจำเป็นต้องหยุดยา แต่หลังจากผ่านการผ่าตัดคลอดไปเพียง 1 วัน เซเรน่าก็เริ่มมีอาการหายใจไม่ออก

ทีมแพทย์จึงรีบพาเซเรน่าไปทำ CT สแกน และตรวจพบว่ามีลิ่มเลือดที่ปอด จึงรีบสลายลิ่มเลือดโดยทันที แต่ผลของการรักษาก็ทำให้แผลผ่าตัดคลอดปริแตก

เซเรน่าจึงต้องกลับไปที่ห้องผ่าตัดอีกครั้ง หมอได้ให้ยาต้านลิ่มเลือด เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอีก รวมถึงใส่ฟิลเตอร์เข้าไปในหลอดเลือดดำ เพื่อป้องกันลิ่มเลือดไปอุดกั้นที่ปอดด้วย

ซึมเศร้าหลังคลอด

หลังจากการรักษาผ่านพ้นไป เซเรน่ากลับไปพักฟื้นที่บ้านเป็นเวลา 6 สัปดาห์ โดยที่ไม่สามารถลุกออกจากเตียงได้เลย แต่ในความโชคร้าย ยังมีโชคดีตรงที่ลูกสาวตัวน้อยชื่อว่า อเล็กซิส โอลิมเปีย แข็งแรงและปลอดภัยดี เป็นเรื่องยากมากของนักกีฬาที่แข็งแกร่งอย่างเธอต้องมาเจอกับภาวะนี้ แม้แต่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกก็ยังทำไม่ได้

เซเรน่าพูดถึงความรู้สึกหลังคลอดว่า

“บางครั้งฉันก็รู้สึกแย่มาก ฉันรู้สึกว่า ฉันทำไม่ได้ ไม่มีใครเคยบอกถึงความรู้สึกเศร้าแบบนี้ ความกดดันที่คุณต้องเจอทุกครั้งที่ได้ยินเสียงลูกร้อง ฉันรู้สึกใจแตกสลายไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ฉันโกรธที่ได้ยินเสียงร้องของลูก จากนั้นก็เศร้าที่ตัวเองโกรธ และต่อจากนั้นก็รู้สึกผิดว่า ทำไมฉันถึงเศร้านัก ทั้งๆ ที่ฉันให้กำเนิดลูกสาวแสนสวยมาทั้งคน อารมณ์ที่เกิดขึ้นมันบ้าคลั่งมากๆ”

จากนั้นไม่นาน คุณแม่ของเซเรน่าก็ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยที่บ้าน เพื่อมาช่วยเลี้ยงหลานสาวตัวน้อย และช่วยให้เซเรน่าและคู่หมั้นของเธอผ่านพ้นวิกฤติชีวติตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันเซเรน่าสุขภาพแข็งแรงดี และกลับมาลงแข่งเทนนิสได้อีกครั้ง พร้อมทั้งกำลังใจที่เพิ่มขึ้นจากขอบสนามของโอลิมเปีย เจ้าหญิงตัวน้อยๆ และคู่หมั้น อเล็กซิส โอฮาเนี่ยน ที่คอยอยู่เคียงข้างเธอเสมอ


เรื่อง: Nantida

ภาพจาก: https://www.instagram.com/serenawilliams/

ข้อมูลจาก:

http://babyology.com.au/pregnancy/birth/everything-went-bad-new-mum-serena-williams-reveals-postpartum-complications.html

https://www.webmd.com/dvt/dvt-treatment-tips-for-taking-heparin-and-warfarin-safely#1

 

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

31 August 2017

ห้าม! ลูกเบบี๋ก่อน 6 เดือนกินน้ำ

น้ำ คือสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ ในผู้ใหญ่แนะนำให้ดื่มโดยเฉลี่ย 6-8 แก้วต่อวัน เพราะทุกระบบในร่างกายขาดน้ำไม่ได้ แต่ไม่ใช่กับเด็กทารกวัยก่อน 6 เดือนค่ะ

28 March 2018

9 ของต้องมี ช่วยเสริมสวยวัยลูกแรกสาว

เช็คลิสต์ 9 สกินแคร์และเมคอัพแนะนำสำหรับเจ้าหญิงตัวน้อยที่เริ่มเป็นสาว