29 August 17

7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ

ภัยคุกคามทางเพศไม่ได้เลือกเพศนะจ๊ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกสาว ลูกชาย ลูกสาวหล่อ ลูกหนุ่มสวย ก็ต้องรู้จัก ปกป้องตัวเองจากพวกคิดไม่ซื่อ ที่เห็นร่างกายคนอื่นแล้วคิดมิดีมิร้าย! ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ขอนำเสนอ “7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ” จัดไปอย่าได้ช้า 7 ข้อเท่านั้น เด็กเข้าใจง่าย ทำแล้ว ผู้ใหญ่สบายใจดี

ห้ามคุยกับคนแปลกหน้า

เป็นข้อห้ามฮ็อตฮิตติดอันดับหนึ่งเสมอ เพราะเข้าใจง่าย ปฏิบัติง่าย หากมีคนไม่รู้จักมาทักทาย บอกลูกไม่ต้องคุยด้วย จบ.  ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะดูเป็นเด็กไร้มนุษย์สัมพันธ์  เพราะผู้ใหญ่ทั่วไปจะเข้าใจดีว่า หากเผลอไปทักหนูน้อยว่า “น่ารักจัง เรียนชั้นอะไรจ๊ะ”  แล้วหนูน้อยทำหน้ามึน เหมือนป้ากำลังพูดกับอากาศธาตุ แสดงว่า… พ่อแม่เขาสอนมาดี ลูกยึดมั่นในกฎ สมควรปรบมือรัวๆ จ้า!

ร่างกายเป็นของฉัน

‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ สอนสมุนตัวน้อยว่า เจอผู้ใหญ่ให้สวัสดี แต่ถ้าไม่ใช่ญาติสนิท เราจะไม่ให้ใครมา “จับมือ” หรือ “แตะตัว” เพราะร่างกายเป็น “พื้นที่ส่วนตัวของเรา”  สอนให้เขาดูแลร่างกายตัวเองแค่นี้ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แค่นี้ลูกก็จะรู้จักรักษาระยะห่างจากคนแปลกหน้า และไม่เห็นการ “ถูกเนื้อต้องตัว” เป็นเรื่องปกติ

คุ้นหน้า ไม่คุ้นใจ

ถ้าไม่อยากร้องเพลงผิดที่ไว้ใจ ก็อย่าปล่อยให้ลูกอยู่กับคนคุ้นหน้าตามลำพัง ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ไม่ได้อยากมองโลกในแง่ร้ายนะ แต่เด็กเล็กยังแยกไม่ออกจริงๆ ว่า ลุงข้างบ้านที่เห็นหน้ากันทุกวัน อยู่ๆ มากวักมือชวนไปเล่นในบ้านลุง

เนี่ย มันอันตรายไหม?! หรือ พี่ที่ชวนเล่นเกมจับโน่นนี่ตามร่างกายน่ะ กำลังคิดไม่ซื่อรึเปล่า? เพราะหลายครั้งที่เกิดคดีข่มขืน ก็มาจากสาเหตุที่เด็กไวใจคนคุ้นหน้านี่แหละ

พวกมาก ลากไม่ไป

ฝึกลูกพึ่งพาตัวเองเพื่อสร้างความมั่นใจ เป็นเรื่องดี แต่การปล่อยลูกเดินไปไหนมาไหนเองในที่สาธารณะ โดยเฉพาะไป “ห้องน้ำ” พ่อแม่ก็ต้องลุ้นไส้กิ่วนิดนึงนะ  เพราะห้องน้ำบางแห่ง ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กว่าจะเดินถึง ต้องขึ้นบันได ผ่านทางเดินลับตา แถมอยู่ซอกตึกอีก  ระหว่างทางที่ลูกเดินไป ก็คือความเสี่ยงภัยที่เราอนุญาตให้เกิดกับลูกนั่นแหละ… ไปกันเป็นหมู่คณะ ปลอดภัย สบายใจที่ซู้ด..ดด

มันมากับลิฟต์

ตอนขึ้นลิฟต์ ก็มีเราแค่คนเดียว แต่ผ่านไปไม่กี่ชั้น กลับมีคนเมาสองคนเดินเข้ามาแจม  แถมคิดลวนลามอีก! ดีนะ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ เอาตัวรอดมาได้หวุดหวิด! นึกถึงทีไรก็เสียวไส้ทุกที… ด้วยเหตุนี้ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ จึงจัดให้ “ลิฟต์” ติดโผสถานที่อโคจรสำหรับเด็ก และไม่อนุญาตให้ลูกขึ้นลงลิฟต์เองตามลำพังเด็ดขาด ต่อให้มีกล้องวงจรปิด ก็ไม่คุ้มค่าความเสี่ยงที่คนเพี้ยนจะลากลูกออกไปนอกลิฟต์ และหายไปไหนก็ไม่รู้  งานนี้ยอมเดินขาลากส่งลูกขึ้นลงลิฟต์โดยไม่ปริปากบ่นฮ่ะ

ระบบรับลูกที่โรงเรียน

ตั้งแต่วันแรกที่ลูกเข้าโรงเรียน ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ บอกลูกเลยว่า ถึงฝนจะตก ฟ้าจะถล่ม คนที่จะมารับลูกคือ พ่อหรือแม่เท่านั้น  หากมีใครแอบอ้างว่า แม่ไม่สบายเป็นลมคามุมตึก เลยให้มารับแทน ให้ลูกเมิน แล้ววิ่งไปหาครูได้เลย!  เรื่องนี้ต้องชัดเจน ลูกจะได้ไม่ลังเล และไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกใจบาป

ความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียล

คุณพ่อคุณแม่ที่อนุญาตให้ลูกมีไลน์ เฟสบุ้ก อินสตาแกรม (และอื่นๆ อีกมากสสส์!) ต้องสอนให้ลูกตั้งค่า “ความเป็นส่วนตัว” และ ตั้งค่า “ไม่รับเพื่อนแบบอัตโนมัติ”  เพื่อกันไม่ให้ใครก็ได้คิดมาแอดลูก หรือแอบมาส่องข้อมูลส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต   งานนี้ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ สอนไว้ดีมั่ก!  เพราะลูกตั้งค่าทุกอย่างเป็นไพรเวท แม้แต่ขุ่นแม่เอง… ก็ส่องไม่ถึง! ฮ่าๆๆ

โลกนี้มีทั้งคนใจดีและคนใจร้าย เราต้องสอนลูกให้อยู่กับโลกอย่างสมาร์ทแอนด์สตรอง ท่องไว้นะคนดี “รู้รักษาตัวรอด เป็นยอดลูก!” รักนะ จุ๊บๆ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 January 2018

เทคนิคเล่นสนุกระหว่างเดินทางสไตล์แม่แม็กและบูดู

ของอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ ทุกครั้งเวลาที่ต้องเดินทางไกลกับลูกวัยซนคือของเล่น แต่จะเตรียมการอย่างไรให้ลูกสนุกได้แม้ยามเดินทาง ตามมาดูเทคนิคของแม่แม็กและน้องบูดูกันค่ะ

04 July 2017

ซนขนาดนี้ มีแวว ‘สมาธิสั้น’ ไหมคะลูกกก

ซน ปีนป่าย รื้อค้น จนแม่พาลใจคอไม่ดี ว่าลูกเราจะเป็นสมาธิสั้นรึเปล่านะ…