07 March 18

งานวิจัยชี้ เสียงร้องทารกแรกเกิด ลดความเครียดของแม่ได้

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ (Shanghai International Medical Center: SIMC) ได้เปิดเผยผลวิจัยล่าสุดว่า เสียงร้องทารกแรกเกิด สามารถลดความเครียดของผู้เป็นมารดาได้ พร้อมเปิดตัวโครงการ “Your Baby’s First Cry” เพื่อช่วยเหลือคุณแม่ที่มีภาวะความเครียด หรือกังวลจากการเลี้ยงดูบุตรทั่วโลก

โดยจากการศึกษาวิจัยค้นพบว่า 98% ของผู้เป็นแม่ ประสบกับภาวะความตึงเครียดในการเลี้ยงดูบุตร และเมื่อมีภาวะความเครียด  ร่างกายก็จะมีการหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อ คอร์ติซอล (cortisol) ซึ่งมักจะเพิ่มขึ้น เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงที่ต้องเลี้ยงดูบุตรของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ เนื่องในวันสตรีสากลโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ จึงได้เปิดตัวโครงการใหม่ที่ชื่อว่า “Your Baby’s First Cry” นำทีมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวชวิทยา เปิดเผยว่า ช่วงเวลาสำคัญของการให้กำเนิดบุตร คือ การจดจำช่วงเวลาขณะที่ลูกน้อยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นแม่ นับเป็นช่วงเวลาอันทรงพลัง และเป็นสายสัมพันธ์พิเศษที่เชื่อมต่อแม่และลูกน้อย ผู้เป็นแม่จะมีความสุขอันน่าอัศจรรย์เพียงแค่ได้ยิน เสียงร้องทารกแรกเกิด

 

เพื่อเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีนี้ จึงได้มีการทำการทดลองกับผู้หญิงที่เป็นแม่จำนวน 20 คน ด้วยการเฝ้าติดตามระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเครียด ทั้งก่อนและหลังการฟังเสียงร้องแรกเกิดของลูกน้อยของตน ผลปรากฎว่า ระดับฮอร์โมนของแม่ลดลงประมาณ 27% โดยเฉลี่ย เมื่อได้ยิน เสียงร้องทารกแรกเกิด

 

จากข้อมูลดังกล่าวศูนย์การแพทย์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ จึงได้มีการคิดค้นยารูปแบบใหม่ที่ทำมาจาก เสียงร้องทารกแรกเกิด โดยยาชนิดนี้เป็นยารูปแบบใหม่สำหรับคุณแม่ ผลิตขึ้นจาก เสียงร้องทารกแรก ซึ่งเป็นเสียงลูกน้อยของพวกเขา

ตัวแพ็คเกจคล้ายกับขวดยาที่ช่วยบรรเทาความเครียด มันจะเล่นเสียงร้องแรกเกิดของลูกน้อยของพวกเขาเมื่อมีการเปิดขวด ส่วนฉลากได้รับการดีไซน์เพื่อให้ดูคล้ายกับขวดยาแบบปกติ แต่ข้างในจะบรรจุวิธีการฟัง และคำพูดที่จะกระตุ้นและให้กำลังใจแก่เหล่าคุณแม่ โดยแพทย์จะสั่งจ่ายยาให้กับเหล่าบรรดาคุณแม่ เพื่อช่วยลดความเครียดในการเลี้ยงดูบุตร

สามารถดูวิดีโอเกี่ยวกับโครงการนี้ได้ที่นี่

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 February 2018

รักแรกอุ้ม

รวมโมเม้นท์ภาพประทับใจ ชวนน้ำตาไหล ในวินาทีแรกพบระหว่างแดดดี้กับเบบี๋แรกคลอด

05 December 2017

8 ทริคตัดผมลูกน้อย

มาปรับเปลี่ยนกิจกรรมตัดผมที่ดูซีเรียส ให้เป็นช่วงเวลาสุนทรีย์สวยงามสำหรับทั้งเราและลูกกันดีกว่า ง่ายๆ กับ “8 ทริคตัดผมลูกน้อย” พร้อมแล้ว ไปแปลงโฉมกันเลย!