08 March 18

ไขข้อข้องใจ เด็กผู้ชายจำเป็นต้อง ขลิบ ไหม

เด็กผู้ชายจำเป็นต้อง ขลิบ ไหม เป็นคำถามที่ป้าหมอถูกถามบ่อยมากจากคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกชายคนแรก

ก่อนอื่นป้าหมออยากบอกว่า สรีระหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของทารกผู้ชายกว่า 95 % มันไม่ได้เปิดหมดเองโดยอัตโนมัติตั้งแต่แรกเกิดนะคะ  ซึ่งโดยทั่วไปหมอเด็กจะเป็นคนสอนให้คุณพ่อคุณแม่ค่อยๆ รูดทำความสะอาด เพื่อเปิดหนังหุ้มปลายของลูกไปจนถึงอายุประมาณ 3 ขวบ  แล้วหลังจากนั้น คุณพ่อจึงจะเป็นคนที่ช่วยสอนให้ลูกรู้จักวิธีการเปิดทำความสะอาดอวัยวะเพศของตัวเองได้ และเมื่อลูกโตขึ้นจนถึงอายุ 5-6 ขวบ ส่วนใหญ่ก็มักจะเปิดได้เกือบหมด

ประเด็นสำคัญอยู่ตรงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้วิธีการเปิดทำความสะอาดให้เป็น และคอยหมั่นดูแลเป็นประจำ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วมันมักจะเกิดมีคราบไคลเป็นเมือกสีขาวๆ อยู่ที่ปลายอวัยวะเพศ เรียกว่า ขี้เปียก ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้หนังหุ้มปลายติดกับหัวอวัยวะเพศจนแน่น ไม่สามารถรูดเปิดได้ หรือเปิดได้แต่ลูกจะเจ็บมาก หรืออาจเกิดหมักหมมจนมีการอักเสบติดเชื้อมีหนองได้

ส่วนใหญ่ที่พบเมื่อเด็กโตขึ้น คือหนังหุ้มปลายพอเปิดได้บ้าง ปัสสาวะพุ่งออกเป็นลำได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงมาได้จนสุดโคนของหัวอวัยวะเพศ  ในกรณีเช่นนี้ป้าหมอจะต้องสอนให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ครีมที่เป็นยาสเตียรอยด์อย่างอ่อนๆ ช่วยทาก่อนที่จะช่วยรูดหนังหุ้มปลายของลูก เป็นเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

กรณีใดบ้างที่ต้องเป็นข้อบ่งชี้แล้วว่าลูกต้อง ขลิบ หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแล้ว
1. หนังหุ้มปลายไม่มีรูเปิดเลย หรือมีรูเปิดแต่เล็กมากๆ จนทำให้เวลาลูกเบ่งปัสสาวะต้องออกแรงมาก จนหนังหุ้มปลายจะพองเป็นลูกโป่งก่อนที่ปัสสาวะจะพุ่งออกมา หรือร่วมกับลูกมีอาการเจ็บปวดทรมานมากก่อนจะปัสสาวะ

2.มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ จากการที่มีการอุดกั้นการไหลพุ่งของปัสสาวะ หรือมีการอักเสบของปลายอวัยวะเพศเป็นประจำ

ข้อดีของการ ขลิบ หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตั้งแต่เล็กๆ คือ

  1. คุณพ่อคุณแม่จะสามารถทำความสะอาดให้ลูกได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงรูดลงมากจนลูกเจ็บ
  2. วิธีการทำง่าย (ทำโดยกุมารศัลยแพทย์) ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องเย็บแผล เพราะหนังทารกยังอ่อนบางอยู่ ใช้เครื่องมือสำเร็จรูปกดเพื่อระงับเลือด และแผลทารกหายได้รวดเร็ว
  3. ลูกยังไม่รู้เรื่องจึงไม่กลัว และไม่มีผลกระทบต่อจิตใจของลูกในตอนโตขึ้น

 

ส่วนการตัดสินใจขั้นสุดท้าย คงต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะคิดให้นะคะ ส่วนใหญ่แพทย์มักจะไม่ได้บอกให้ขลิบตั้งแต่แรกคลอด แต่จะให้คำแนะนำและสอนวิธีการดูแลที่ถูกต้องให้ ซึ่งถ้าทำได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ไม่จำเป็นต้องขลิบให้ลูกค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 February 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 4-10 กุมภาพันธ์ 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 4-10 กุมภาพันธ์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

29 August 2017

7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ

ภัยคุกคามทางเพศไม่ใช่เรื่องไกลตัว ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ มาแนะนำ “7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ” จัดไป อย่าได้ช้า เพราะลูกแม่ต้อง live smart and strong!