07 July 17

แม่ท้องต้องทราบ “ยาลดไข้ แก้ไอ แก้ปวด” กินได้ แต่ระวัง!!

ลดไข้อย่างไรดี ก็ตั้งท้องเจ้าตัวน้อยได้ไม่เท่าไหร่ ดันโดนไข้หวัดเล่นงานเสียแล้ว ลูกน้อยในท้องจะเป็นอะไรไหมนะ keep calm ก่อน แล้วตาม มัมเรซิ่น มาช่องนี้เลยค่ะ

ลดไข้ แบบคูลๆ

หลักการลดไข้นั้นไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ จำไว้ว่า ให้ระบายความร้อนออกไปจากตัวให้มากที่สุด และวิธีที่เวิร์คที่สุดก็คือ การเช็ดตัวนั่นเองค่ะ วิธีง่ายๆ คือ เช็ดตัวด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องเท่านั้น เวลาเช็ดให้เช็ดย้อนรูขุมขนและเช็ดเข้าหาลำตัวเสมอ ที่สำคัญคืออย่าลืมหาผ้าเล็กๆ อีก 3-4 ผืน มาซับบริเวณข้อพับต่างๆ ก็จะเป็นการช่วยระบายความร้อนได้ดี เป็นไข้อย่าใจร้อนนะคะ ไข้จะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ ขอแค่เช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนผ่านปัสสาวะได้อีกทาง

ใช้ยารักษา

  • หากปวดหัว การรับประทานยาพาราเซตามอลช่วยได้ค่ะ และค่อนข้างปลอดภัยต่อลูกในท้อง รับประทานได้ครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
  • หากคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ก็จะช่วยลดการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกได้ หากจะรับประทานยาช่วย ให้ใช้ยากลุ่มคลอร์เฟนิรามีนค่ะ
  • หากไอและเจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆ งดของทอด มัน และเย็นจัด จะชงน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวช่วยชุ่มคอก็ได้ แต่หากอยากรับประทานยาแก้ไอนั้น ไม่แนะนำ เพราะยาบางชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ควรปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาใดๆ นะคะ

อาการไข้ของคุณแม่ท้องนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ เพราะระบบภูมิต้านทานของคุณแม่ลดลง หากเป็นแล้วจะหายช้ากว่าปกติ ดังนั้นพยายามดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะคะ เพราะการเป็นไข้ไม่สนุกเลย แถมเป็นนาน เป็นบ่อยเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

25 August 2017

I’m A Mum #สายเฟี้ยว : 5 มุมสุดเฟี้ยวเกี่ยวกับมัมจูน-กษมา ที่คุณยังไม่เคยรู้

พบกับ 5 เรื่องจริงในชีวิตมัมจูน กษมา กับมุมมองของแม่ที่มีความสุด ซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน นอกจากมัมเรซิ่น ที่นี่…ที่เดียว

25 August 2017

ชวนลูกเข้าครัวกันเถอะ

ไหนๆ คุณแม่ก็ต้องเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้โอกาสนี้ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัวช่วยทำอาหารเสียเลย นอกจากได้พัฒนาทักษะต่างๆ ที่มีประโยชน์แล้ว อาจทำให้หมดปัญหาเรื่องลูกเลือกกินอาหารก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวัย จะทำอะไรได้บ้าง