07 July 17

แม่ท้องต้องทราบ “ยาลดไข้ แก้ไอ แก้ปวด” กินได้ แต่ระวัง!!

ลดไข้อย่างไรดี ก็ตั้งท้องเจ้าตัวน้อยได้ไม่เท่าไหร่ ดันโดนไข้หวัดเล่นงานเสียแล้ว ลูกน้อยในท้องจะเป็นอะไรไหมนะ keep calm ก่อน แล้วตาม มัมเรซิ่น มาช่องนี้เลยค่ะ

ลดไข้ แบบคูลๆ

หลักการลดไข้นั้นไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ จำไว้ว่า ให้ระบายความร้อนออกไปจากตัวให้มากที่สุด และวิธีที่เวิร์คที่สุดก็คือ การเช็ดตัวนั่นเองค่ะ วิธีง่ายๆ คือ เช็ดตัวด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องเท่านั้น เวลาเช็ดให้เช็ดย้อนรูขุมขนและเช็ดเข้าหาลำตัวเสมอ ที่สำคัญคืออย่าลืมหาผ้าเล็กๆ อีก 3-4 ผืน มาซับบริเวณข้อพับต่างๆ ก็จะเป็นการช่วยระบายความร้อนได้ดี เป็นไข้อย่าใจร้อนนะคะ ไข้จะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ ขอแค่เช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนผ่านปัสสาวะได้อีกทาง

ใช้ยารักษา

  • หากปวดหัว การรับประทานยาพาราเซตามอลช่วยได้ค่ะ และค่อนข้างปลอดภัยต่อลูกในท้อง รับประทานได้ครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
  • หากคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ก็จะช่วยลดการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกได้ หากจะรับประทานยาช่วย ให้ใช้ยากลุ่มคลอร์เฟนิรามีนค่ะ
  • หากไอและเจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆ งดของทอด มัน และเย็นจัด จะชงน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวช่วยชุ่มคอก็ได้ แต่หากอยากรับประทานยาแก้ไอนั้น ไม่แนะนำ เพราะยาบางชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ควรปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาใดๆ นะคะ

อาการไข้ของคุณแม่ท้องนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ เพราะระบบภูมิต้านทานของคุณแม่ลดลง หากเป็นแล้วจะหายช้ากว่าปกติ ดังนั้นพยายามดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะคะ เพราะการเป็นไข้ไม่สนุกเลย แถมเป็นนาน เป็นบ่อยเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

Share
This Article

Related Article

29 August 2017

Cool Daddy Looks

ก๊อปปี้ 6 ลุคหล่อ จาก 6 แดดดี้ไอคอน แม่แม่เลิฟ สาวสาวกรี๊ด

08 September 2017

จูน กษมา แม่ผู้อยู่ในทุกช่วงเวลาของ 4 ออ

พบกับเหตุผลของคนเป็นแม่จากจูน กษมา ว่าทุกครั้งที่เธอและเปิ้ล-นาครปรากฎกาย ทำไม๊ทำไมจะต้องรายล้อมไปด้วยสมาชิก 4 ออ ที่มาแบบครบเซ็ตเสมอ เพราะรักน่ะใช่ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น

18 August 2017

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

การทำความสะอาดของเล่นของเจ้าตัวน้อยนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยค่ะ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังลูกและสมาชิกในบ้าน