07 July 17

แม่ท้องต้องทราบ “ยาลดไข้ แก้ไอ แก้ปวด” กินได้ แต่ระวัง!!

ลดไข้อย่างไรดี ก็ตั้งท้องเจ้าตัวน้อยได้ไม่เท่าไหร่ ดันโดนไข้หวัดเล่นงานเสียแล้ว ลูกน้อยในท้องจะเป็นอะไรไหมนะ keep calm ก่อน แล้วตาม มัมเรซิ่น มาช่องนี้เลยค่ะ

ลดไข้ แบบคูลๆ

หลักการลดไข้นั้นไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ จำไว้ว่า ให้ระบายความร้อนออกไปจากตัวให้มากที่สุด และวิธีที่เวิร์คที่สุดก็คือ การเช็ดตัวนั่นเองค่ะ วิธีง่ายๆ คือ เช็ดตัวด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องเท่านั้น เวลาเช็ดให้เช็ดย้อนรูขุมขนและเช็ดเข้าหาลำตัวเสมอ ที่สำคัญคืออย่าลืมหาผ้าเล็กๆ อีก 3-4 ผืน มาซับบริเวณข้อพับต่างๆ ก็จะเป็นการช่วยระบายความร้อนได้ดี เป็นไข้อย่าใจร้อนนะคะ ไข้จะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ ขอแค่เช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ ก็จะช่วยระบายความร้อนผ่านปัสสาวะได้อีกทาง

ใช้ยารักษา

  • หากปวดหัว การรับประทานยาพาราเซตามอลช่วยได้ค่ะ และค่อนข้างปลอดภัยต่อลูกในท้อง รับประทานได้ครั้งละ 1-2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
  • หากคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ก็จะช่วยลดการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกได้ หากจะรับประทานยาช่วย ให้ใช้ยากลุ่มคลอร์เฟนิรามีนค่ะ
  • หากไอและเจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆ งดของทอด มัน และเย็นจัด จะชงน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวช่วยชุ่มคอก็ได้ แต่หากอยากรับประทานยาแก้ไอนั้น ไม่แนะนำ เพราะยาบางชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ควรปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานยาใดๆ นะคะ

อาการไข้ของคุณแม่ท้องนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ เพราะระบบภูมิต้านทานของคุณแม่ลดลง หากเป็นแล้วจะหายช้ากว่าปกติ ดังนั้นพยายามดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ นะคะ เพราะการเป็นไข้ไม่สนุกเลย แถมเป็นนาน เป็นบ่อยเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วยค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 June 2018

แนะนำ 5 รายการอาหาร สร้างแรงบันดาลใจให้แม่ๆ

หนึ่งในความสุขของการเป็นแม่คือ การได้ปรุงเมนูอร่อยให้ทุกคนในครอบครัว แม่มัมมักหาไอเดียการคุกกิ้งจาก รายการอาหาร เลยอยากแนะนำ 5 รายการให้แม่ๆ ไปลองดูกันค่ะ

07 February 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูหอเจี๊ยะรับตรุษจีนที่ร้าน Hong Bao เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

Mum Eat&Drink ต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน ด้วยการเอาใจเหล่าบรรดาตึ่งหนั่งเกี้ย ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน ด้วยเมนูเหลารสเลิศที่ร้าน Hong Bao ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่โดดเด่นเรื่องติ่มซำที่ทำสดใหม่ทุกวัน ในบรรยากาศจีนโมเดิร์น ซึ่งเน้นโทนสีขาวครีม เพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยเหล็กดัดลวดลายจีน ให้ความรู้สึกเรียบหรู แต่แฝงความอบอุ่น พร้อมมอบความประทับใจผ่านอาหารที่คัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีและปรุงอย่างพิถีพิถัน แม่มัมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมา Hong Bao เมื่อไม่นานมานี้ ก็ต้องยอมรับโดยดีว่าที่นี้บริการเลิศอยู่ ใส่ใจลูกค้าทุกโต๊ะเป็นอย่างดี พอมีเด็กเล็กเข้าร้าน พนักงานจะเตรียมเก้าอี้สำหรับเด็กมาโดยไม่ต้องร้องขอ ตามมาด้วยชามและช้อนส้อม พร้อมจนแม่มัมอดชื่นชมไม่ได้เลยทีเดียว ถ้าลองสังเกตที่โต๊ะ สำหรับใครที่มา หงเปา ครั้งแรกอาจจะงงๆ กับตะเกียบที่วางอยู่ถึง 2 คู่ ทางร้านแนะนำว่า คู่สีน้ำตาลจะทำหน้าที่เสมือนช้อนกลาง สำหรับคีบอาหารจากจานกลาง ส่วนคู่สีดำคือตะเกียบส่วนตัวของแต่ละคน เป็นกิมมิกที่แม่มัมว่า สามารถสอนมารยาทลูกบนโต๊ะอาหารได้อย่างดีเลย   เข้ามาในร้านแล้วสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย ด้วยเพราะเพดานที่ค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด ถ้ามาครอบครัวใหญ่ก็เหมาะมาก แถมยังมีห้องไพรเวทถึง 3 ห้อง สำหรับรองรับบ้านไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และด้วยความที่เป็นร้านชื่อดัง หากมาในช่วงมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือวันหยุด แนะนำให้โทรสำรองที่ล่วงหน้ามาก่อนจะดีกว่า ถ้าไม่อยากเสียเวลารอโต๊ะนาน Hong Bao ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและบริการเท่านั้น […]