06 June 17

ปิดประตูไม่ต้อนรับ SIDS ภาวะอันตรายของเบบี๋

ต่างประเทศกำลังตื่นตัวและหาวิธีจัดการภาวะทารกหลับแล้วเสียชีวิตแบบไม่ทราบสาเหตุ!? ซึ่ง Mumraisin คอยอัพเดทสถานการณ์ไว้ให้แล้วค่ะ

SIDS คืออะไร?

SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) อาการหลับไม่ตื่นในเด็กทารกนั้นในประเทศสหรัฐอเมริกามีอัตราการตายถึงกว่าปีละ 2,500 คน และมีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับโรคนี้ แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่ทำให้เด็กขาดอาการหายใจเฉียบพลันนี้ได้

เกิดในเด็กวัยไหน?

ภาวะนี้มักเกิดในเด็กวัย 2-4เดือน แต่ก็มีบางกรณีที่เกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุมากกว่าหนึ่งขวบ 3 ใน 5 เกิดขึ้นกับเด็กผู้ชาย และเด็กที่เสี่ยงกับการเสียชีวิตจาก SIDS คือ เด็กที่คลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักตัวน้อย หรือมีคนใกล้ชิดสูบบุหรี่

ป้องกันได้อย่างไร?

เมื่อไม่สามารถหาสาเหตุได้ สิ่งที่คุณแม่ควรทำคือป้องกันลูกน้อยจากการเกิดภาวะ SIDS ซึ่งมีหลายวิธี ดังนี้

  • ให้นอนหงายเสมอ ท่านอนที่ปลอดภัยที่สุดคือนอนหงาย การนอนคว่ำนั้นทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะ SIDS เป็นจำนวนมาก โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีโครงการ “ให้เด็กนอนหงาย” (Back to sleep) โดยแนะนำให้จัดท่านอนเด็กเป็นท่านอนหงายเสมอตั้งแต่ปี 1992 พบว่าการตายจากโรค SIDS ลดลงอย่างชัดเจน
  • ไม่นอนกับลูก จะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่การนอนทับลูกนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะ SIDS เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ที่หลับลึก ลูกๆ ที่โตแล้ว ญาติๆ ที่อ้วนมาก หรือใครก็ตามที่ดื่มแอลกอฮอลล์มาไม่ควรนอนกับลูกเป็นดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือน
  • ป้องกันอันตรายจากเครื่องนอน ฟูกที่นอน หมอน ตุ๊กตา หมอนข้าง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะ SIDS ได้ทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกเครื่องนอนจึงสำคัญมาก ต้องไม่นุ่มจนลูกยุบไปพร้อมที่นอน ซึ่งจะทำให้ลูกขยับตัวยาก หน้าคว่ำและขาดอากาศหายใจได้ ตุ๊กตารอบข้างที่มากเกินไป อาจหล่นมาทับลูกในขณะนอนหลับ รวมถึงมุ้งที่อาจจะยุบตัวลงมาได้ เราจึงต้องใส่ใจในอุปกรณ์เหล่านี้ที่เป็นหนึ่งในความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ SIDS ของลูกน้อยได้

ถึงแม้ว่าภาวะ SIDS จะเป็นภัยเงียบใกล้ตัวที่น่ากลัว แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่จัดการการนอนซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักในการเกิดโรคให้ปลอดภัยเพียงพอ ก็จะสามารถป้องกันลูกน้อยจากการตายเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุได้

 


ข้อมูล:

Babycenter

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 April 2018

Meet The Doctor: เมื่อ ลูกสาวมีแฟน แม่ควรทำอย่างไร

คำถาม: เมื่อ ลูกสาว วัย 12 ปี เริ่มมีแฟน แม่ควรห้ามหรือปล่อยดี เป็นคำถามชวนปวดหัวสำหรับแม่ๆ ที่ลูกเริ่มแตกวัยสาว แถมเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อไม่น้อย

20 April 2018

อัพเดตเทรนด์ความงาม สวยรับร้อน

คัดแล้วคัดอีก 10 ไอเดียแต่งหน้าและทำผมรับฤดูร้อน 2018 จากรันเวย์รอบโลก