19 February 18

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องสตรองเบอร์ไหน

การใช้ชีวิตคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอาจจะมีเหนื่อยบ้าง ท้อแท้บ้าง แต่ยังไงก็ต้องอดทนและสู้เพื่อลูกๆ จึงต้องเร่งสร้างขวัญและกำลังใจให้ตัวเองและต้องคิดบวกไว้เสมอ

1. เมื่ออาการซึมเศร้ากำเริบให้คุณแม่รีบดึงตัวเองออกมาให้ไวที่สุด ไม่ฟุ้งซ่าน พยายามตัดเรื่องเศร้าที่เข้ามาโดยการหาอะไรทำเพื่อดึงตัวเองออกจากสภาวะความเศร้าที่ทำให้เราแย่

2. ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้ดีและแข็งแรงเพื่อจะได้อยู่กับลูกไปอีกนานๆ อย่างเช่นวันหยุดชวนลูกไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หรือคุณแม่จะเปิดยูทูบออกกำลังกายอยู่ที่บ้านยามลูกหลับก็เป็นทางเลือกที่ดี

3. รู้จักใช้สอยและจัดสรรเงินเก็บเผื่อต้องใช้ยามฉุกเฉินจะได้หยิบออกมาใช้จ่าย วิธีนี้จะช่วยลดความเครียดเรื่องการเงินได้ดี

4. คิดบวกไปเลยค่ะว่าเป็นการดีเสียอีกที่คุณแม่ได้อบรมสั่งสอนลูกคนเดียว ไม่ต้องมีปัญหาความขัดแย้งในการอบรมสั่งสอนกับใคร ไม่ว่าจะเป็นอดีตสามีหรือทางครอบครัวของอดีตสามีอีกต่อไป

5. อย่าโทษตัวเองว่าเป็นเหตุทำให้ลูกต้องอยู่ในสภาวะบ้านแตก ให้คุณแม่คิดเสียใหม่ว่าการแยกกันอยู่จะเกิดผลดีต่อลูกมากกว่าการทนอยู่ด้วยกันแล้วลูกต้องเห็นความขัดแย้งหรือการเห็นพ่อกับแม่การทะเลาะกัน อีกทั้งเรื่องของครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่เพียงคนเดียว แต่เรื่องนี้เกิดกับหลายครอบครัวทั่วโลกค่ะ

6. แต่ถ้าคุณแม่ไม่ไหวจริงๆและต้องการปรึกษาหรือระบายความไม่สบายใจ คุณแม่ลองคุยกับญาติหรือเพื่อนสนิทก่อนในช่วงแรก หรือโทรไปยังองค์กรต่างๆที่คอยให้คำปรึกษาหรือไปปรึกษาคุณหมอเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพจิตใจให้ดีขึ้น

7. การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวจะทำให้จัดสรรเวลาทำกิจกรรมกับลูกได้อย่างอิสระและเป็นอย่างที่ต้องการไม่ต้องมานั่งรอใครให้เสียอารมณ์เพราะทุกอย่างคุณแม่เป็นคนกำหนดได้เอง

8. ได้เวลาใส่ใจกับความงามและรูปร่างของตัวเองเพื่อการขึ้นแท่นเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดแซบโดยไม่ต้องมีใครมาคอยห้ามโน่นตินี่แล้วนะคะ ดีกว่าเป็นไหนๆเลยค่ะ

9. อย่าคิดว่าลูกจะกลายเป็นเด็กมีปัญหาอย่างเดียวนะคะ คุณแม่ควรมั่นใจในการอบรมสั่งสอนและทุกอย่างที่ทำให้ลูกซึ่งพวกเขาจะรักและดูแลคุณแม่เฉกเช่นเดียวกับที่เขาได้รับ

10. คิดไว้เสมอว่าคุณสามารถก้าวข้ามเรื่องนี้ไปได้และเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีของคุณและสังคมได้แม้ว่าจะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวก็ตาม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 March 2018

ชุดคลุมท้อง ดูไม่ท้อง

ประยุกต์ชุดเสื้อผ้าธรรมดามาสวมใส่ให้เป็น 12 ชุดคลุมท้อง ของแม่แม่สายเก๋

05 April 2018

5 สูตร น้ำสลัด ทำง่าย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

เพราะสลัดคือเมนูประจำบ้านที่ดีต่อสุขภาพและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ แม่มัมจึงนำ 5 สูตร น้ำสลัด มาฝาก นอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังอร่อยและนำมาทำสลัดได้หลายแบบ