21 November 17

เมื่อแม่ฉายเดี่ยว เกี่ยวก้อยลูกชายคนเดียว ออกเที่ยวไกลถึงแอลเอ

แม่ปลาทู-กาญจนา สิงหมณี นับเป็นคุณแม่รุ่นใหม่ใจกล้า พาลูกชาย-น้องคาร์เวีย วัย 5 ขวบ แบกเป้ออกเดินทางไกลท่องโลกข้ามทวีปจากกรุงเทพฯ ไปลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกากันแค่ลำพังสองคนแม่ลูก นานถึง 10 วันเต็มๆ!

ทำไม-อย่างไร-ยากแค่ไหน-และได้อะไร Mumraisin ชวนแม่แม่ไปฟังคุณแม่ปลาทูเล่าให้ฟังกันค่ะ เผื่อว่าจะได้ไอเดียมาจุดประกายให้เราเก็บกระเป๋าแล้วเกี่ยวก้อยเด็กๆ ออกไปผจญภัยในโลกกว้างบ้าง

แรงบันดาลใจก่อนพาลูกชายท่องโลก

“ก่อนหน้านี้ตอนต้นปีไปญี่ปุ่นกันทั้งบ้านแบบครอบครัวใหญ่ รู้สึกว่าก็ไม่ได้ลำบาก รู้สึกว่าเขาอยู่ได้ ส่วนมากลูกจะอยู่กับเราเป็นหลักตลอดทั้งทริป เพราะลูกติดเรา แล้วเราเองก็เป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว และลอสแอนเจลิสก็เป็นเมืองที่เราเคยไปเรียน ไปใช้ชีวิตอยู่ช่วงหนึ่ง เป็นที่ที่เราชอบ รู้สึกว่าอยากพาลูกไปใช้ชีวิต ไม่เชิงว่าไปเที่ยวถ่ายรูปสวยงาม แต่อยากพาลูกไปเรียนรู้ชีวิตที่แตกต่างออกไป”

“ปลากับลูกเราอยู่ด้วยกันสองคนเป็นประจำตั้งแต่ลูกเล็กๆ มันก็เหมือนเป็นเพื่อนรู้ใจกัน เรารู้เขา เขารู้เรา เพราะฉะนั้นการไปเที่ยวมันก็ไม่น่าลำบากสำหรับเราสองคนที่โน่น เราไปอยู่บ้านเพื่อนของปลาทูค่ะ แต่ว่าเพื่อนก็จะทำงานไปด้วย วันที่เราไปเที่ยวรัฐไกลๆ เค้าก็จะพาไป แต่ถ้าวันอื่นๆ ในเมืองเราก็ไปของเราเอง”

เตรียมตัวอย่างไร เมื่อต้องไปกันตามลำพัง

“ก่อนไปก็มีคุยกับลูกก่อน ถามลูกก่อนว่าอยากไปที่ไหน เราก็เปิดยูทูบให้ลูกดู ให้เขาช่วยเลือก เราบอกมีดิสนีย์แลนด์ เอามั้ย เขาไม่ชอบ เขาชอบเลโก้แลนด์ ที่ซานดิเอโก้ แต่เราก็ให้เขาลองทั้งที่ชอบและไม่ชอบ”

“ถามถึงอุปสรรค ทริปนี้ไม่มีเลย ถือว่าสบายมาก เพราะเราเริ่มจากที่ที่เราคุ้นเคยก่อน แล้วเราเลือกไปช่วงซัมเมอร์ อากาศค่อนข้างสบายๆ ตกค่ำก็จะเย็นหน่อย ลูกก็ใส่คาร์ดิแกนคลุมทับเสื้อยืดอีกทีได้อุ่นพอดี แล้วก็มืดช้า เดินเที่ยวได้ถึงสองทุ่ม เราก็ไม่ต้องรีบออกแต่เช้า ตื่นมาก็กินข้าวเช้าให้เสร็จ แล้วค่อยออกสักช่วงเที่ยงๆ บ่ายๆ เราก็สบาย ลูกก็ไม่เหนื่อยมาก”

“เอาจริงๆ แล้วเทคนิคไม่ได้มีอะไรมากมายเลย มันอยู่ที่ใจ แต่ไม่ใช่ใจเราคนเดียวนะ ต้องใจลูกด้วย ว่าเขาอยากไปหรือเปล่า เพราะถ้าเขาอยากไปตั้งแต่แรก ลูกก็จะเชื่อฟังเรา อะไรที่ไม่ควรเสี่ยง อะไรที่เราเตือนเราห้ามเขาก็จะฟังและทำตาม ปลาทูจะคุยกับลูกทุกวันอยู่แล้ว พรุ่งนี้เราจะไปตรงนี้กันนะ เราจะทำโน่นนั่นนี่กันนะ ลูกโอเคมั้ย ลูกก็จะเกิดความอยากไป ตื่นเช้า นอนเร็ว กินได้ และอยากเที่ยวทุกวัน”

บินนาน แต่สบายยยยยย

“การที่เราต้องพาลูกขึ้นเครื่องนานๆ เทคนิคของปลาทูก็คือ เลือกไฟล์ทที่ดึกที่สุด ให้ลูกง่วงที่สุด พอขึ้นเครื่องลูกก็จะหลับได้ง่าย พอเช้าก็เปลี่ยนเครื่องพอดี ลูกก็ยังเหมือนงัวเงียนิดนึง พอขึ้นเครื่องได้เล่นโน่นนี่อีกไม่นานก็หลับต่ออีก เพราะเขายังเพลียอยู่จากเมื่อคืน ถึงที่โน่นลูกก็แฮปปี้เลย เพราะได้นอนเต็มที่ แล้วที่สำคัญ แม่ก็ได้นอนด้วย”

“และเราเพิ่งมาค้นพบว่าที่นั่งตอนหลังของเครื่องบินมันดีมากกับคนที่มีลูก เพราะว่าใกล้ห้องน้ำซึ่งเป็นห้องน้ำที่แอร์โฮสเตทเขาใช้ร่วมกับเราตรงนั้น เพราะฉะนั้นห้องน้ำจะสะอาดมากเลย แล้วเวลาที่เราขออะไรก็สะดวกสบาย แล้วก็มีพื้นที่ว่างให้เราไปยืนยืดแข้งยืดขาได้สบายๆ ไฟเปิดทั้งคืน แม่แม่สามารถชงนมขอน้ำร้อนได้ตลอด ถ้าคนมีลูกขอแนะนำให้นั่งข้างหลังเลยค่ะ”

ท่องเที่ยวไป ใช้ชีวิตไป

“คาร์เวียอยากไปเลโก้ แลนด์ เมืองซานดิเอโก้ ปลาชวนเพื่อนให้ขับรถไปให้ เพราะต้องออกนอกเมืองแอลเอ ลูกแฮปปี้มาก เพราะเขาชอบต่อตัวเลโก้มาก ได้ขับรถที่เป็นตัวเลโก้ด้วย และที่นี่มี Water Fun Park เป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ พอเข้าไปถึงเราก็ให้เขาเปลี่ยนชุดว่ายน้ำ แล้วลูกก็วิ่งหายเข้าไปเลยในกลุ่มคนซึ่งเต็มสวนน้ำไปหมด เราพยายามมองหาแต่ก็มองไม่เห็นลูกเลยนะ คิดอยู่เหมือนกันว่าลูกจะหลงมั้ย แต่เราเชื่อว่าเดี๋ยวลูกก็มา สุดท้ายก็ตัดสินใจนั่งรออยู่ที่เดิม เพราะก่อนไปเราก็บอกเค้าแล้วว่า อย่าไปลึกนะ ม่ามี๊รออยู่ตรงนี้นะ และด้วยความที่คาร์เวียเรียนโรงเรียนนานาชาติ เขาก็สื่อสารภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว เราก็หมดห่วงไประดับนึงแล้วค่ะ อีกอย่างคือที่อเมริกามีความปลอดภัยสูงมากไงคะ ถ้าเป็นเมืองไทยเราคงไม่กล้าปล่อยลูกไปแน่ๆ ลูกหายไปสองชั่วโมงถึงได้กลับมา ตอนกลับมามีสก๊อตเทปแปะอยู่ตรงตะขอซิปชุดว่ายน้ำอย่างดี เพราะการ์ดเขากลัวจะไปเกี่ยวคนอื่น คือเขาดูแลทั้งลูกของเราและคนรอบๆ ข้างตัวเด็กด้วย ส่วนลูกก็บอกเราว่า “ไอคอยมองดูม่ามี๊ตลอดเลยนะ”

“นอกจากไปสถานที่เที่ยวยอดฮิตแล้ว ปลาก็พาเค้าไปเที่ยวตามที่ค่อนข้างโลคัลนิดนึง ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวมาก อย่างเวนิซ คาเนล ซึ่งเป็นคลองเล็กๆ อีกฝั่งคลองเป็นหมู่บ้านของพวกนักเขียน บรรยากาศก็จะเงียบสงบร่มรื่น เป็นคลองเล็กๆ มีเป็ดว่ายน้ำ ลูกก็แฮปปี้วิ่งไล่เป็ดสนุกสนาน”

“ปลาพาเขาเดินทางแบบคนที่โน่นเลยค่ะ พาขึ้นรถเมล์ พาเดิน พาช้อปปิ้ง ให้ช่วยเหลือตัวเอง ลูกสนุกมาก เขาได้เห็นวิถีชีวิตด้วยตัวของเขาเอง พาเดินไกลแค่ไหนก็ไม่งอแงเพราะเขารู้สึกสนุกเหมือนได้ผจญภัย กินง่ายอยู่ง่าย เชื่อฟัง หลับก็ง่าย อาจจะเพราะเหนื่อยจากตอนกลางวัน เพราะแม่พาเดินทั้งวัน (หัวเราะ)”

คำสอนระหว่างทริป

“ตลอดทริปเราในฐานะแม่สามารถสอดแทรกการสอนลูกได้นะคะ อย่างไปขึ้นรถเมล์ เราก็ได้สอนเขาในเรื่องการใช้เงิน คือเขาจะมีแอบบ่นว่าทำไมรถถึงรอนานจัง ปลาก็บอกว่าเราสองคนขึ้นรถเมล์ เสียเงินแค่เหรียญเดียวเอง ถ้าเรานั่งแท๊กซี่เราต้องเสียเงินถึง 20 เหรียญเลยนะ เราเก็บเงินที่เหลือไปซื้อของเล่นให้คาร์เวียได้อีกตั้งเยอะเลยนะ ซึ่งเขาก็เข้าใจ”

“ทุกครั้งที่ไปเที่ยว ตัวเราเองก็ได้เห็นโน่นนี่ ลูกเองก็ได้เปิดโลกตั้งแต่เด็ก และก็ได้เกิดการเรียนรู้และช่วยเหลือกัน ปัญหาที่เกิดขึ้น สถานการณ์แบบนี้เราจะช่วยเขายังไง ลูกจะช่วยเรายังไง ได้เข้าใจว่าการที่เราเดินทั้งวันแต่เรากลับไม่เหนื่อยเลย เพราะเราสนุกกับมันเราถึงไม่เหนื่อย หรือกับบางครั้งเราต้องไปทำสิ่งที่เราไม่ชอบ แต่เราต้องทำ นั่นเพราะอะไร อย่างปลาพาเขาไปยูนิเวอร์แซล ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าลูกไม่ชอบ แต่เราอยากให้เขาได้ลองไป พาไปต่อคิวเล่นเครื่องเล่นซึ่งคิวยาวมาก ลูกก็จะถามว่า “ทำไมเราต้องต่อคิวนานล่ะม่ามี๊” เราก็ต้องให้เขาได้เรียนรู้โลกของการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น เขาได้เห็นคนมาแซงคิว เขาก็ถามเราว่า “ทำไมเขาไม่อยู่ในไลน์ล่ะม่ามี๊” ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราถือโอกาสสอนเขาไปด้วยได้ในตัว แต่แม่ก็ต้องรีบเอามืออุดปากลูกไว้ก่อนที่คนนั้นจะได้ยิน (หัวเราะ)”

เรียนรู้ ห่วงใย ดูแลกันและกันตลอดทริป

“การเที่ยวกับลูกก็เหมือนไปเที่ยวกับเพื่อนสนิท พ่อแม่เลี้ยงลูกมาเรารู้นิสัยเชาา ลูกเองก็รู้นิสัยเราเหมือนกัน และลูกเขาก็เป็นห่วงเรานะคะ เขาช่วยเราถือของนะ เขาจะคอยถามเรานะ “ม่ามี๊ ยูไม่หิวข้าวเหรอ” เดินผ่านคาเฟ่ก็จะถาม “ม่ามี๊ ยูไม่เอากาแฟเหรอ” แล้วเขาสั่งน้ำเปล่าดื่มเองได้ เราพาเขาเข้าร้านสตาร์บัคส์ แล้วก็บอกว่า ลูกสามารถขอน้ำเปล่าดื่มได้ฟรีนะ เพราะที่โน่นเค้าจะให้มาเป็นแก้วใหญ่ๆ เหมือนแก้วกาแฟฟรีเลย ครั้งแรกเราบอกเขา หลังจากนั้นทุกครั้งเขาจะไปสั่งน้ำเปล่ามาดื่มเองทุกครั้ง เหมือนเขารู้ว่าที่นี่ไม่ใช่บ้านเรา อยู่กันแค่สองคน เราเป็นห่วงเขา เขาเป็นห่วงเรา เหมือนได้แชร์ซึ่งกันและกัน”

มากกว่าการท่องโลก คือประสบการณ์ชีวิตและความทรงจำ

“ก่อนเดินทางเราไม่ได้คาดหวังอะไร เราแค่อยากพาลูกไปพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เท่านั้นเอง แต่สิ่งที่เราได้กลับมามันเยอะมากเลยนะคะ อย่างแรกเลยคือ เขาอยากไปอีก และเขาก็กลับมาดูแลตัวเองได้ดีขึ้น ทำอะไรเองได้ด้วยตัวเองมากขึ้น ช่างสังเกตมากขึ้น มีจินตนาการที่กว้างไกลขึ้น สำหรับเด็กสมัยนี้เราว่ามันสำคัญมากเลยในเรื่องของการเปิดโลก”

“แม่แม่ทุกคนอยากให้ลูกได้เรียนรู้ได้มากที่สุด แต่ปลาอยากให้ลูกได้เรียนรู้จากชีวิตจริง และด้วยความที่ลูกเราไม่ใช่เด็กที่จะสามารถบอกได้ว่า นั่งตรงนี้ ทำแบบนี้ คือทุกอย่างเขาต้องได้ทำแล้วได้เรียนรู้ว่า อะไรที่มันใช่และไม่ใช่สำหรับตัวเขาเอง เพราะฉะนั้นเราคิดว่าถ้าเราเริ่มตั้งแต่เด็กๆ มันก็เหมือนการค่อยๆ เติมเต็มในตัวเขา แม้กระทั่งในเมืองไทยวันหยุด ถ้ามีเวลาก็ชอบพาลูกออกไปข้างนอกนะคะ ไปสวนสัตว์ ไปถีบจักรยานที่สวนลุมพินี คือเรารู้สึกว่าอยากให้เขาได้เห็นได้ลองในหลายๆ มิติ เพื่อที่เขาจะได้เรียนรู้ ได้เป็นประสบการณ์บางอย่างที่ค่อยๆ เติมเต็มเขาให้เติบโต”

“แพลนไว้ว่าจะพาลูกเดินทางทุกปี ไปในสถานที่แตกต่างกันไป ทุกวันนี้โลกมันพัฒนาเร็ว ในฐานะที่เราเป็นแม่ เรามีโอกาสที่จะสนับสนุนลูกได้ เราก็อยากจะพาเขาไป จะทริปสั้นทริปยาว ในประเทศหรือต่างประเทศก็ได้”

Tips Tips Tips

Q: สิ่งของต้องมีในกระเป๋าลูก

A: “มีเป้ให้ลูกใบนึง ในเป้ก็ไม่มีอะไรมาก มีกระติกน้ำเพราะเด็กต้องดื่มน้ำตลอด อีกอย่างที่สำคัญก็คือหมวก เพราะแดดจะแรงหน่อย

Q: สิ่งของต้องมีในกระเป๋าแม่

A: “ปลาจะติดทิชชู่เปียกไว้ตลอดค่ะ เพราะมันใช้ง่าย เช็ดเสร็จแล้วก็ทิ้งได้เลย”

Q: ใส่ชุดอะไรขึ้นเครื่องดี

A: “เวลาขึ้นเครื่องให้ใส่ชุดอุ่นๆ ให้ลูกนะคะ เพราะอากาศเย็นค่ะ ส่วนคุณแม่ใส่ชุดสบายๆ อย่างกึ่งชุดนอนค่ะ”

Q: เริ่มต้นเดินทางไกลตอนกี่ขวบดีนะ

A: “สัก 5 ขวบถือว่าเป็นวัยเริ่มต้นที่กำลังดี เพราะว่าเขาดูแลตัวเองได้ในระดับนึง เข้าห้องเองได้ หิว ปวดท้อง ปวดหัว อาเจียน หรือเป็นอะไรลูกบอกเราได้ แต่ถ้าเด็กกว่านี้ก็น่าจะต้องมีพ่อหรือคนในครอบครัวอีกคนนึงไปด้วยกันค่ะ”

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

17 August 2017

20 ไอเท็มส์ต้องมี ดีต่อใจลูก

20 แอ็กเซสเซอรี่ส์และของจุกจิกน่าเอ็นดู ที่ลูกน้อยต้องเลิฟ และแม่แม่ต้องอยากช้อปฯ (ให้ลูก)

28 March 2018

เมื่อลูกวัย 7 ขวบเขียนจดหมาย ต่อรอง กับพ่อแม่

Evelyn สาวน้อยวัย 7 ขวบที่ ต่อรอง กับพ่อแม่เรื่องการเข้านอน ผ่านจดหมายปิดผนึกที่เขียนด้วยตัวเอง