16 May 18

Sketchy Muma บันทึกความทรงจำฉบับมนุษย์แม่

แอนนา เลวิส ศิลปินชาวอังกฤษ เธอวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้ เมื่อวันนึงเธอเปลี่ยนสถานะกลายเป็นแม่แล้ว เธอจึงเก็บบันทึกเรื่องราวและประสบการณ์ความเป็นแม่ผ่านภาพวาด  เพราะเธอรู้ดีว่า เธอจะต้องเป็นแม่เต็มเวลาไปอีกพักใหญ่ขณะที่ลูกสาวยังเล็กอยู่ ดังนั้น เธอจึงเริ่มวาดเรื่องราวในชีวิตประจำวันของตัวเองและลูก และรวมเล่มตีพิมพ์เป็น Sketchy Muma ในที่สุด

เธอเปลี่ยนภาพสเก็ตช์ธรรมดาๆ เป็นซีรีย์สที่เรียกว่า Sketchy Muma โดยเผยแพร่ผ่านทางเฟสบุ๊กและอินสตาแกรมในชื่อเดียวกัน และปัจจุบันมียอดติดตามเกือบ 30,000 ฟอลโลเวอร์แล้ว ซึ่งภาพที่เธอโพสนั้น เป็นภาพวาดตั้งแต่เธอตั้งครรภ์ การผจญภัยในแต่ละวันของชีวิตมนุษย์แม่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโมเมนท์ที่อยู่ในความทรงจำของเธอ ทว่าขณะที่ลูกสาวตัวน้อยอายุได้ 9 เดือน สามีของเธอก็ป่วยหนัก ช่วงที่มีความเปราะบางเช่นนี้ เธอค้นพบว่า การวาดรูปที่เกี่ยวกับวิถีแม่นั้น เป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาเธอได้อย่างดี

หลังจากนั้น เธอได้รวบรวมผลงานและตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ Sketchy Muma : What it Means to be a Mother. เธอบอกว่า ตั้งใจทำเล่มนี้เพื่อลูกสาวของเธอเอง ซึ่งตอนนี้อายุ 4 ขวบแล้ว เพื่อที่ว่าหากวันหนึ่งที่ลูกสาวของเธอเป็นคุณแม่คนใหม่ และอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้ ซึ่งกว่าจะถึงตอนนั้น เธออาจจะลืมช่วงเวลาเหล่านี้ไปแล้ว ขณะเดียวกัน เล่มนี้ยังได้บันทึกภาพวาดตอนที่ลูกของเธอยังเล็กไว้อีกด้วย

เธอขายหนังสือเล่มนี้ผ่านทาง Etsy และได้รับข้อความมากมายจากพ่อแม่ ที่ส่งกลับมาว่าภาพวาดของเธอนั้นสะท้อนความรู้สึกของพวกเขาในฐานะพ่อแม่ ที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ เธอบอกว่า หนังสือเล่มนี้ทำให้พ่อแม่รู้สึกมีอารมณ์ร่วม เรามีทั้งวันที่ดีและร้าย รวมถึงวันแห่งความสุขใจกับการเริ่มสร้างครอบครัวเล็กๆ ของเราเอง

 

ข้อมูลจาก  www.huffingtonpost.com/entry/mom-illustrates-the-chaos-confusion-and-joy-of-parenting_us_5ac69bc4e4b09d0a1191b5b5

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 April 2018

5 สถานที่จาก อนิเมชัน เรื่องโปรดที่ต้องพาลูกไป

แม่มัมเลยรวบรวม 5 สถานที่จาก อนิเมชัน เรื่องโปรด ที่จุดประกายให้ลูกๆ อยากท่องโลกกว้าง และอยากไปเยือนสถานที่จริง ซึ่งเป็นฉากหลังในอนิเมชันเรื่องดัง

03 October 2017

#พ่อหล่อบอกต่อ #พ่อกับลูกน่ารักยิ่งต้องบอกต่อ

ส่องไอจีโมเม้นท์น่ารักของ #พ่อหล่อบอกต่อ