11 July 17

รวบตึง ไม่ต้องซื้อแยก น้ำมันบำรุงผิว แม่แม่-ลูกลูกใช้ได้ ในขวดเดียวกัน

ออยล์น้ำมันบำรุงผิวคือสกินแคร์ที่คุณแม่ๆ ควรมีไว้ประจำโต๊ะเครื่องแป้งประจำบ้าน เพราะมีคุณประโยชน์อเนกประสงค์ ใช้ได้หลากหลายรูปแบบการบำรุงผิวและผม ที่สำคัญ คุณแม่และคุณลูกสามารถแชร์กันใช้ได้อีกด้วย มีเคล็ดลับอยู่นิดเดียวตรงที่ควรเลือกออยล์ที่สกัดมาจากพืชพรรณธรรมชาติ ปราศจากกลิ่น หรือมีเพียงกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ก็เป็นออยล์น้ำมันแบบออร์แกนิกแท้ๆ เพื่อจะได้ปลอดภัยทั้งต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยและผิวของคุณเอง  

1 Oil with 9 Benefits

อย่างที่บอกกันไปแล้วว่า คุณประโยชน์ของออยล์น้ำมันนั้นมีมากมาย แต่มัมเรซิ่นจะขอคัดสรรมาเฉพาะที่ใช้ได้ดีและปลอดภัย สบายกายลูก สบายใจแม่นะคะ

1. ขจัดไขมันบนศีรษะลูกวัยทารก

ทารกหลังคลอดใหม่ๆ จะยังมีไขมันติดที่หนังศีรษะ ซึ่งจะค่อยๆ หลุดลอกออกไปเองตามธรรมชาติ แต่หากคุณแม่คนไหนอยากให้ไขมันหลุดออกเร็วกว่าปกติ แนะนำให้หยดออยล์ 1-2 หยดลงบนสำลี แล้วเช็ดเบาๆ นอกจากจะช่วยให้ไขมันหลุดลอกออกง่ายไม่ระคายเคืองหนังศีรษะของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยบำรุงเส้นผมและผิวบริเวณหนังศีรษะของลูกไปในตัวด้วย

2. นวดตัวให้ลูกผ่อนคลาย

หยดออยล์ครั้งละ 1-2 หยด นวดในฝ่ามือเบาๆ เพื่อเป็นการวอร์มน้ำมันก่อน จากนั้นค่อยๆ นวดเบาๆ ไปตามตำแหน่งต่างๆ บนร่างกายลูกน้อย เมื่อรู้สึกว่าฝ่ามือเริ่มแห้งจึงค่อยหยดน้ำมันเพิ่ม การนวดตัวแบบนี้จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี แถมยังทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว ช่วยให้หลับง่ายหลับสนิท ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือนวดก่อนเข้านอน ลูกน้อยจะได้ค่อยๆ หลับลึกไปอย่างสบายตัว และตื่นมาอย่างสดใสพร้อมผิวชุ่มชื้น เพราะออยล์จะช่วยเติมความนุ่มเนียนและปรับสมดุลให้ผิวบอบบางของเจ้าตัวน้อยนั่นเอง

3. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ

ไม่ว่าจะผิวคุณแม่หรือผิวคุณลูก ก็ต้องการความชุ่มชื้นเรียบเนียนด้วยกันทั้งนั้น หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ผิวกำลังเปียกน้ำ อย่าเพิ่งเช็ดตัวจนแห้ง ซับน้ำออกแค่ให้ผิวพอหมาดๆ ยังมีหยดน้ำเกาะตามผิวอยู่ จากนั้นบรรจงชโลมออยล์บางๆ ให้ทั่วตัว ผิวที่ยังเปียกน้ำจะมีคุณสมบัติซึมซับออยล์ได้ดีกว่าผิวที่เช็ดจนแห้งแล้ว

4. สครับขัดผิวคล้ำแห้งกร้าน

ระหว่างอุ้มท้องและหลังคลอด คุณแม่หลายคนอาจมีปัญหาเรื่องผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน บริเวณข้อศอก หัวเข่า และข้อพับ ลองผสมออยล์กับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมะนาว คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาขัดสครับผิว แล้วค่อยล้างออก ก่อนบำรุงซ้ำด้วยออยล์หรือโลชั่น ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือทำทุกวันก่อนอาบน้ำก็ได้ จะช่วยให้ริ้วรอยแห้งกร้านหมองคล้ำลดเลือนไป ผิวจะค่อยๆ กลับมาเนียนนุ่มกระจ่างใสอีกครั้ง

5. บำรุงผิวขณะอุ้มท้องและหลังคลอด

หลังอาบน้ำทุกครั้ง เช็ดผิวพอหมาดๆ หยดออยล์ 2-3 หยด แล้วนวดวนบริเวณหน้าท้องบน-ล่าง หน้าอก สะโพก และต้นขา ถ้าหลังนวดรู้สึกว่าผิวมันเหนอะก็ใช้ผ้าเช็ดตัวซับเบาๆ เพื่อลดความเหนอะเหนียว วิธีนี้จะช่วยลดผิวแตกลาย และควรทำวิธีนี้อย่างต่อเนื่องหลังคลอดลูกแล้วด้วย

6. ผสมน้ำอาบให้ลูก

หยดออยล์ลงในน้ำสุดท้ายของการอาบ 2-3 หยด แล้วลูบไล้น้ำที่ผสมออยล์ให้ทั่วตัวลูก จะช่วยเติมความชุ่มชื้นมีสุขภาพดีให้แก่ผิวลูกน้อย

7. บำรุงผมให้นุ่มสลวยสุขภาพดี

หลังคลอดลูกแล้วคุณแม่หลายคนมักรู้สึกว่าสุขภาพเส้นผมย่ำแย่ ออยล์น้ำมันนี่แหละช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะใช้นวดคลึงเบาๆ บนหนังศีรษะหลังสระผม ช่วยเติมน้ำมันและความแข็งแรงให้แก่เซลล์ชั้นผิวบนหนังศีรษะ และการนวดช่วยให้หนังศีรษะผ่อนคลาย หรือชโลมบางๆ บริเวณปลายผม เพื่อลดความแห้งกร้านและแตกปลาย วิธีเดียวกันนี้ก็ทำได้กับหนังศีรษะและเส้นผมของลูกด้วยเช่นกัน รวมถึงเจ้าตัวน้อยที่ผมเริ่มยาวแล้ว แต่เกิดปัญหาผมพันกัน ให้ทาออยล์บนฝ่ามือและนิ้ว แล้วค่อยๆ สางผมที่พันกันของลูกน้อยออก วิธีนี้จะช่วยให้ลูกไม่เจ็บ เพราะคุณแม่สามารถกะระดับหนัก-เบาของการสางผมได้ด้วยตัวเอง รวมถึงยังใช้ออยล์หมักผมทิ้งไว้ 5-15 นาทีก่อนสระได้อีกด้วย

8. ลดการระคายเคืองจากขอบผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ไม่ว่าจะเกิดจากความชื้นแฉะ หรือการเสียดสีของขอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ตาม ทำให้ผิวบริเวณหว่างขาและก้นของลูกน้อยระคายเคืองเป็นผื่นแดง ลองหยดออยล์เล็กน้อยลงบนบริเวณขอบผ้าอ้อม ทิ้งไว้สักพักให้ออยล์ซึมเข้าไปในเนื้อผ้าอ้อม จะช่วยให้ลูกน้อยใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้อย่างสบายตัวยิ่งขึ้น

9. เติมความนุ่มชุ่มชื้นบริเวณหัวนม

คุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง มักประสบปัญหาหัวนมแห้งกร้านแตกลอก การใช้ออยล์ทารอบหัวนมจะช่วยลดความระคายเคือง และช่วยคืนความชุ่มชื้นแก่ผิวบริเวณรอบหัวนมได้ดี

 

We Love This!

เช็คลิสต์ออยล์น้ำมันที่แม่มัมเรซิ่นหลงรักและอยากบอกต่อ

1. Burt’s Bees Baby Bee Nourishing Baby Oil (118 มล.) 830 บาท

2. Kiehl’s Nurturing Oil for Mom & Baby (125 มล.) 1,150 บาท

3. Johnson’s Baby Oil (200 มล.) 109 บาท

4. Cussons Mild & Gentle Baby Oil (200 มล.) 109 บาท

5. Bobini Baby Oil (200 มล.) 159 บาท

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 August 2017

Step by Step 4 ท่าอุ้มให้นมลูก INFOGRAPHIC

รวมท่าให้นมลูกแบบต่างๆ พร้อมวิธีการอุ้มอย่างถูกต้อง

30 September 2017

พอ…เพลงของพ่อ

มาร่วมกันน้อมรำลึกถึงพ่อแห่งแผ่นดิน ผ่านสามบทเพลงพระราชนิพนธ์แสนไพเราะที่อยู่ในความทรงจำของชาวไทยตลอดกาล