11 July 17

รวบตึง ไม่ต้องซื้อแยก น้ำมันบำรุงผิว แม่แม่-ลูกลูกใช้ได้ ในขวดเดียวกัน

ออยล์น้ำมันบำรุงผิวคือสกินแคร์ที่คุณแม่ๆ ควรมีไว้ประจำโต๊ะเครื่องแป้งประจำบ้าน เพราะมีคุณประโยชน์อเนกประสงค์ ใช้ได้หลากหลายรูปแบบการบำรุงผิวและผม ที่สำคัญ คุณแม่และคุณลูกสามารถแชร์กันใช้ได้อีกด้วย มีเคล็ดลับอยู่นิดเดียวตรงที่ควรเลือกออยล์ที่สกัดมาจากพืชพรรณธรรมชาติ ปราศจากกลิ่น หรือมีเพียงกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ก็เป็นออยล์น้ำมันแบบออร์แกนิกแท้ๆ เพื่อจะได้ปลอดภัยทั้งต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยและผิวของคุณเอง  

1 Oil with 9 Benefits

อย่างที่บอกกันไปแล้วว่า คุณประโยชน์ของออยล์น้ำมันนั้นมีมากมาย แต่มัมเรซิ่นจะขอคัดสรรมาเฉพาะที่ใช้ได้ดีและปลอดภัย สบายกายลูก สบายใจแม่นะคะ

1. ขจัดไขมันบนศีรษะลูกวัยทารก

ทารกหลังคลอดใหม่ๆ จะยังมีไขมันติดที่หนังศีรษะ ซึ่งจะค่อยๆ หลุดลอกออกไปเองตามธรรมชาติ แต่หากคุณแม่คนไหนอยากให้ไขมันหลุดออกเร็วกว่าปกติ แนะนำให้หยดออยล์ 1-2 หยดลงบนสำลี แล้วเช็ดเบาๆ นอกจากจะช่วยให้ไขมันหลุดลอกออกง่ายไม่ระคายเคืองหนังศีรษะของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยบำรุงเส้นผมและผิวบริเวณหนังศีรษะของลูกไปในตัวด้วย

2. นวดตัวให้ลูกผ่อนคลาย

หยดออยล์ครั้งละ 1-2 หยด นวดในฝ่ามือเบาๆ เพื่อเป็นการวอร์มน้ำมันก่อน จากนั้นค่อยๆ นวดเบาๆ ไปตามตำแหน่งต่างๆ บนร่างกายลูกน้อย เมื่อรู้สึกว่าฝ่ามือเริ่มแห้งจึงค่อยหยดน้ำมันเพิ่ม การนวดตัวแบบนี้จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี แถมยังทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว ช่วยให้หลับง่ายหลับสนิท ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือนวดก่อนเข้านอน ลูกน้อยจะได้ค่อยๆ หลับลึกไปอย่างสบายตัว และตื่นมาอย่างสดใสพร้อมผิวชุ่มชื้น เพราะออยล์จะช่วยเติมความนุ่มเนียนและปรับสมดุลให้ผิวบอบบางของเจ้าตัวน้อยนั่นเอง

3. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ

ไม่ว่าจะผิวคุณแม่หรือผิวคุณลูก ก็ต้องการความชุ่มชื้นเรียบเนียนด้วยกันทั้งนั้น หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ผิวกำลังเปียกน้ำ อย่าเพิ่งเช็ดตัวจนแห้ง ซับน้ำออกแค่ให้ผิวพอหมาดๆ ยังมีหยดน้ำเกาะตามผิวอยู่ จากนั้นบรรจงชโลมออยล์บางๆ ให้ทั่วตัว ผิวที่ยังเปียกน้ำจะมีคุณสมบัติซึมซับออยล์ได้ดีกว่าผิวที่เช็ดจนแห้งแล้ว

4. สครับขัดผิวคล้ำแห้งกร้าน

ระหว่างอุ้มท้องและหลังคลอด คุณแม่หลายคนอาจมีปัญหาเรื่องผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน บริเวณข้อศอก หัวเข่า และข้อพับ ลองผสมออยล์กับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมะนาว คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาขัดสครับผิว แล้วค่อยล้างออก ก่อนบำรุงซ้ำด้วยออยล์หรือโลชั่น ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือทำทุกวันก่อนอาบน้ำก็ได้ จะช่วยให้ริ้วรอยแห้งกร้านหมองคล้ำลดเลือนไป ผิวจะค่อยๆ กลับมาเนียนนุ่มกระจ่างใสอีกครั้ง

5. บำรุงผิวขณะอุ้มท้องและหลังคลอด

หลังอาบน้ำทุกครั้ง เช็ดผิวพอหมาดๆ หยดออยล์ 2-3 หยด แล้วนวดวนบริเวณหน้าท้องบน-ล่าง หน้าอก สะโพก และต้นขา ถ้าหลังนวดรู้สึกว่าผิวมันเหนอะก็ใช้ผ้าเช็ดตัวซับเบาๆ เพื่อลดความเหนอะเหนียว วิธีนี้จะช่วยลดผิวแตกลาย และควรทำวิธีนี้อย่างต่อเนื่องหลังคลอดลูกแล้วด้วย

6. ผสมน้ำอาบให้ลูก

หยดออยล์ลงในน้ำสุดท้ายของการอาบ 2-3 หยด แล้วลูบไล้น้ำที่ผสมออยล์ให้ทั่วตัวลูก จะช่วยเติมความชุ่มชื้นมีสุขภาพดีให้แก่ผิวลูกน้อย

7. บำรุงผมให้นุ่มสลวยสุขภาพดี

หลังคลอดลูกแล้วคุณแม่หลายคนมักรู้สึกว่าสุขภาพเส้นผมย่ำแย่ ออยล์น้ำมันนี่แหละช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะใช้นวดคลึงเบาๆ บนหนังศีรษะหลังสระผม ช่วยเติมน้ำมันและความแข็งแรงให้แก่เซลล์ชั้นผิวบนหนังศีรษะ และการนวดช่วยให้หนังศีรษะผ่อนคลาย หรือชโลมบางๆ บริเวณปลายผม เพื่อลดความแห้งกร้านและแตกปลาย วิธีเดียวกันนี้ก็ทำได้กับหนังศีรษะและเส้นผมของลูกด้วยเช่นกัน รวมถึงเจ้าตัวน้อยที่ผมเริ่มยาวแล้ว แต่เกิดปัญหาผมพันกัน ให้ทาออยล์บนฝ่ามือและนิ้ว แล้วค่อยๆ สางผมที่พันกันของลูกน้อยออก วิธีนี้จะช่วยให้ลูกไม่เจ็บ เพราะคุณแม่สามารถกะระดับหนัก-เบาของการสางผมได้ด้วยตัวเอง รวมถึงยังใช้ออยล์หมักผมทิ้งไว้ 5-15 นาทีก่อนสระได้อีกด้วย

8. ลดการระคายเคืองจากขอบผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ไม่ว่าจะเกิดจากความชื้นแฉะ หรือการเสียดสีของขอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ตาม ทำให้ผิวบริเวณหว่างขาและก้นของลูกน้อยระคายเคืองเป็นผื่นแดง ลองหยดออยล์เล็กน้อยลงบนบริเวณขอบผ้าอ้อม ทิ้งไว้สักพักให้ออยล์ซึมเข้าไปในเนื้อผ้าอ้อม จะช่วยให้ลูกน้อยใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้อย่างสบายตัวยิ่งขึ้น

9. เติมความนุ่มชุ่มชื้นบริเวณหัวนม

คุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง มักประสบปัญหาหัวนมแห้งกร้านแตกลอก การใช้ออยล์ทารอบหัวนมจะช่วยลดความระคายเคือง และช่วยคืนความชุ่มชื้นแก่ผิวบริเวณรอบหัวนมได้ดี

 

We Love This!

เช็คลิสต์ออยล์น้ำมันที่แม่มัมเรซิ่นหลงรักและอยากบอกต่อ

1. Burt’s Bees Baby Bee Nourishing Baby Oil (118 มล.) 830 บาท

2. Kiehl’s Nurturing Oil for Mom & Baby (125 มล.) 1,150 บาท

3. Johnson’s Baby Oil (200 มล.) 109 บาท

4. Cussons Mild & Gentle Baby Oil (200 มล.) 109 บาท

5. Bobini Baby Oil (200 มล.) 159 บาท

 

Share
This Article

Related Article

21 November 2017

เมื่อแม่ฉายเดี่ยว เกี่ยวก้อยลูกชายคนเดียว ออกเที่ยวไกลถึงแอลเอ

กระเทาะทริปท่องแอลเอตามลำพังประสาแม่ลูกของแม่ปลาทู กับลูกคาร์เวีย

18 January 2018

ช้อปปิ้งไกด์ออนไลน์ บราแม่ลูกอ่อน

ชี้เป้าช้อปฯ บราดีไซน์สวย สวมสบายสำหรับให้นมลูก

22 July 2017

MumHoro Weekly 23-29 กรกฎาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!