27 July 17

“Spencer Family” ครอบครัวสายติสต์ กับวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นที่รัก

แวดวงเซเลบริตี้จับสังเกตว่า เดี๋ยวนี้ “คุณเปิ้ล-จริยดี กับ คุณเจย์ สเป็นเซอร์” ไม่ค่อยจะออกงานคู่!..Stop!!…อย่าเพิ่งมโนต่อค่ะ!!! ‘มัมเรซิ่น’ รีบเฉลยเลยดีกว่า ว่าที่ไม่ออกงานคู่แบบสองต่อสองนั้น ก็เพราะมี “เด็กชายเจค สเป็นเซอร์” แท็คทีมมาด้วยกันพร้อมหน้า กลายเป็นโชว์ตัวพร้อมกัน 3 คนพ่อ-แม่-ลูก นั่นไงไม่มีอะไรอื่น

แต่รบกวนหันกล้องซูมไปที่น้องเจคด่วนค่ะ แม่มัมฯพูดเลยว่า จับตาให้ดีเร็วๆ นี้อาจมีซุปตาร์จิ๋วเกิดใหม่ในวงการบันเทิง(ส่องไฟ)  นั่นก็คือ ‘เด็กชายเจค’ ลูกแม่เปิ้ลกับพ่อเจย์คนนี้แหละ ที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด (ไม่เชื่อลองคลิก……..เอา link  wolf pack มาแปะ…….) จนมัมเรซิ่นต้องขอคุยยาวๆ ว่าเลี้ยงลูกอย่างไร จึงได้ดั่งใจแบบนี้คะแม่เปิ้ล

***About Jake’s Mum : เมื่อก่อนแม่เปิ้ลเป็นสาวทำงานสายอาร์ตและนักเดินทางตัวยง แต่ตอนนี้ขอควบสองภารกิจหลัก นั่นคือการเป็นแม่ฟูลไทม์ของน้องเจค ไปพร้อมๆ กับการดูแล “Woof Pack Space” โปรเจคท์ที่รวมรวบอาร์ตแกลเลอรี่ ร้านไอติม – กาแฟ – เสื้อผ้าน่าช็อป และมินิเธียร์เตอร์สุดฮิป ภายใน Woof Pack Building  ศาลาแดงซอย 1

 

ซ่า&บ้างาน จนลูกในท้องต้องขอดึงสติ

เปิ้ลมีเวลาเตรียมตัวสำหรับการเป็นแม่น้อยมาก (หัวเราะ) คือเราเป็นผู้หญิงทำงาน ยังเที่ยวยังดื่ม และเดินทางไปต่างจังหวัดต่างประเทศอยู่ตลอด แถมเล่นกีฬาหนักอีก แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น (แต่งงานตอน 36 มีลูกตอนอายุ 38) เจย์(สามี)ก็เริ่มคุยเรื่องมีลูกขึ้นมาว่าลองปล่อยดูไหม ปรากฏว่าเจคมาแบบเปิดปุ๊บติดปั๊บชนิดไม่ทันได้ตั้งตัว!!

ตอนไปตรวจร่างกายเพราะคิดว่าคงทำงานเยอะจนประจำเดือนเลื่อน ปรากฎคุณหมอพูดว่ายินดีด้วยนะครับ วินาทีนั้นคือตกใจมาก!! ค่อนข้างกังวล เพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ระวังตัวเลย หมอก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่หลังจากนี้ให้หยุด และดูแลตัวเองให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน

แต่ที่สุดก็เหมือนเป็นไปตามสัญชาตญาณความเป็นแม่ค่ะ เปิ้ลสามารถหยุดได้ทุกอย่าง ไม่แตะแอลกอฮอล์ ไม่ดื่มกาแฟ ช่วงสามเดือนแรกยังไม่ได้บอกใคร ไปทำงานตามปกติ ไปตีกอล์ฟ ซึ่งคุณหมอก็เริ่มเตือนว่ามีสิทธิ์แท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดนะ เพราะฉะนั้นอย่าเดินเยอะ เดินเร็ว หรือแอคทีฟเกิน จนในที่สุดก็เลยต้องหยุดทำงานหนัก (หัวเราะ)

จริงๆ ระหว่างท้อง เปิ้ลเคยลื่นล้มไปครั้งหนึ่ง กระแทกพื้นแรงมาก นึกกลัวอยู่ในใจว่าลูกจะหลุดรึเปล่า ก็รีบไปโรงพยาบาล หมอบอกโอเค ทุกอย่างยังปลอดภัยดี แต่มันทำให้คิดได้ว่า ฉันจะทำตัวแบบนี้ไม่ได้แล้วนะ ทุกอย่างที่ทำต้องมีสติ เท้าทุกก้าวที่เหยียบบนพื้น ต้องรู้ว่านี่คือเหยียบอยู่นะ หรือบางทีเหตุการณ์นั้น ลูกอาจจะอยากบอกเราว่า แม่ๆ เลิกซ่าได้แล้ว (ยิ้ม)

 

วันหม่นๆ ของคน(กำลังจะ)เป็นแม่

พูดตรงๆ ตอนท้องเป็นช่วงเวลาที่เปิ้ลไม่แฮปปี้เลย เป็นโมเมนต์เหนื่อยๆ ที่เปลี่ยนพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์เราไปทุกอย่าง เดินเหินก็ยาก ไปทำงานก็ไม่ได้ นอนน้อยลง เพราะต้องตื่นขึ้นมาบ่อยๆ เบื่อมาก เซ็งมากกกกก (ลากเสียงยาว) นั่งนับอยู่ทุกวันว่าอีกกี่เดือนถึงจะคลอด (หัวเราะ) เพื่อนชวนไปไหนก็ไม่มีอารมณ์อยากไป แอคทิวิตี้น้อย จนน้ำหนักตัวพุ่งไปเกือบ 18 กิโลฯ จากคนที่ไม่เคยดูซีรีส์ก็ต้องมานั่งดูวนไป อ่านหนังสือวนไป แต่เปิ้ลไม่ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับแม่และเด็กนะ ถ้าอยากรู้อะไรก็จะถามเพื่อนเอา แต่ก็น้อยมาก จำได้ว่าหนังสือที่อ่านมีอยู่เล่มเดียวคือ A Day Pregnancy อ่านแค่วันละหน้า เพื่อจะได้รู้เกี่ยวกับพัฒนาการของลูกในท้องบ้าง(ยิ้ม)

และมีความรู้สึกโดดเดี่ยวเป็นช่วงๆ เพราะบางทีเจย์ต้องเดินทาง หรือมีมู้ดที่เครียด เขาก็จะไปเที่ยวผ่อนคลายกับเพื่อนๆ ซึ่งเปิ้ลก็ปล่อยนะ สามีอยากทำอะไรก็ทำ และนี่เป็นข้อดีอย่างหนึ่งคือตอนท้องเปิ้ลไม่อารมณ์เสียใส่เจย์เลย เพราะเคยเห็นเพื่อนหลายๆ คนที่ท้องแล้วชอบพาลใส่แฟน เลยคิดในใจว่าถ้าเราท้อง เราจะไม่มีวันทำแบบนั้น (ยิ้ม) บางวันก็มีแม่มีเพื่อนมาอยู่ด้วย เพราะคนท้องนอนคนเดียวก็อาจจะเศร้าเกินไป ไหนจะเผื่อมีเรื่องฉุกเฉิน พอจะให้คนอื่นมาอยู่กับเราตลอด ก็ไม่ชอบอีก ลองคิดข้ามช็อตดูว่าถ้าตอนนี้ต้องท้องอีกคน ฉันก็คงต้องเซ็งอีกสินะ (หัวเราะ)

  • ไม่เคยเทคคลาสเรื่องคลอดลูกเลย เพราะรู้สึกว่าอีกตั้งเดือนกว่าจะถึงกำหนด และมั่นใจว่าด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ ต้องทำได้ เอาวะ…จะคลอดแล้ว อย่าไปคิดอะไรมาก!!

  • ระหว่างนอนรอหมอตรวจ เริ่มมีเรื่องให้กังวลใจ เพราะฮาร์ทบีทลูกต่ำ กราฟลงเรื่อยๆ จนหมอบอกไม่ดีละ ต้องรีบผ่า สรุปคือรกพันคอลูกอยู่ ตัดสินใจผ่าคลอดเดี๋ยวนั้น สุดท้ายก็ปลอดภัยดีทุกอย่างทั้งแม่และลูก

 

HBD ลูกคือของขวัญ

พอครบ 35 วีค เราแพลนไว้ว่าจะไปทำบุญวันเกิดเจย์กันในเช้าวันที่ 9 ตุลาคม เพราะเป็นวันเกิดคุณเจย์ คืนนั้น (ก่อนวันเกิด) เขาากลับมาจากปาร์ตี้ประมาณตีหนึ่งได้ เลยทักไปว่าทำไมกลับมาเร็ว(ปกติดึกกว่านี้) เจย์บอกว่าเหนื่อย อยากพัก แต่ก็กรึ่มมาเลยนะ (หัวเราะ) ก็นั่งคุยเล่นอ่านหนังสือกันไปจนเข้านอน ปรากฏว่าตื่นมาตอนตีห้า รู้สึกเหมือนตัวเองฉี่รดที่นอน รีบขอโทษขอโพยเจย์ยกใหญ่ พอเข้าไปเปลี่ยนกางเกงในห้องน้ำเท่านั้นแหละ เลยรู้ว่าต้องรีบไปโรงพยาบาลแล้ว

สรุปว่าทั้งตกใจและดีใจที่ลูกเกิดวันเดียวกับพ่อ หลายคนถามว่าตั้งใจเลือกวันให้ตรงรึเปล่า จริงๆ คือไม่เลยค่ะ เพราะกำหนดคลอดอีกตั้งหนึ่งเดือน ห้องนอนลูกยังเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเปล่าๆ อยู่เลย

ถึงตรงนี้ ต้องขอเล่าถึงความมหัศจรรย์ของเพื่อนสักนิดว่า เปิ้ลพักฟื้นอยู่โรงพยาบาลสามวัน ซึ่งเพื่อนๆ ใช้ช่วงเวลาน้อยนิดนี้ เนรมิตห้องที่เคยว่างเปล่าให้กลับเต็มไปด้วยของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน แอร์ ผ้าม่าน ฯลฯ คือทุกอย่างมาครบมาเต็ม และจากที่เราไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีลูก จนท้องโตจนคลอดแล้วเนี่ย ยังนึกภาพตอนตัวเองเป็นแม่ไม่ออก รู้แค่ว่าต่อจากนี้เราต้องรับผิดชอบเด็กคนนี้ ชีวิตเปลี่ยนไปได้ แต่เราจะป่วยไม่ได้ และจะตายไม่ได้เช่นกัน(ยิ้ม)

ฉะนั้นความตั้งใจต่อจากนี้ ก็คือเราสองคนจะต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะอยากเห็นลูกเติบโต เรียนจบ  มีครอบครัว เคยคิดเล่นๆ เอ๊ะ…เราจะอยู่ทันเห็นหลานรึเปล่านะ ซึ่งตอนนี้เจคแค่สามขวบเอง (หัวเราะ) อะไรสุ่มเสี่ยงซ่า เราสองคนก็ปลงลงเยอะ

  • ทั้งตกใจและดีใจที่ลูกเกิดวันเดียวกับพ่อ หลายคนถามว่าตั้งใจเลือกวันให้ตรงรึเปล่า จริงๆ คือไม่เลยค่ะ เพราะกำหนดคลอดอีกตั้งหนึ่งเดือน ห้องนอนลูกยังเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเปล่าๆ อยู่เลย

  • ยังนึกภาพตอนตัวเองเป็นแม่ไม่ออก รู้แค่ว่าต่อจากนี้เราต้องรับผิดชอบเด็กคนนี้ ชีวิตเปลี่ยนไปได้ แต่เราจะป่วยไม่ได้ และจะตายไม่ได้เช่นกัน (ยิ้ม)

 

หลักสูตรสอนลูกเวอร์ชั่นแม่เปิ้ล…มันก็จะดาร์กๆ หน่อย

เจคเป็นเด็กที่ซนตามวัย อารมณ์ดี ชอบอ่านหนังสือ เรียนรู้เร็ว ยิ่งพอไปโรงเรียน ยิ่งได้เห็นพัฒนาการที่ดี ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ทำอะไรได้ด้วยตัวเองก็จะต้องมาอวดแม่เสมอ (ยิ้ม) เปิ้ลไม่ได้ตามใจลูก จะเป็นสายอธิบายพูดคุยกัน เช่น อยากเปิดลิ้นชักเล่น ก็ให้ลองเลย ถ้าถูกหนีบจะได้จำแม่นไม่เล่นอีก ส่วนเจย์จะมาทางสาย (เสียง) แข็งคือดุเลย อย่างเมื่อเช้าก็เพิ่งสอนเจคเรื่องการให้อภัย การกล่าวคำขอโทษ เมื่อทำผิดทั้งที่เจตนาหรือไม่ได้เจตนาก็ตาม เข้าใจว่าบางเรื่องอาจจะยากเกินที่เด็กจะเข้าใจ แต่ก็จะพยายามสอนให้เขาซึมซับไปเรื่อยๆ ค่ะ (ยิ้ม)

จริงๆ เปิ้ลก็เป็นสายดาร์กในบางเรื่องนะ ถ้าใครต่อยลูก ต้องบอกว่าไม่มายด์ถ้าเจคจะต่อยกลับ แต่ยูอย่าเริ่มก่อน ถ้าเราโดนแกล้ง ก็ต้องทำให้พวกเขารู้ว่า ทำกับฉันแบบนี้ไม่ได้ เปิ้ลไม่ได้ต้องการให้ลูกอ่อนแอ แล้วก็ไม่อยากให้ลูกเป็นนักเลงด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น ก็จะสอนเรื่องการแบ่งปัน ไม่กลัวคนแปลกหน้า แต่ให้รู้จักระมัดระวังตัว เปิ้ลให้ความสำคัญกับวิธีการสอนมากๆ เพราะถ้าเราให้อะไรเขาผิด มันจะส่งผลต่อไปถึงลูก

บ้านเราให้ลูกดูทีวี ดูหนัง ดูการ์ตูนได้ เพราะอยากให้เขาคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เน้นดูอะไรที่มีประโยชน์ บันเทิงได้แต่ต้องมีสาระ และอยู่ในการควบคุมเรื่องของเวลา ถ้าบอกว่าหยุดคือปิด ซึ่งเจคจะเข้าใจ ไม่ใช่ออกไปนอกบ้านแล้วกระวีกระวาดโวยวาย ข้าวปลาไม่ยอมกิน ถึงเวลานอนไม่ยอมนอน

ที่สุดแล้ว ชีวิตเป็นของเขา เปิ้ลค่อนข้างเปิดกว้าง ถ้าวันหนึ่งลูกเดินมาบอกว่าเขาเป็นเกย์นะ…เป็นเลย แต่ขอให้เป็นคนดีด้วย รักพ่อแม่ กตัญญู ทำมาหากิน ช่วยเหลือสังคม อะไรก็ได้ที่ลูกไม่เป็นขโมยขโจร ไม่ทำร้ายสังคม เปิ้ลไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะต้องเป็นมหาเศรษฐี แค่อยากให้เขาใช้ชีวิตให้คุ้ม (ยิ้ม)

  • ถ้าใครต่อยลูก ต้องบอกว่าไม่มายด์ถ้าเจคจะต่อยกลับ แต่ยูอย่าเริ่มก่อน ถ้าเราโดนแกล้ง ก็ต้องทำให้พวกเขารู้ว่า ทำกับฉันแบบนี้ไม่ได้ เปิ้ลไม่ได้ต้องการให้ลูกอ่อนแอ แล้วก็ไม่อยากให้ลูกเป็นนักเลงด้วยเช่นกัน

  • เปิ้ลไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะต้องเป็นมหาเศรษฐี แค่อยากให้เขาใช้ชีวิตให้คุ้ม (ยิ้ม)

 

การเดินทาง…สู่ความสุข

ลึกๆ แล้วแอบเชียร์ให้ลูกเป็นนักกีฬา เรียนหนังสือไม่เก่งไม่เป็นไร แต่อยากให้เก่งกีฬา เพราะคิดว่าคนที่เป็นนักกีฬามีเสน่ห์  นอกจากจะได้เรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเป็นอาชีพที่สุจริตแล้ว ยังได้เดินทางไปหลายๆ ที่ด้วย มันวินวินหมดเลย เหมือนที่เราชอบเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ เพราะการเดินทางเป็นการเปิดโลกทัศน์ ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คน พบเจอวัฒนธรรมใหม่ๆ เปิ้ลไม่ชอบให้ลูกอยู่กับโต๊ะ อยู่กับคอมฯ เล่นคอมฯ ได้นะ แต่ยูต้องเดินทางบ้าง ถ้าเจคโตมาแล้วขอไปเที่ยว ไปเลย หายไปเป็นเดือนแม่ไม่ว่า แต่ส่งข่าวมาหน่อย (หัวเราะ) อย่างน้อยจะได้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่

พอเจคได้ 3 เดือนก็พาไปเชียงใหม่ 6 เดือนไปญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ไปอังกฤษ ฮ่องกง ฝรั่งเศส คือไปเยอะมากกกก (ลากเสียงยาว) เหมือนลูกถูกฝึกมาตั้งแต่เด็ก เวลาเดินทางจะได้ไม่งอแง รู้ว่านี่กำลังขึ้นเครื่องบินนะ ต้องนอนแล้วนะ โดยเริ่มจากประเทศที่มีความสะดวกสบายก่อน ฉะนั้นการไปเที่ยวกับลูกเล็กๆ จึงเป็นเรื่องที่ชิลมากสำหรับเปิ้ลและเจย์ เพราะเราต่างรักการเดินทาง และคิดอยู่เสมอว่า การเป็นพ่อแม่คนไม่จำเป็นต้องปิดกั้นความชอบของตัวเอง

อาจจะมีเรื่องยากอยู่บ้างเช่น กินน้อยหน่อย นอนน้อยหน่อย เพราะต้องเปลี่ยนที่หรือเขารู้สึกสนุกอยู่ ซึ่งเปิ้ลจะเป็นแม่สายดาร์ก ลูกไม่กินไม่โอ๋ เดี๋ยวเขาก็กินเอง เขาต้องเอาตัวรอดสิ บางเรื่องก็ต้องปล่อยไป เวลาไปเที่ยวอย่าเครียด เดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุก แม่ของเปิ้ลชอบบอกว่าการพาลูกไปเที่ยวตอนที่เขายังเล็กๆ ไม่มีประโยชน์ เพราะยังจำอะไรไม่ได้ ซึ่งเปิ้ลคิดสวนทางกับผู้ใหญ่นะ จริงอยู่ เขาอาจจำอะไรได้ไม่มาก แต่ระหว่างทางเราได้ฝึกเขา ได้เลี้ยงลูกกันเอง ได้สังเกตเห็นพัฒนาการต่างๆ นี่แหละคือข้อดี (ยิ้ม)

  • เล่นคอมฯ ได้นะ แต่ยูต้องเดินทางบ้าง ถ้าลูกมาขอไปเที่ยวนี่จะให้ไปเลย หายไปเป็นเดือนแม่ไม่ว่า แต่ส่งข่าวมาหน่อย อย่างน้อยจะได้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่…คือนี่เจคเพิ่งอายุสองขวบกว่าใช่ไหม!!(หัวเราะ)

สนับสนุนให้พาลูกๆ ไปมิวเซียมหรือแกลเลอรี่ตั้งแต่เด็กๆ เพื่อให้ได้เห็นมุมที่จรรโลงใจ สร้างแรงบันดาลใจ แต่การไปสถานที่แบบนี้พ่อแม่ต้องดูแลใกล้ชิด ซึ่งการพาออกจากบ้านบ่อยๆ เด็กก็จะเรียนรู้ผ่านการค่อยๆ บอกค่อยๆ สอนของพ่อแม่โดยอัตโนมัติว่า เขาต้องมีมารยาทในสังคม อย่าไปจับ ไปแตะ หรือหยิบของคนอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 November 2017

เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องมี เมื่อพาเบเบี๋ออนทัวร์

อากาศเย็นๆ ช่วงปลายปีแบบนี้ เป็นจังหวะดีที่จะพาลูกเที่ยว แต่หลายบ้านไม่รู้จะเริ่มต้นจัดของยังไงดี Mumraisin มีเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องมี เมื่อพาเบบี๋ออนทัวร์มาฝาก รับรองว่าจะเที่ยวครั้งไหน ก็ไม่ต้องขนของไปให้หนักเกินความจำเป็น

06 June 2017

ตัวช่วย ให้แม่หยุดปรี๊ดกับพฤติกรรมลูกวัยซน

ใครมีลูกวัยซนคงรู้ดีว่าเวลาเจ้าตัวเล็กแผลงอิทธิฤทธิ์นั้น แม่ๆ อยากจะหายตัววับไปทันที หรือไม่ก็เหวี่ยงให้กระจุย แต่เราอยากให้คุณแม่ใจเย็นไว้ก่อน แล้วมาดูคำแนะนำดีๆ จากมัมเรซิ่นกันค่ะ