29 August 17

เชียร์ลูกแข่งกีฬาอย่างไร แบบไม่ต้องลงเอยด้วยความปวดใจหรือปวดหู

ถ้าไม่อยากให้การไป เชียร์ลูกแข่งกีฬา ลงเอยด้วยความรู้สึกขุ่นเคืองราวกับไปเชียร์ข้างขอบสนามกีฬาซีเกมส์ปีนี้ มาดูกันดีกว่าว่าจะรับมือกับพ่อแม่ที่เชียร์ลูกสุดพลังแบบไม่แคร์ใคร และจะทำตัวเป็นพ่อแม่ผู้ชนะใจคนรอบข้างอย่างไรกันดี Mumraisin มีเคล็ดลับเด็ดๆ ค่ะ

มองบรรดาพ่อแม่ที่คุณจะได้พบเจอให้เป็นเรื่องบันเทิงไปซะ

แทนที่จะมองพวกเขาด้วยความไม่เข้าใจแกมงุนงง ลองจัดประเภทพ่อแม่ที่คุณจะได้พบเจอในใจแล้วอมยิ้มไปพลางๆ ดีกว่า เช่น พ่อแม่สายเหนือ – ไม่ว่าลูกใครเคยทำอะไร ลูกฉันทำได้ดีกว่า/มากกว่า/เก่งกว่า พ่อแม่นักบิลด์ – ผู้ชอบกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกก่อนลงสนาม ฟังแล้วคุณยังอดเคล้ิมตามไม่ได้กับวาทะย่ิงใหญ่แห่งปี พ่อแม่สายโค้ช -ผู้ชอบคิดว่าตัวเองอ่านเกมขาดและชอบออกคำสั่งจากอัฒจันทร์ จนบางครั้งโค้ชตัวจริงยังต้องมองค้อน ฯลฯ

เข้าใจเสียก่อนว่าการแข่งขันของลูกคือการแข่งขันกับตัวเอง

เพราะฉะนั้น การที่ลูกลงไปเล่นในสนามคือการที่เขาต้องเรียนรู้การทำงานเป็นทีมและแข่งขันกับตัวเองเพื่อผลักดันให้ตัวเองเล่นได้ดีขึ้น ใครที่เข้ามาขวางทางเขานั้นไม่ใช่ศัตรูของเขา แต่เปรียบเหมือนความท้าทายที่เขาต้องก้าวข้ามไป ถ้าทำได้ เขาก็ชนะตัวเอง และถ้าทีมเขาทำคะแนนนำได้ ก็ถือว่าเป็นผลกำไรของการแข่งขันในวันนั้นต่างหาก ถ้าคุณเข้าใจแบบนี้แล้วและอดใจไม่ไหว อยากตะโกนเชียร์ลูก ขอให้เชียร์ในฐานะพ่อแม่เพื่อเติมกำลังใจให้เขาผลักดันตัวเองไปได้ไกลขึ้น ไม่ใช่ตะโกนออกคำสั่งให้เขาโจมตีคู่แข่งของเขาประหนึ่งเป็นโค้ช  ไม่อย่างนั้นอาจเจอสายตาพิฆาตจากพ่อแม่คนอื่นแน่ๆ

เลือกทำเลที่นั่งดีๆ

ปกติแล้ว การแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียนนั้นไม่ได้มีคนไปเชียร์แน่นเอี้ยดเหมือนกีฬาซีเกมส์ ถ้าดูทรงเห็นแล้วว่าพ่อแม่ที่ดูจริงจังกับผลการแข่งขันกระจุกตัวกันตรงไหน คุณก็ควรเลือกนั่งห่างออกมาเพื่อจะได้ไม่ต้องหูอื้อกับเสียงกรีดร้องหรือตะโกนสั่งลูกในทุกการเคลื่อนไหว แม้จะยังได้ยินเสียงอยู่บ้าง แต่ก็ดีกว่าโดนตะโกนกรอกหูอยู่ตลอดเวลาละกัน

เล่นโทรศัพท์บ้างก็ได้

ถ้าการโฟกัสกับเกมการแข่งขันแถมมีเสียงพากษ์หรือเสียงโวยวายหรือเสียงกรีดร้องของพ่อแม่คนอื่นๆ ทำให้คุณไม่สนุกเท่าที่ควร แต่การลุกออกไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะทำ ลองหาทางเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองบ้าง เช่น เช็กอีเมล์ จดส่ิงที่ต้องทำหรือส่ิงที่ต้องซื้อในวันนั้น หรือแม้แต่ฮัมเพลงที่ตัวเองชอบเบาๆ คุณจะพบว่า เสียงรอบตัวที่กวนใจคุณจะดูเบาบางลงได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวเมื่อคุณไม่ได้โฟกัสกับมันมากไป แต่พอรู้สึกดีขึ้นแล้วก็อย่าลืมเงยหน้าหันไปเชียร์ลูกต่อด้วยล่ะ

อย่าถือสาว่าเป็นเรื่องส่วนตัว

หลายครั้งที่เสียงตะโกนของพ่อแม่คนอื่นทำให้คุณรู้สึกไม่ดี เพราะคุณรู้สึกไปเองว่า พ่อแม่พวกนั้นอาจกำลังพุ่งเป้าความไม่พอใจมาที่ลูกของคุณอยู่ก็ได้ หากคุณเข้าใจได้ว่า ที่พ่อแม่คนอื่นกำลังตะโกนโจมตีเด็กคนอื่นในสนามนั้น พวกเขาไม่ได้พุ่่งเป้าไปที่เด็กคนใดคนหนึ่งหรอก แต่หมายถึงเด็กคนไหนก็ตามที่กำลังเข้ามาขวางทางลูกของพวกเขาไม่ให้ทำคะแนนได้ต่างหาก ที่สำคัญคือ ลูกของคุณหรือเด็กคนอื่นในทีมอาจไม่ได้ยินคำพูดของพ่อแม่เหล่านั้นมากนักหรอก เพราะเด็กๆ ต่างก็พุ่งความสนใจไปที่เกม พวกเขาจึงไม่รู้สึกขุ่นเคืองหรือระคายหูมากเท่าคุณ และเมื่อคุณเข้าใจแล้วว่าคำพูดโจมตีนั้นไม่ได้พุ่งไปที่ลูกของคุณหรือเด็กคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ คุณก็จะสามารถมีระยะห่างทางความคิดและความรู้สึกจากส่ิงที่เกิดขึ้นในสนามและบนอัฒจันทร์ได้

ชีวิตสั้น อย่าไปจำเรื่องแย่ๆ ให้มากนัก

อย่าให้ประสบการณ์ไม่ดีในการไปเชียร์ลูกแข่งกีฬาติดอยู่ในใจคุณไปตลอดกาล เดินหน้าต่อไปแล้วเลือกสรรจำสิ่งดีๆ ที่จะช่วยเติมกำลังใจให้ลูกดีกว่า อย่าลืมว่าผลแพ้ชนะไม่สำคัญเท่ากับกระบวนการของการทำงานเป็นทีมและการยอมรับผลที่ออกมาได้อย่างไม่อายใครต่างหาก แม้ทีมลูกของคุณจะแพ้ แต่หากคุณเอ่ยปากชมที่ลูกของคุณชู้ตลูกได้แม่นขึ้นกว่าเดิมระหว่างการแข่งขันครึ่งหลัง เชื่อเถอะว่า จากที่กำลังเสียใจอยู่มากมาย ลูกอาจรู้สึกพองฟูขึ้นได้ที่พ่อแม่สังเกตเห็นความพยายามของเขา

แต่ถ้ามีเรื่องที่ไม่เข้าท่าเกิดขึ้นจริงๆ อย่านิ่งเฉย

หากการแข่งกีฬาเพื่อการสมานฉันทร์ระหว่างทีมหรือระหว่างโรงเรียนมีแนวโน้มจะทำให้เกิดรอยร้าวระหว่างพ่อแม่หรือโรงเรียนจริงๆ แล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะด้วยคำพูดที่ก้าวร้าว ทำร้ายจิตใจ หรือกิริยาที่ไม่สุภาพ อย่าปล่อยให้เรื่องลอยหายไปกับสายลมแล้วคุณกลับมาขุ่นเคืองอยู่เพียงลำพัง หรืออย่าตัดสินใจวางมวยเปิดเกมการต่อสู้บนอัฒจันทร์ก็แล้วกัน ขอแนะนำให้คุณนำเรื่องที่เห็นหรือได้ยินไปแจ้งคนที่เกี่ยวข้อง เช่น โค้ช เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการแข่งขัน หรือผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจ เพื่อที่พวกเขาจะได้ระวังและเตรียมพร้อมในการรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต แต่ส่ิงสำคัญคือ อย่าไปบอกตอนกำลังปรี๊ดแตกแ่ต่ควรรอให้คุณใจเย็นลงเสียก่อน แล้วบอกเล่าข้อเท็จจริงที่ปราศจากอคติทางอารมณ์ก่อนเดินออกมาสวยๆ แบบคุณพ่อคุณแม่ผู้มีวุฒิภาวะสมวัย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 September 2017

9 วิธีเปลี่ยนคุณให้เป็นพ่อแม่ตัวอย่างที่ใครๆ ก็ฝันอยากเป็นบ้าง

รวบรวมหนทางที่พ่อแม่หลายคู่พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นพ่อแม่ตัวอย่างได้ มาไว้ให้คุณลอง เผื่อคุณจะติดโผหนึ่งในพ่อแม่ตัวอย่างที่หลายคนแอบชื่นชม ปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมฟีดแบ็กบอกกันบ้างก็ดี

24 August 2017

แม่ท้องแรก อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังคลอดนานเป็นปี

แม้ตามกฎหมายแรงงานของบ้านเราจะให้สิทธิคุณแม่ลาคลอดได้ไม่เกิน 90 วันก็จริง แต่บางคนแค่ 6 สัปดาห์ก็ต้องกลับมาทำงานเสียแล้ว