15 September 17

Start The Day With A Healthy Breakfast

แม่แม่ทุกคนรู้ดีว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับกันล่ะว่า บ่อยครั้งเราต่างก็ละเลยมื้อเช้าทั้งโดยตั้งใจหรือด้วยเหตุจำเป็นบางประการก็ตามที (แม่มัมฯ เข้าใจเสมอค่ะ และเราเองก็เป็นแบบนั้นอยู่บ่อยครั้ง) อย่างไรก็ตาม ในฐานะแม่แม่เวิร์คกิ้งวูแมน เราต่างก็ปรารถนาที่จะสร้างสรรค์เมนูมื้อเช้าให้กับคุณสาฯ และเด็กๆ ได้อย่างครบถ้วนคุณค่าทางโภชนาการ ทันเวลา และไม่กดดันตัวเองด้วย ต่อไปนี้คือ 10 ทิปส์ไม่ยากที่จะช่วยให้การจัดเตรียมมื้อเช้าของแม่แม่เป็นไปอย่างเปี่ยมไปด้วยสุขภาพและมีความสุขกับทุกมื้อเช้าทั้งตัวเราและทุกสมาชิกในครอบครัวค่ะ

1. ในหนึ่งครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์ ลองจัดตารางเมนูล่วงหน้าไว้สัก 3-4 เมนูมื้อเช้าง่ายๆ อย่างเช่น โจ๊กข้าวกล้องไก่ฉีก ไข่ออมเล็ต มัฟฟิน ขนมปังปิ้งทาแยมเนยถั่ว หรือรวมมิตรธัญพืชราดโยเกิร์ต วิธีนี้จะช่วยให้คุณเตรียมวัตถุดิบต่างๆ สำหรับมื้อเช้าได้ในลักษณะรูทีนประจำสัปดาห์

2. ลองขอให้ลูกๆ มาเป็นลูกมือบ้างในบางมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าในวันหยุด การที่ลูกได้ช่วยออกไอเดียในการปรุงเมนูมื้อเช้า หรือช่วยเตรียมวัตถุดิบ จะช่วยให้ลูกๆ รู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมในการทำอาหารเช้า แล้วลงเอยด้วยการเจริญอาหาร

3. เลือกวัตถุดิบง่ายๆ ที่สามารถนำไปกินเป็นมื้อเช้าบนรถได้ในวันที่ต้องเร่งรีบออกไปทำงานหรือไปโรงเรียน แม่แม่จะได้มีเวลานอนเพิ่มมากขึ้นอีกนิด

4. แม้ตลอดสัปดาห์จะวุ่นวายแค่ไหน แต่ต้องไม่ลืมที่จะเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้ให้พร้อมสำหรับมื้อเช้า จัดสรรตารางประจำสัปดาห์ให้มีวันที่คุณจะได้ไปหาซื้ออาหารและวัตถุดิบหลังเลิกงาน

5. มองหาเมนูสำรองไว้เสมอ เพราะเด็กๆ มักเบื่ออาหารซ้ำๆ ได้ง่ายๆ ลองเขียนลิสต์มื้อเช้าแล้วให้ลูกได้เลือกเมนูที่เขาอยากกินด้วยตัวเอง เช่น หากเป็นซีเรียลก็ลองให้ลูกเลือกรสชาติของนมเอง หรือหากเป็นข้าวโอ๊ตบดก็ให้ลูกเลือกท็อปปิ้งเอง ซึ่งเป็นไปได้ทั้งผลไม้รวม ธัญพืช น้ำผึ้ง เมเปิ้ลไซรัป ฯลฯ

6. ถามเพื่อนแม่แม่ดูบ้าง ว่าแต่ละคนมีไอเดียและวิธีการจัดแจงมื้อเช้าในวันทำงานอย่างไรบ้าง แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวคุณเอง

7. วัตถุดิบต่างๆ ต้องมีพร้อมเสมอ เผื่อว่าเกิดกรณีเช่นไข่ลวกสุกเกินไป ขนมปังปิ้งจนไหม้ หรือเหตุผิดพลาดต่างๆ ระหว่างปรุงมื้อเช้า คุณก็แค่ตัดใจเททิ้ง เปิดตู้เย็นหยิบวัตถุดิบต่างๆ ออกมา แล้วปรุงใหม่อีกครั้ง (อย่างใจเย็นๆ)

8. ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่นกฮูกนอนดึก หรือคุณแม่นกตื่นเช้าก่อนฟ้าสาง ลองจัดสรรเวลาที่เหมาะและสะดวกที่สุดสำหรับตัวคุณเอง ถ้าคุณชอบตื่นเช้าก็เตรียมอาหารแบบไม่ยากนักแต่อร่อยและครบถ้วนคุณประโยชน์ แต่ถ้าคุณชอบนอนดึกก็เตรียมวัตถุดิบไว้ให้พร้อม หรือถ้าเมนูไหนสามารถปรุงค้างคืนไว้ได้เลยก็จงทำ ตื่นเช้ามาก็แค่อุ่นให้ร้อน ทางเลือกดังกล่าวก็เพื่อที่ว่าตลอดเวลาในการเตรียมมื้อเช้าจะได้เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดของคุณ และไม่กดดัน

9. เลือกเมนูมื้อเช้าที่เด็กก็กินได้ผู้ใหญ่ก็กินดีมีคุณค่าทางโภชนาการ อาหารรสชาติกลางๆ ที่ให้พลังงานและคุณประโยชน์จำพวกข้าวโอ๊ตบด ข้าวต้มปลา สลัดผลไม้รวม หลากเมนูทำจากไข่ ขนมปังโฮลวีตจุ่มน้ำซุปอุ่นๆ แกงจืดกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ แพนเค้กราดน้ำผึ้งหรือแยมผลไม้ท็อปปิ้งด้วยธัญพืช และสมูธตี้ผักผลไม้ เป็นต้น

10. ให้มื้อเช้าเป็นมื้อเริ่มต้นวันแห่งสุขภาพ เพราะเมื่อคุณเลือกกินมื้อเช้าที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารครบหมู่แล้ว ตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็น คุณและครอบครัวก็จะมองหาแต่อาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้น

Share
This Article

Related Article

25 July 2017

คุณเลี้ยงลูกสไตล์ไหน มาสำรวจกัน!

รู้ไหมคะว่าลักษณะนิสัยพื้นฐานและสไตล์การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ส่งผลต่อลักษณะนิสัย จิตใจ และพฤติกรรมของลูกด้วยค่ะ ซึ่งแบ่งได้ทั้งหมด 4 สไตล์ มาสำรวจกันดีกว่าว่าเราเป็นพ่อแม่สไตล์ไหนกันนะ

02 June 2017

ชีวิตคู่ อยู่ได้ด้วยการเงิน (ที่วางแผนมาดี)

มัมเรซิ่น นำเสนอแนวทางออกแบบชีวิตคู่ ด้วยการวางโครงสร้างการเงินของครอบครัว เพื่อความสุขและความราบรื่นด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

24 July 2017

5 สาเหตุ ทำไมแม่พูดเท่าไร ลูกก็ไม่ยอมฟัง

Q:  ทำไม๊ ทำไม พูดไปเท่าไหร่ ลูกก็นิ่ง สอนอะไรก็ไม่ฟังไม่ทำตาม ทำไงดีคะเนี่ย
A: เพราะลูกอยู่ในวัยซน สอนอะไรไม่เคยเชื่อฟังจนแม่อ่อนใจ ปัญหานี้แก้ได้ ง่ายนิดเดียวค่ะ