13 July 17

ทำหน้าอกมา มีปัญหาเวลาให้นมไหม

คุณแม่เคยผ่านมีดหมอ ทั้งการผ่าตัดเสริมหน้าอกเพื่อความงาม หรือผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะผิดปกติบางอย่าง อาจเกิดความกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยได้หรือไม่ Mumraisin จะมาช่วยคลายข้อสงสัยนี้เองค่ะ

อัพไซส์ เพิ่มความงาม

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนหรือถุงน้ำเกลืออาจส่งผลให้หัวนมไวต่อความรู้สึกมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าปกติได้ และอาจเกิดภาวะเต้านมอักเสบหลังคลอดได้มากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ผ่าตัดเสริมขนาดหน้าอกสามารถให้นมลูกได้ปกติค่ะ แต่อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์นัก ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัด เช่น หากผ่าตัดใต้หน้าอกหรือบริเวณรักแร้ก็ไม่มีผลมากนัก แต่หากผ่าตัดใกล้บริเวณลานนมอาจมีปัญหาได้ หรือการผ่าตัดอาจไปทำให้เส้นประสาทบริเวณต่อมและท่อน้ำนมเสียหาย แต่เส้นประสาทหรือเนื้อเยื่อที่เสียหายสามารถสร้างใหม่ได้ แต่แต่ค่อนข้างใช้เวลานานค่ะ

ลดไซส์ หน้าอก หน้าใจ

คุณแม่ที่ผ่าตัดลดไซส์หน้าอก จะมีปัญหาเรื่องการผลิตน้ำนมมากกว่าคุณแม่ที่เพิ่มขนาดค่ะ เพราะการผ่าตัดลดหน้าอกจะทำให้ตำแหน่งของหัวนมและลานนมเปลี่ยนไป ซึ่งทำให้เส้นประสาทบริเวณต่อมและท่อน้ำนมเสียหายได้ แต่ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้ แต่ใช้เวลาเช่นกัน ยกเว้นในกรณีที่การผ่าตัดทำให้ต่อมและท่อน้ำนมเสียหายถาวร

ผ่าตัดเพราะเต้านมผิดปกติ

เต้านมที่ผิดปกติ เช่น มีต่อมน้ำนมน้อย เต้านมเจริญเติบโตบกพร่อง เต้านมเป็นทรงท่อ ขนาดเต้านมไม่เท่ากันแบบผิดปกติ เป็นต้น มักพบปัญหาผลิตน้ำนมไม่เพียงพอ วิธีแก้ไขคือ ต้องใช้ที่ปั๊มนมทุกครั้งหลังให้นมเสมอเพื่อกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้น นอกจากนี้ควรปรึกษาคลินิกนมแม่เพื่อได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี

การตัดเต้านมทั้งหมด

เป็นการรักษาร่วมกับกับการฉายรังสีเนื่องจากมะเร็งเต้านม คุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ด้วยเต้านมอีกข้างค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาคลินิกนมแม่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การให้นมได้ผลมากยิ่งขึ้น

ใครที่กำลังอยากศัลยกรรมหน้าอก แต่ก็วางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยด้วย ควรรอให้ลูกน้อยหย่านมแม่เสียก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะลักษณะเต้านมของคุณแม่จะเปลี่ยนไปหลังคลอดค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

www.breastfeeding.asn.au

www.babycenter.com

http://guruobgyn.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานอาบน้ำสดใส

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin

10 July 2017

ปิดรถเข็นเด็กเพื่อบังแดด อันตรายที่พ่อแม่ต้องรู้

ไม่อยากให้ลูกโดนแดดตรงๆ คุณพ่อคุณแม่จึงใช้ผ้ามาคลุมรถเข็นบังแดดเสียเลย แต่รู้ไหมว่า วิธีนี้อันตรายและเสี่ยงถึงชีวิตได้เลยนะคะ!!