13 July 17

ทำหน้าอกมา มีปัญหาเวลาให้นมไหม

คุณแม่เคยผ่านมีดหมอ ทั้งการผ่าตัดเสริมหน้าอกเพื่อความงาม หรือผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะผิดปกติบางอย่าง อาจเกิดความกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยได้หรือไม่ Mumraisin จะมาช่วยคลายข้อสงสัยนี้เองค่ะ

อัพไซส์ เพิ่มความงาม

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนหรือถุงน้ำเกลืออาจส่งผลให้หัวนมไวต่อความรู้สึกมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าปกติได้ และอาจเกิดภาวะเต้านมอักเสบหลังคลอดได้มากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ผ่าตัดเสริมขนาดหน้าอกสามารถให้นมลูกได้ปกติค่ะ แต่อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์นัก ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัด เช่น หากผ่าตัดใต้หน้าอกหรือบริเวณรักแร้ก็ไม่มีผลมากนัก แต่หากผ่าตัดใกล้บริเวณลานนมอาจมีปัญหาได้ หรือการผ่าตัดอาจไปทำให้เส้นประสาทบริเวณต่อมและท่อน้ำนมเสียหาย แต่เส้นประสาทหรือเนื้อเยื่อที่เสียหายสามารถสร้างใหม่ได้ แต่แต่ค่อนข้างใช้เวลานานค่ะ

ลดไซส์ หน้าอก หน้าใจ

คุณแม่ที่ผ่าตัดลดไซส์หน้าอก จะมีปัญหาเรื่องการผลิตน้ำนมมากกว่าคุณแม่ที่เพิ่มขนาดค่ะ เพราะการผ่าตัดลดหน้าอกจะทำให้ตำแหน่งของหัวนมและลานนมเปลี่ยนไป ซึ่งทำให้เส้นประสาทบริเวณต่อมและท่อน้ำนมเสียหายได้ แต่ร่างกายสามารถฟื้นฟูได้ แต่ใช้เวลาเช่นกัน ยกเว้นในกรณีที่การผ่าตัดทำให้ต่อมและท่อน้ำนมเสียหายถาวร

ผ่าตัดเพราะเต้านมผิดปกติ

เต้านมที่ผิดปกติ เช่น มีต่อมน้ำนมน้อย เต้านมเจริญเติบโตบกพร่อง เต้านมเป็นทรงท่อ ขนาดเต้านมไม่เท่ากันแบบผิดปกติ เป็นต้น มักพบปัญหาผลิตน้ำนมไม่เพียงพอ วิธีแก้ไขคือ ต้องใช้ที่ปั๊มนมทุกครั้งหลังให้นมเสมอเพื่อกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้น นอกจากนี้ควรปรึกษาคลินิกนมแม่เพื่อได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี

การตัดเต้านมทั้งหมด

เป็นการรักษาร่วมกับกับการฉายรังสีเนื่องจากมะเร็งเต้านม คุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ด้วยเต้านมอีกข้างค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาคลินิกนมแม่และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การให้นมได้ผลมากยิ่งขึ้น

ใครที่กำลังอยากศัลยกรรมหน้าอก แต่ก็วางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยด้วย ควรรอให้ลูกน้อยหย่านมแม่เสียก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะลักษณะเต้านมของคุณแม่จะเปลี่ยนไปหลังคลอดค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

www.breastfeeding.asn.au

www.babycenter.com

http://guruobgyn.com

Share
This Article

Related Article

07 July 2017

แม่ท้องต้องทราบ “ยาลดไข้ แก้ไอ แก้ปวด” กินได้ แต่ระวัง!!

ตั้งท้องเจ้าตัวน้อยได้ไม่เท่าไหร่ ก็โดนไข้หวัดเล่นงานเสียแล้ว ลูกน้อยในท้องจะเป็นอะไรไหมนะ keep calm ก่อน แล้วตามมัมเรซิ่นมาช่องนี้เลยค่ะ

07 June 2017

คุณแม่ท้อง ต้องจัด SUPER HEALTHY FOOD

มัมเรซิ่น รวบรวมอาหารที่ดีงามไปด้วยแร่ธาติ และวิตามินที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ กินตามนี้ ทั้งคุณแม่และคุณลูก แข็งแรงแน่นอน

18 August 2017

แซลมอนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม เมนูแม่หลังคลอด (มีคลิป)

มัมเรซิ่น ชวนเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มาสร้างสรรค์เมนูซูเปอร์ฟู้ดสำหรับคุณแม่หลังคลอด (หรือสำหรับคุณแม่สายเฮลธ์ตี้) ออกสตาร์ทเมนูแรกด้วย “แซลม่อนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม” ที่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ กินมื้อไหนก็อิ่มอร่อยสบายท้อง แถมหุ่นดีด้วย แม่มัมฯ รับรอง!!!