19 June 17

เช็กลิสต์ ก่อนคิด…อุ้มบุญ

คนอยากมีลูกใจแทบขาด มองว่า “อุ้มบุญ” คืออ็อพชั่นที่น่าสนใจ นอกจากจะต้องมี “เงิน” และ “บุญ” มากพอแล้ว ควรเช็กด้วยว่าคุณมีคุณสมบัติครบตามเช็กลิสต์เหล่านี้หรือไม่ เพราะพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์หรือที่รู้จักกันในชื่อ พ.ร.บ.อุ้มบุญ พ.ศ. 2558 ของไทย จะยอมไฟเขียวพิจารณากรณีของคุณได้ถ้าคุณมีคุณสมบัติครบตามที่ว่ามานี้เท่านั้น Mumraisin ลิสต์มาให้แล้วค่ะ

 1. ต้องเป็นสามีภริยาที่ถูกต้องตามกฎหมายและอยากมีลูก แต่ฝ่ายภริยาไม่อาจตั้งครรภ์ได้

พูดง่ายๆ คือ… คุณต้องมีฝาชีที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น ถ้าเงินพร้อม ใจพร้อม แต่ไม่มีผู้ชายของตัวเอง หรือต่อให้คุณมีคนข้างกายของตัวเองหากแต่เป็นเพศเดียวกัน ก็ไม่ถือว่าเข้าข่ายข้อนี้ เพราะกฏหมายไทยรับรองเฉพาะคู่สามี ภริยาต่างเพศเท่านั้น

 

2. ต้องยื่นขออนุญาตจากคณะกรรมการคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีที่ช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ (คทพ.) โดยมีหนังสือรับรองจากแพทย์ที่จะเป็นผู้ให้บริการ

พูดง่ายๆ คือ… ถ้าคุณและสามีมโนได้ที่ทุกสิ่งอย่าง แต่ยังไม่ได้ปรึกษาหารือกับแพทย์ท่านใดเลย ก็ยังไม่อาจยื่นขออนุญาตได้นะจ๊ะ และในการยื่นขออนุญาต ก็ต้องจัดเต็มเรื่องหลักฐานว่าทำไมคุณถึงไม่สามารถมีบุตรได้เองด้วย แล้วเผื่อเวลาไว้นานๆ เพราะทางคทพ. ต้องใช้เวลาในการพิจารณาแต่ละกรณีพอตัวเลยทีเดียว สรุปว่า อย่าใจร้อนนั่นแหละ

 

3. หญิงที่จะตั้งครรภ์แทน ต้องไม่เป็นบุพการีหรือผู้สืบสันดานของสามี/ ภรรยาที่ต้องการให้มีการตั้งครรภ์

พูดง่ายๆ คือ… คนที่จะอุ้มบุญให้คุณ ต้องไม่ใช่คุณแม่ของคุณหรือแม่สามี และต้องไม่ใช่ลูกของคุณกับสามีด้วย  แต่ถ้าเป็นญาติกันนั้นได้ หรือหากคุณหมายตาคนที่ไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดใดๆ เลยให้รับหน้าที่อันสำคัญนี้แทน เธอคนนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์และไม่เกิน 40 ปีบริบูรณ์ เคยคลอดบุตรตามธรรมชาติมาแล้วไม่เกิน 3 ครั้งหรือผ่าคลอดไม่เกิน 1 ครั้ง ที่สำคัญ สามีของเธอคนนั้นก็ต้องยินยอมให้เธอทำหน้าที่นี้ด้วย

 

4. ใช้ตัวอ่อนที่เกิดจากอสุจิของสามีและไข่ของภริยาที่ชอบด้วยกฎหมาย หรือใช้ตัวอ่อนที่เกิดจากอสุจิของสามีและไข่ของภริยาที่ชอบด้วยกฎหมายกับไข่หรืออสุจิของผู้อื่น

พูดง่ายๆ คือ… ไม่ว่าจะอย่างไร ห้ามใช้ไข่ของหญิงที่รับตั้งครรภ์แทนเด็ดขาด

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ คนไหนที่ฝันอยากมีลูกของตัวเองแบบไม่อยากเสียเวลาหาพ่อของลูกให้เจอ แล้วนึกว่าการอุ้มบุญจะเป็นทางออกของพวกเธอได้ ย้อนกลับไปอ่านข้อ 1 วนไปค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 October 2017

พ่อผู้เป็นแรงบันดาลใจ นพดล เจริญกุลไพศาล Full Time Dad มือใหม่หัวใจเกินร้อย

คุยกับ เชฟจอนนี่-นพดล เจริญกุลไพศาล พาสตรี้เชฟโรงแรมดังที่ผันตัวมาเป็นคุณพ่อเต็มเวลา ผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อดูแลลูกตัวน้อยอย่างสุดความสามารถ จนอยากยกให้เป็น Full Time Dad แห่งชาติกันเลยทีเดียว

04 December 2017

15 หนังพ่อดีต่อใจ

รวบตึง 15 ความรักจากใจพ่อ จาก 15 หนังสุดประทับใจ