13 September 17

Survival Kit ที่แม่มือใหม่ควรพกติดรถไว้…รับรองไม่มีพลาด

เพราะเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ และถ้าเรื่องนั้นมีเด็กน้อยกับข้อจำกัดของพื้นที่ในรถเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ ห้องโดยสารของรถส่วนตัวในวันที่การจราจรนิ่งสนิทอาจกลายเป็นฝันร้ายของคนเป็นพ่อแม่ได้ง่ายๆ มาดูกันดีกว่าว่า ตัวช่วยฉุกเฉินแบบไหนจะช่วยพลิกวิกฤติให้กลายเป็นเรื่องที่คุณรับมือได้ง่ายๆ …สบายบรื๋อ

1. ทิชชูเปียก ตัวช่วยชีวิตอันดับหนึ่งของพ่อแม่ทุกคน นอกจากใช้ทำความสะอาดเวลาลูกฉี่หรืออึได้แล้ว ยังใช้เช็ดมือหรือเช็ดเนื้อตัวเวลาลูกทำเลอะ (ทั้งตัวเขาเองและตัวคุณ) ไปจนถึงทำความสะอาดโต๊ะในร้านอาหาร โถสุขภัณฑ์เวลาเข้าห้องน้ำ หรืออะไรต่อมิอะไรก็ได้

2. ไฟฉาย จริงอยู่ที่คุณอาจใช้มือถือแทนได้ แต่ในกรณีแบตฯ ใกล้หมดล่ะจะทำยังไง การพกไฟฉายแบบใส่ถ่านรุ่นคลาสสิกติดรถไว้จะเป็นประโยชน์เวลาคุณไปไหนมาไหนตอนกลางคืน แล้วลูกทำจุกนมปลอมหรือของเล่นชิ้นโปรดตกหายในรถ คุณจะได้ส่องไฟหามันได้ก่อนที่ลูกจะอาละวาดเพราะของรักหายไป แถมยังใช้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือเวลารถเสียหรือเพื่อให้รถคันหลังหลีกทางไปจากคุณได้อีกด้วย

3. Hand Sanitizer อันนี้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ไม่ใช่ลูกน้อย ในกรณีที่คุณยังไม่แล้วใจว่าทิชชูเปียกทำให้มือคุณสะอาดพอหรือเปล่า หลังจัดการกับระเบิดกองโตที่ลูกน้อยปล่อยออกมา บีบเจลทำความสะอาดใส่มืออีกนิดจะช่วยเรียกความมั่นใจคืนกลับมาให้คุณได้

4. ถุงขยะหรือถังขยะ แม้จะตัวเล็กแต่ปริมาณขยะที่ลูกน้อยผลิตขึ้นมานั้น กลับผกผัันกับขนาดตัวมาก แล้วคุณคิดจะซุกทิชชูเปียกใช้แล้ว ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เพิ่งแกะจากก้นลูก หรือเศษอาหารที่ลูกทำหล่นหรือแหวะออกมาไว้ใต้เบาะรถ  สู้มีถุงขยะหรือถังขยะไว้รวบรวมสิ่งสกปรกของลูก แล้วหย่อนทิ้งลงถังใหญ่เมื่อคุณลงรถน่าจะดีกว่า ขอแนะนำให้ใช้ขนาดเล็ก เพื่อที่จะได้เป็นการบังคับตัวเองให้เททิ้งบ่อยๆ

5. กระเป๋าผ้าอ้อมสำรอง ในวันที่คุณยุ่งมากๆ และรีบร้อนออกจากบ้าน คุณอาจลืมคว้ากระเป๋าใบสำคัญติดตัวมาด้วยก็ได้ แต่การมีกระเป๋าสำรอง ซึ่งมีผ้าอ้อม ทิชชูเปียก ครีมทาผื่นผ้าอ้อม และของจำเป็นอื่นๆ ติดไว้ท้ายรถ จะเป็นตัวช่วยชีวิตยามฉุกเฉินของคุณได้แน่ๆ

6. เสื้อผ้าสำรอง ทั้งของคุณและของลูกน้อย เพราะเด็กๆ ได้ชื่อว่ายังไม่รู้วิธีที่จะรักษาเสื้อผ้าให้สะอาดไว้ได้นานนัก แถมอาการผ้าอ้อมระเบิดอาจมาเยือนคุณได้เมื่อถึงจุดหนึ่งแน่ๆ เสื้อผ้าชุดใหม่ที่แห้ง สะอาด จะทำให้เจ้าตัวน้อยสบายตัวและดูเอี่ยมอ่อง ส่วนคุณเองก็ควรดูสะอาดไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้คราบอาหารหรือคราบแหวะนมของลูกบนเสื้อได้มีโอกาสเฉิดฉายไปมาเลย

7. หมวกกันแดด / เสื้อกันฝน ไม่ว่าคุณคิดจะพาลูกน้อยไปเดินเล่นหรือแค่จะลงจากรถซึ่งจอดกลางลานและต้องเดินฝ่าไอแดดไปยังที่หมายของคุณ หมวกกันแดดสำรองในรถจะช่วยปกป้องลูกคุณจากแสงอาทิตย์ได้ แถมยังทำให้มือคุณมีอิสระพอที่จะหอบหิ้วของอย่างอื่นๆ ได้อีกแทนที่จะต้องกางร่ม ส่วนในวันที่ฝนตกปรอยๆ การให้ลูกน้อยใส่เสื้อกันฝนก่อนลงจากรถ ก็ช่วยป้องกันละอองฝนอีกชั้นได้เป็นอย่างดี

8. กระดาษทิชชู ไม่ว่าลูกจะน้ำมูกไหล ทำนมหก หรือทำอาหารเลอะในรถ ทิชชูจะช่วยดูดซับความชื้นได้ก่อนที่คุณจะใช้ทิชชูเปียกทำความสะอาดอีกที ที่สำคัญ ในนาทีที่ทิชชูเปียกหมด กระดาษทิชชูปกติยังทำหน้าที่เป็นกำลังหลักได้ไม่แพ้กัน ขอแนะนำให้ติดแบบกล่องหรือแพ็กใหญ่ไว้ในรถ และแพ็กเล็กแบบพกพาไว้ในกระเป๋าของคุณ

9. ของเล่นสำรอง ถ้าลูกคุณติดผ้าเน่า จุกนมปลอม หรือตุ๊กตานุ่มๆ อย่ามีเพียงอันเดียวแล้วปล่อยให้ลูกกรีดร้องอยู่หลังรถเมื่อทำของรักหล่นแล้วไม่อาจเก็บขึ้นมาเองได้ หากคุณมีของแบบเดียวกันหรือคล้ายคลึงกันสำรองไว้บ้าง จะได้ส่งให้เขาเล่นเพื่อเรียกความสนใจของเขาไปที่ของอย่างอื่นแทนที่จะอารมณ์เสียกับการต้องนั่งนิ่งๆ ในรถนานๆ

10.ผ้าห่ม อย่างผ้าฟลีซที่มีน้ำหนักเบาและอุ่นสบาย สามารถห่มคลุมลูกหากเขาหนาวหรือม้วนแทนหมอนไว้รองศีรษะได้ แถมยังเอามาปูแทนเสื่อปิกนิกหากคุณตัดสินใจแวะพักในสวนสาธารณะได้อีกด้วย และถ้าเกิดหายนะมีน้ำหรืออาหารหกเลอะเทอะบนเบาะหลังจริงๆ แล้วล่ะก็ ผ้าห่มยังช่วยทำดูดซับคราบเลอะหรืออย่างน้อยก็ใช้ปูทับเฉพาะหน้าเพื่อรองนั่งได้อีกชั้นหนึ่งไปก่อนได้

11. เพลงสำหรับเด็ก ติดเพลงหรือนิทานเสียงแบบที่ลูกน้อยชอบไว้ในรถบ้างก็เข้าทีดี เวลารถติด เสียงเพลงที่เขาคุ้นเคยหรือเสียงเล่านิทานเรื่องโปรดจะทำให้เขาอารมณ์ดียามโยกตัว  ร้องตาม หรือตั้งใจฟังนิทานได้

12. อาหารแห้ง อย่างบิสกิต แคร็กเกอร์ หรือถั่ว ไม่ว่าคุณหรือลูกหิวขึ้นมา จะได้มีอะไรรองท้องและไม่เกิดอารมณ์โมโหหิวขึ้นมาง่ายๆ

13. รองเท้าแตะสำรอง ในกรณีที่ลูกอาจเดินลุยแอ่งน้ำหรือเหยียบโคลนจนรองเท้าที่สวมอยู่เลอะเทอะไปหมด การมีรองเท้าสำรองอีกคู่ที่แห้งสบายให้เปลี่ยนใส่ได้ จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นในพริบตา (และรถของคุณจะสะอาดไปมีคราบสกปรกเป็นเทือกอีกด้วย!)

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

จูนลูกคุณ ให้น่ารักสำหรับทุกคน

เด็กหน้าตาน่ารัก อาจกลายเป็นคุณหนูน่ายี้ เมื่อเปิดปากพูดหรือแสดงพฤติกรรมบางอย่าง…ไม่อยากให้ลูกเราถูกใครเม้าท์แบบนี้ มาดูกันดีกว่าว่าควรปรับพฤติกรรมลูก(และแม่)อย่างไรบ้าง

14 December 2017

5 แหล่งเรียนรู้เล่นสนุกพร้อมเสริมทักษะ EF

Mumraisin ขอแนะนำ 5 แหล่งเรียนรู้เสริม EF ให้แม่มัมพาเจ้าตัวเล็กไปสนุกพร้อมเสริมสร้างทักษะด้านนี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่ออนาคตของลูก