18 September 17

ไม่อยากให้ลูกถูกเบ้ปากมองบน ฝึก “มารยาท” บนโต๊ะอาหารให้ลูกด่วน!

ก่อนมีลูก…เคยไหมที่ไปทานอาหารนอกบ้าน แล้วต้องหน่ายใจ-ส่ายหน้ากับลูกหลานบางบ้านที่วิ่งซนส่งเสียงดังรอบร้านจนน่าระอาใจ ตอนนี้มีลูกของตัวเอง นับเป็นโอกาสอันเลิศที่จะฝึกมารยาทบนโต๊ะอาหารให้ลูกตั้งแต่เขายังเล็ก เพื่อให้เขาเป็นเด็กมีมารยาทงามที่ใครเห็นใครก็รักค่ะ

เพราะมารยาทเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรปลูกฝังตั้งแต่ลูกยังเล็ก จึงไม่ควรคิดว่ารอให้ลูกโตอีกหน่อยแล้วค่อยสอน เพราะของแบบนี้ใช่ว่าสอนปุ๊บ ลูกจะทำได้ปั๊บเหมือนกดสวิทช์เสียหน่อย แต่ต้องแลกมากับการพูดซ้ำย้ำเตือน แต่เมื่อคุณได้เห็นว่า เวลาพาลูกออกไปกินข้าวนอกบ้านหรือเวลาเชิญแขกมากินข้าวที่บ้าน แล้วไม่มีใครเบ้ปากมองบนลูกๆ ของคุณแต่กลับส่งสายตาชื่นชมที่พวกเขานั่งกินข้าวได้อย่างเรียบร้อยไม่มีเชื้อลิงทโมน เชื่อเถอะว่า คุณจะรู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ

1. ล้างมือให้สะอาด กฎพื้นฐานที่เด็กๆ ควรจำได้ขึ้นใจ นอกจากจะเป็นการให้เกียรติคนที่เตรียมอาหารและร่วมโต๊ะกินข้าวแล้ว ยังดีในแง่สุขอนามัยอีกด้วย

2. ถึงเวลาก็ต้องมานั่งโต๊ะ แม้เด็กๆ จะอิ่มอยู่ ไม่หิว หรือไม่อยากอาหารแบบที่วัยเตาะแตะมักเป็นกัน แต่เมื่อถึงเวลากินข้าว ก็ควรให้เขามานั่งที่โต๊ะอาหารด้วย ถึงนั่นจะแปลว่า เด็กๆ จะมานั่งคุยหรือนั่งเฉยๆ ก็ตาม เพราะนี่เป็นการฝึกให้เขารู้ว่าเวลาไหนต้องทำอะไร ตลอดจนฝึกที่จะทำตัวเป็นผู้ร่วมโต๊ะที่ดี

3. รอจนพร้อม แม้จะหิวแค่ไหน เขาควรเรียนรู้ที่จะรอให้ทุกคนนั่งโต๊ะจนหมดและได้รับการเสิร์ฟอาหารครบเสียก่อนถึงจะเริ่มลงมือกิน

4. เคี้ยวปิดปาก นอกจากไม่ส่งเสียงดังจั๊บๆ แล้ว ยังไม่เสี่ยงต่อการทำอาหารกระเด็นออกมาจากปากอีกด้วย และอย่าลืมสอนให้เด็กๆ กินแบบพอดีคำ ไม่ตักคำใหญ่เกินไปหรือรีบกินจนติดคอเพราะอยากกินให้เสร็จเพื่อไปดูทีวีหรือเล่นเกมที่ค้างไว้ต่อ ที่สำคัญคือ ควรสอนให้พวกเขาตักอาหารเข้าปาก ไม่ใช่ลดปากลงไปกินอาหารที่จาน

5. รู้จักใช้ช้อน ส้อม มีด ผ้าเช็ดปาก เตือนให้เด็กๆ วางผ้าเช็ดปากบนหน้าตักเสมอและหมั่นใช้มันบ่อยๆ เวลาปากเปื้อน ส่วนช้อน ส้อม หรือมีดนั้น หากไม่ได้ใช้ระหว่างที่กินข้าวอยู่ ให้วางเป็นตัว V บนจานแทนที่จะถือกวัดแกว่งไปมาเป็นคฑานางฟ้าหรือดาบเลเซอร์ และเมื่อกินเสร็จแล้วอย่าลืมรวบช้อนส้อมและกล่าวขอบคุณทุกครั้งด้วย ทุกคนจะได้รู้ว่าพวกเขาพร้อมที่จะกินของหวานแล้ว!

6. อย่าเอื้อมหยิบอะไรเอง บอกเด็กๆ ให้รู้ว่าไม่ควรพยายามเอื้อมหยิบของหรือจานที่อยู่ไกลเกินเอื้อม แต่ควรขอให้คนที่นั่งอยู่ใกล้ที่สุดช่วยหยิบสิ่งนั้นแทนด้วยคำพูดที่สุภาพว่า ‘ช่วยหยิบเกลือให้หนูได้ไหมครับ/คะ’

7. ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง แม้เด็กๆ จะเคยโยนอาหารที่พวกเขาไม่ชอบออกจากจาน แต่เมื่อเขาโตพอที่จะพูดรู้เรื่อง ลองขอให้เขาเปลี่ยนมาเขี่ยอาหารที่ไม่ชอบรวมเป็นกองข้างจานเพื่อสร้างนิสัยแบบที่สังคมยอมรับได้กัน และถ้าพวกเขาโตพอจะช่วยงานได้แล้ว ลองมอบหมายให้ช่วยจัดโต๊ะอาหารด้วยการวางจาน ช้อนส้อม และแก้วน้ำสำหรับทุกคน พอกินเสร็จ ก็ให้เขาเก็บจานตัวเองและเคลียร์เศษอาหารลงถังขยะ หน้าที่ง่ายๆ นี้จะทำให้เขาสนุกกับการนั่งร่วมโต๊ะอาหารมากขึ้นเพราะเขาจะตั้งตารอที่จะทำหน้าที่ของเขาและไม่งอแงเมื่อต้องอยู่เฉยๆ นานกว่าปกติมากนัก

8. รู้จักขอตัวถ้าจำเป็น หนึ่งในเรื่องท้าทายของคนเป็นพ่อแม่คือการจับลูกให้นั่งที่โต๊ะอาหารได้จนกว่าทุกคนจะกินเสร็จ เพราะฉะนั้น เมื่อทุกคนนั่ง โต๊ะแล้ว พยายามเริ่มกินข้าวกันทันทีและชวนลูกๆ คุยเพื่อที่พวกเขาจะได้มีส่วนร่วมในบทสนทนา แม้จะรู้แหละว่า เด็กๆ อาจสนใจได้ไม่เกิน 10 นาทีก็ตาม หมั่นให้กำลังใจพวกเขาเพื่อให้เขานั่งอยู่ที่โต๊ะอาหารได้จนทุกคนกินเสร็จและหากจำเป็นต้องลุกไปจริงๆ อย่าลืมให้เขาขอตัวกับทุกคนก่อนและพยายามกลับมาที่โต๊ะให้เร็วที่สุด

9. คุยเรื่องชวนกิน ตกลงกันให้ชัดเจนว่าเมื่ออยู่บนโต๊ะอาหาร จะไม่พูดถึงอาหารที่เรากินในแง่ลบ หลีกเลี่ยงคำว่า อี๋ ยี้ แหยะ แหวะ เป็นต้น และถ้ามีอะไรที่เด็กๆ ไม่ชอบกินจริงๆ แค่ให้บอกว่า ‘ไม่รับค่ะ/ครับ ขอบคุณ’ หรือรับมาแล้วไว้ข้างจานก็ได้ ขณะเดียวกันก็สอนให้เด็กๆ รู้จักรอเวลาที่คนอื่นกำลังคุยอยู่ ไม่พูดแทรกขึ้นมา

10. เก็บเก้าอี้เมื่อลุกจากโต๊ะ เมื่อกินเสร็จและลุกจากโต๊ะ สอนให้เขาดันเก้าอี้เข้าไปชิดโต๊ะแทนที่จะปล่อยทิ้งไว้ขวางทางคนอื่น

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 December 2017

อิ่มอร่อยลืมโลก กับ Sunday Brunch
@ Marriott Bangkok Sukhumvit

วีคเอนด์วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งสุดสัปดาห์ที่แม่มัมฯ กระเตงครอบครัวไป enjoy brunch กัน

08 November 2017

เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องมี เมื่อพาเบเบี๋ออนทัวร์

อากาศเย็นๆ ช่วงปลายปีแบบนี้ เป็นจังหวะดีที่จะพาลูกเที่ยว แต่หลายบ้านไม่รู้จะเริ่มต้นจัดของยังไงดี Mumraisin มีเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องมี เมื่อพาเบบี๋ออนทัวร์มาฝาก รับรองว่าจะเที่ยวครั้งไหน ก็ไม่ต้องขนของไปให้หนักเกินความจำเป็น