13 March 18

5 สถานที่ห้ามพลาด เมื่อพาลูกไป ไต้หวัน

นาทีนี้ นอกจากญี่ปุ่นที่ดูจะฟีเวอร์ไม่น้อยสำหรับคนไทยแล้ว ยังมี ไต้หวัน เป็นหมุดหมายปลายทางที่หลายครอบครัวอยากพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวด้วยเหมือนกัน นั่นเพราะเป็นประเทศที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเป็นอยู่ อาหาร การดำเนินชีวิต ไปจนถึงสถานที่สำคัญๆ มากมาย โดยเฉพาะความผสมผสานระหว่างจีนและญี่ปุ่น คนไต้หวันมีวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมอย่างจีน ขณะเดียวกันก็มีระเบียบวินัยอย่างญี่ปุ่น บ้านเมืองสะอาดเรียบร้อยมากมาย แถมอาหารก็อร่อย สถานที่น่าสนใจและเหมาะกับเด็กมากมาย และ 5 ที่ต่อไปนี้ก็เป็นสถานที่ที่คุณควรพาลูกไป ไม่อยากให้พลาดจริงๆ ค่ะ

 

1.พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋ว หรือ Miniatures Museum of Taiwan นั้น ก้าวเข้าไปแล้วมีอันให้ต้องกรีดร้องทั้งแม่ทั้งลูก กับสารพันของจิ๋วที่ถูกรังสรรขึ้น น่ารักอะไรเบอร์นี้ มีความบ้านตุ๊กตาเป็นที่สุด มีทั้งสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงของโลก แถมยังมีฉากในนิทานชื่อดังอีกด้วย ถึงห้องจัดแสดงจะไม่ใหญ่โตโอ่โถงมากนัก แต่เราปลื้มมาก ที่นี่ยังมีตราปั๊มให้เราปั๊มเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย จะให้ดีเตรียมสมุดมาด้วย หันมาดูอีกที ลูกสาวมือเป็นระวิงกับการปั๊มตราที่ระลึกนี่อยู่เลย

credit: www.facebook.com/suhopapermuseum

2. พิพิธภัณฑ์กระดาษซู่หัว

พิพิธภัณฑ์กระดาษหรือ SuHo Memorial Paper Museum แม่มัมตั้งใจพาลูกมาที่นี่ เพราะในยุคที่ทุกอย่างเป็นดิจิตอล เราไม่อยากให้ลูกลืมความสำคัญของเจ้าสิ่งนี้ ที่มีบทบาทอย่างมากมาตั้งแต่อดีต ที่นี่มีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกันค่ะ ชั้น 1 จัดแสดงผลิตภัณฑ์กระดาษสมัยใหม่ และจำลองด้านหนึ่งเป็นโรงงานผลิตกระดาษขนาดเล็ก ที่สามารถผลิตได้จริง เดินขึ้นมาชั้น 2 จะพบกับศิลปะที่สรรสร้างจากกระดาษ เป็นนิทรรศการหมุนเวียนที่เปลี่ยนทุกๆ สามเดือน ส่วนชั้น 3 จัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับกระดาษชนิดต่างๆ ซึ่งเปิดโอกาสให้เราลองเล่นได้ด้วย สนุกๆ เด็กๆ เลยสิคะ แต่เป้าหมายที่แม่มัมพาลูกมาอยู่ที่ชั้น 4 ค่ะ เพราะมีเวิร์กช้อปการทำกระดาษด้วย สนุกสนาน เด็กๆ ตื่นตามากทีเดียว

3. หมู่บ้านแมวโหวต้ง

สืบเนื่องจากเราแม่ลูกเป็นทาสแมว 55 มาถึงนี่แล้วจึงต้องมาเยี่ยมหมู่บ้านนี้ให้จงได้ค่ะ เราเดินทางมาที่จิ่วเฟิ่น เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนภูเขา ผู้คนที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นคุณตาคุณยาย และกองทัพแมวจำนวนมากหลากหลายสายพันธุ์ เดินกันขวักไขว่ให้เราได้สัมผัสและถ่ายรูปด้วย ไม่เสียแรงที่ขึ้นรถไฟมา และด้วยความทาสแมวของเราแม่ลูก เลยพกอาหารแมวซองเล็กๆ มาฝากเจ้าเหมียวพวกนี้ด้วย ที่นี่มีตราปั๊มแมวให้เราเก็บความทรงจำไว้เป็นที่ระลึกกันด้วยล่ะ อย่าลืมพกสมุดติดตัวมา

4. ห้องสมุดเป่ยโถว

แม่มัมเคยเห็นห้องสมุดแห่งนี้ในโลกออนไลน์ เลยปักหมุดเก็บพิกัดไว้ หวังใจว่ามาไต้หวันเมื่อไหร่ลูกต้องได้เห็น แล้วก็จัดไปค่ะเมื่อมาทริปที่นี่ เด็กๆ มากันเยอะเชียว ที่นี่มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นห้องสมุดสีเขียวแห่งแรกของไต้หวัน เคยได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 25 ห้องสมุดสาธารณะที่สวยที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเป่ยโถว จึงเป็นห้องสมุดที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวขจีของต้นไม้นานาพันธุ์ ร่มรื่นและเย็นสบายมากๆ ด้านในใช้แสดงสว่างจากธรรมชาติ และใช้แผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าด้วย อยากให้บ้านเรามีห้องสมุดแบบนี้บ้างจัง

5. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กง

มาไต้หวัน ไม่แวะมาที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึง เพราะที่นี่จัดแสดงเรื่องราวและสมบัติล้ำค่าของไต้หวันไว้มากมาย จนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศ และด้วยขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้างใหญ่ จึงกลายเป็น 1 ในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังมีผู้เข้าชมมากจนติดอันดับโลกเลย รู้แล้วใช่ไหมว่าทำไมเราต้องมา ไม่ใช่แค่ใหญ่โตและสวยงามเท่านั้น จำนวนชิ้นงานที่จัดแสดงก็อลังการไม่แพ้กัน เพราะมีมากกว่าหกแสนชิ้น โดยนำมาจัดแสดงหมุนเวียนทุกๆ สามเดือน ไฮไลท์ของที่นี่คือ หยกผักกาดเขียว ที่สวยงามราวกับของจริงและหินแกะสลักรูปเนื้อหมูสามชั้น แต่เสียดายที่ด้านในห้ามถ่ายรูป จึงชื่นชมได้ด้วยกันดูเท่านั้น แต่แม่มัมว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากๆ แล้ว

 

 

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 September 2017

ลุ้นรักรีเทิร์น! คู่ซุป’ตาร์ แองเจลีน่า โจลี่ และแบรด พิตต์

ว่ากันว่า…สายลมรักอาจพัดหวนให้ แองเจลีน่า โจลี่ และแบรด พิตต์ กลับมาครองคู่สร้างตำนานคู่รักซุป’ตาร์บันลือโลกอีกครั้ง

18 May 2018

ตามส่องคุณแม่คนดัง กินอะไรกันบ้างช่วง แพ้ท้อง

แม่มัมชวนแม่ๆ ตามมาส่องคุณแม่คนดัง ว่าช่วง แพ้ท้อง นั้น พวกเธอกินอะไรกันบ้าง อยากรู้ตามมาเลยจ้า