11 October 17

7 เคล็ดลับที่พ่อต้องอ่าน “ ดูแลใจแม่มือใหม่ อย่างไรให้แฮปปี้ ”

การต้องเลี้ยงลูกคนเดียวตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ไม่มีวันพัก อาจทำให้คุณแม่เครียดได้ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การเลี้ยงดูเด็กมาก่อน การปล่อยให้คุณแม่เผชิญหน้าเพียงลำพังอาจทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวได้ มีคำพูดกล่าวไว้ว่า “ครอบครัวของเราจะมีความสุขแค่ไหน อยู่ที่เราดูแลแม่ของลูกได้ดีอย่างไร” ดังนั้นมาอ่านเคล็ดลับ ดูแลใจแม่มือใหม่ สำหรับคุณพ่อโดยเฉพาะกันดีกว่า

1. ลงมือช่วยทันทีโดยไม่ต้องรอ

หลายคนอาจเคยชินที่ต้องมีคนคอยบอกว่าให้ช่วยให้ทำอะไรบ้าง แต่จริงๆ แล้ว คุณแม่มือใหม่ต้องการความช่วยเหลือตลอดเวลาค่ะ การเลี้ยงลูกแบเบาะเป็นภาระที่หนักหนาสาหัสอยู่พอสมควร ไหนจะต้องอุ้ม ไหนจะต้องให้นม ไหนจะต้องหัดอาบน้ำ ดังนั้นเอ่ยปากให้ความช่วยเหลือก่อนเลยค่ะ รับรองแม่แม่ปลื้มแน่นอน

2. ช่วยแบ่งเบาหน้าที่อื่นๆ

หากคุณพ่อไม่ถนัดดูแลเด็กอ่อนจริงๆ ก็สามารถช่วยแบ่งเบาภาระด้านอื่นๆ ของคุณแม่ได้ เช่น ทำกับข้าวให้กิน เก็บกวาดบ้าน หรือหน้าที่ที่คุณแม่ทำก่อนจะมีลูก ก็จะช่วยลดความตึงเครียดของคุณแม่ลงได้ และมาโฟกัสที่การเลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่

3. ให้นมลูกเอง

คุณพ่ออาจตกลงกับคุณแม่ว่า จะช่วยอุ้มลูกให้นมในช่วงเวลาไหน เพื่อให้คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อน คุณพ่อรู้ไหมคะ ว่าการที่คุณพ่ออุ้มลูกให้นมจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์กับลูกได้แน่นแฟ้นไม่ต่างจากแม่ให้นมจากเต้าเลยค่ะ เพราะฉะนั้นคุณพ่อก็จะหมดปัญหาทำไมลูกถึงติดแม่มากกว่า ไม่ต้องมาน้อยใจ งอนแม่หรือลูกทีหลังค่ะ

 

4. บอกรักกัน

ทุกคนล้วนต้องการการเป็นที่รักค่ะ คำพูดชมและคำบอกรักคือยาใจชั้นดีที่ทำให้ครอบครัวลดการทะเลาะเบาะแว้งลงได้มาก ลองหาโอกาสกล่าวชมหรือขอบคุณที่คุณแม่เลี้ยงลูกมาทั้งวัน และบอกรักคุณแม่ในฐานะภรรยาที่คุณพ่อรัก

5. มองอย่างเข้าใจ

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณพ่อจะถูกคุณแม่เหวี่ยงวีนใส่ หรือดราม่าน้ำตาไหล นั่นเป็นเพราะหลังคลอดฮอร์โมนของคุณแม่จะลดลงฮวบฮาบ ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน บวกกับภาวะเครียดต่างๆ จากการเลี้ยงลูกคนแรก เช่น การให้นม การเจ็บแผลผ่าตัดกรณีที่ผ่าคลอด ความคาดหวังของตัวเองและคนรอบข้าง หน้าที่การงาน รูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไป เป็นต้น ขอให้คุณพ่อใจเย็นและมองอย่างเข้าใจ หากคุณพ่อทำตามมาตั้งแต่ข้อต้นๆ ปัญหาเรื่องนี้ก็จะปรากฏน้อยลงค่ะ ในกรณีที่คุณแม่มีแนวโน้มว่าจะซึมเศร้า คุณพ่ออย่าใจเย็นปล่อยไว้นะคะ ควรต้องรีบปรึกษาคุณหมอโดยด่วนค่ะ

6. ให้เวลาคุณแม่

ถึงแม้คุณพ่อจะเครียดกับการทำงาน แต่ก็ยังมีเวลาสัก 5-10 นาทีได้พักผ่อนคลายอารมณ์ แต่กับคุณแม่ที่ดูลูกอยู่บ้านแบบฟูลไทม์นั้น ขอบอกว่าไม่มีแม้แต่เวลาจะเข้าห้องน้ำเลยค่ะ ดังนั้นวันไหนที่คุณพ่อว่างๆ หรือวันหยุด ก็มารับหน้าที่ดูแลลูกเอง แล้วให้คุณแม่ได้มีเวลาไปพักผ่อนนอนพักยาวๆ หรือออกไปข้างนอกช้อปปิ้งบ้าง เท่านี้คุณแม่ก็มีความสุขแล้วค่ะ

7. ให้ของขวัญ

การเลี้ยงเด็กนั้นค่อนข้างจะยุ่งวุ่นวายจนคุณแม่หลายคนลืมดูแลตัวเอง เพื่อเป็นกำลังใจให้แม่ของลูกเรา ลองซื้อเสื้อผ้าสวยๆ สักชุด หรือเครื่องสำอางสักเซ็ต หากเลือกไม่ถูกก็ชวนเลือกด้วยกันเลย หรือไม่มีเวลา เดี๋ยวนี้ก็มีช็อปปิ้งออนไลน์มากมายให้เลือกซื้อค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 February 2018

Mum Eat&Drink อร่อยรับตรุษจีนที่ Man Fu Yuan Kitchen

Mum Eat&Drink ครั้งนี้พามาอร่อยรับตรุษจีนกันที่ Man Fu Yuan Kitchen เพราะอยากเอาใจแม่ๆ สายกินให้ฟินกับอาหารจีนเลื่องชื่อ รับรองว่าต้องติดใจ

22 October 2017

When Dad was Young

เรื่องเล่าของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อทรงพระเยาว์ ที่อ่านแล้วเราจะต้องยิ้ม (ทั้งน้ำตา)