08 February 18

ชวนปรุง ชาตำรับนางใน ตัวหอมได้ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

ใกล้วาเลนไทน์เข้ามาทุกที แม่มัมก็มีทำสวยบ้างอะไรบ้าง เผื่อปุ๊บปั๊บสามีทำเซอร์ไพรส์พาไปออกเดทจะได้พร้อม ส่วนดูแลอะไรบ้างนั้น อยากบอกว่าถึงเป็นแม่แล้ว ผิวพรรณก็ยังเต่งตึงดูอ่อนเยาว์ได้ ด้วยเคล็ดลับความงามจากก้นครัวนั่นล่ะค่ะ แต่ที่ยากเห็นจะเป็นเรื่องกลิ่นกาย บอกแบบนี้ไม่ใช่แม่มัมมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวหรืออะไร แค่อยากให้กลิ่นกายหอมแบบไม่ประพรมน้ำปรุงน้ำหอม เพราะไม่อยากเติมสารเคมีให้ร่างกายเข้าไปอีก เลยไปสรรหาสูตรโบร่ำโบราณ แล้วก็เจอเข้ากับ ชาตำรับนางใน เป็นชาตัวหอมที่สืบทอดกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน

แม่มัมโชคดีได้สูตรนี้มาจากอภัยภูเบศรเดย์สปา สปาเพื่อสุขภาพและความงามของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นแหล่งความรู้ รวมถึงถึงเป็นสถานที่พัฒนาเกี่ยวกับสมุนไพรไทย ชาตำรับนางใน ที่ว่าจึงไม่ใช่เพียงเรื่องเล่า แต่มีอยู่จริง แถมปรุงเองได้อีกต่างหาก ว่ากันว่ายิ่งดื่มยิ่งตัวหอม ด้วยสรรพคุณของส่วนผสม ไม่ว่จะเป็น บัวบก ที่เพิ่มการไหลเวียน, ขลู่ ช่วยขับเหงื่อและลดกลิ่นตัว รวมถึงดอกไม้ที่ช่วยให้ตัวหอม ได้แก่ จำปีจำปา กระดังงา ลีลาวดี ว่าแล้วมาเตรียมวัตถุดิบปรุงชากันเลยดีกว่า

ชาตำรับนางใน

ส่วนผสม

-ขลู่ 15 กรัม

-บัวบก 15 กรัม

-ลีลาวดี 5 กรัม

-กระดังงา 5 กรัม

-จำปีจำปา 5 กรัม

-น้ำ 1 ลิตร

วิธีปรุง

นำส่วนผสมทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ แล้วตั้งไฟจนเดือด จากนั้นยกลง ตั้งทิ้งไว้ 15 นาทีจนเย็น กรองเอาแต่น้ำ

 

ข้อมูล: โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 May 2018

12 บิวตี้กู้ดฟู้ด

พาเหรด 12 บิวตี้กู้ดฟู้ด กินแล้วสวย กินแล้วฟีลกู้ด

12 January 2018

ชวนคุย ชวนคิด อิงหลักวิทยาศาสตร์ กับ นิทานเรื่อง เล่นแสงไฟฉาย

Mumraisin ชวนแม่ๆ และเจ้าตัวเล็กมาอ่านนิทาน พร้อมชวนคุย ชวนคิดแบบอิงหลักวิทยาศาสตร์กับนิทานเรื่อง เล่นแสงไฟฉาย