08 February 18

ชวนปรุง ชาตำรับนางใน ตัวหอมได้ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

ใกล้วาเลนไทน์เข้ามาทุกที แม่มัมก็มีทำสวยบ้างอะไรบ้าง เผื่อปุ๊บปั๊บสามีทำเซอร์ไพรส์พาไปออกเดทจะได้พร้อม ส่วนดูแลอะไรบ้างนั้น อยากบอกว่าถึงเป็นแม่แล้ว ผิวพรรณก็ยังเต่งตึงดูอ่อนเยาว์ได้ ด้วยเคล็ดลับความงามจากก้นครัวนั่นล่ะค่ะ แต่ที่ยากเห็นจะเป็นเรื่องกลิ่นกาย บอกแบบนี้ไม่ใช่แม่มัมมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวหรืออะไร แค่อยากให้กลิ่นกายหอมแบบไม่ประพรมน้ำปรุงน้ำหอม เพราะไม่อยากเติมสารเคมีให้ร่างกายเข้าไปอีก เลยไปสรรหาสูตรโบร่ำโบราณ แล้วก็เจอเข้ากับ ชาตำรับนางใน เป็นชาตัวหอมที่สืบทอดกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน

แม่มัมโชคดีได้สูตรนี้มาจากอภัยภูเบศรเดย์สปา สปาเพื่อสุขภาพและความงามของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นแหล่งความรู้ รวมถึงถึงเป็นสถานที่พัฒนาเกี่ยวกับสมุนไพรไทย ชาตำรับนางใน ที่ว่าจึงไม่ใช่เพียงเรื่องเล่า แต่มีอยู่จริง แถมปรุงเองได้อีกต่างหาก ว่ากันว่ายิ่งดื่มยิ่งตัวหอม ด้วยสรรพคุณของส่วนผสม ไม่ว่จะเป็น บัวบก ที่เพิ่มการไหลเวียน, ขลู่ ช่วยขับเหงื่อและลดกลิ่นตัว รวมถึงดอกไม้ที่ช่วยให้ตัวหอม ได้แก่ จำปีจำปา กระดังงา ลีลาวดี ว่าแล้วมาเตรียมวัตถุดิบปรุงชากันเลยดีกว่า

ชาตำรับนางใน

ส่วนผสม

-ขลู่ 15 กรัม

-บัวบก 15 กรัม

-ลีลาวดี 5 กรัม

-กระดังงา 5 กรัม

-จำปีจำปา 5 กรัม

-น้ำ 1 ลิตร

วิธีปรุง

นำส่วนผสมทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ แล้วตั้งไฟจนเดือด จากนั้นยกลง ตั้งทิ้งไว้ 15 นาทีจนเย็น กรองเอาแต่น้ำ

 

ข้อมูล: โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 July 2017

กรุ๊ปไลน์ของห้องเรียน จอย/ไม่จอย ดี?!

ใครก็ตามที่รู้สึกว่าเทียบเชิญเข้า “ไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” นำมาซึ่งความรู้สึกทั้งรักทั้งชัง ผสมผเสความลังเลใจ จนเกิดคำถาม “To Join or Not to Join, that is the Question!” ล่ะก็ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ผู้พร้อมอ้าแขนรับสื่อไอที และมองว่าโลกออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ อาสามาตอบว่า ไลน์กรุ๊ปห้องเรียนจะเป็น “จักรวาลแห่งความผาสุก” และเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงได้ ถ้าสร้าง “6 กติกาไลน์กรุ๊ปห้องเรียน” ดังต่อไปนี้

07 February 2018

Mum review: แนะนำหนังสือ “ชาร์จพลังสุข ปลุกเด็กพลังบวก”

หนังสือเล่มกำลังดีอัดแน่นด้วยเทคนิคการทำสมาธิเพื่อปลุกเด็กพลังบวกเพียงไม่กี่กระบวนท่า