27 June 17

ภัยร้ายมีรอบตัว ต้องสอนลูกให้เอาตัวรอดเป็น

เดี๋ยวนี้มีแต่ข่าวร้ายรายวันให้พ่อแม่อย่างเราแอบสะดุ้งอยู่ตลอด และยิ่งลูกโตขึ้นก็อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่ไปเรื่อยๆ แบบนี้จะมีวิธีไหนที่ทำให้ลูกเราอยู่รอดปลอดภัยได้ยังไงบ้าง Mumraisin มีวิธีแนะนำค่ะ  

5 วิธีสอนลูกเอาตัวรอดจาก ภัยร้าย

1. ปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกต

ทักษะนี้สอนลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเด็กในวัยเตาะแตะจะเป็นเจ้าหนูจำไม ชอบซักชอบถามอยู่แล้ว ถ้าพ่อแม่ขยันตอบ หรือโยนคำถามให้ลูกคิดต่อเรื่อยๆ ก็จะเป็นการปลูกฝังลักษณะนิสัยนี้ให้ติดตัว เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติลูกก็จะรู้ตัวเร็วกว่าเด็กที่ไม่เคยฝึกมาก่อน

2. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า

ควรสอนให้ลูกรู้ว่าในสังคมนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดี นอกจากคนในครอบครัวแล้ว อย่าไว้ใจคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้า หรือคนที่รู้จัก แม้ว่าเขาดูสุภาพเป็นมิตร มีน้ำใจหยิบยื่นขนมมาให้ หรือชวนขึ้นรถไปด้วยกัน ลูกต้องปฎิเสธ และขออนุญาตพ่อแม่ก่อนเสมอ

3. ข้อมูลสำคัญต้องจำให้ได้

ควรสอนให้ลูกท่องจำบ้านเลขที่ ตรอกซอกซอย หรือเบอร์โทรศัพท์พ่อแม่ให้ขึ้นใจ หากวันไหนที่ลูกต้องออกจากบ้าน แล้วเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เขายังสามารถบอกพิกัดบ้านหรือขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ทันที

4. เรียนศิลปะป้องกันตัว

ไม่ว่าจะเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย การเรียนศิลปะป้องกันตัว เช่น เทควันโด หรือมวยไทย  นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นวิชาติดตัวให้ลูกเอาไว้ใช้ในยามคับขันได้อีกด้วย

5. สร้างสถานการณ์สมมติ

เพื่อให้ลูกฝึกคิดว่าจะทำอย่างไร หากเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเอง เช่น ถ้ามีคนแปลกหน้าเข้ามาคุยด้วย หรือชวนไปไหน ลูกจะตอบอย่างไง การฝึกแบบนี้บ่อยๆ จะช่วยให้ลูกมีสติและเอาตัวรอดได้ดีมากขึ้น

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 June 2017

Super Sexy Food To Boost Up Your Love Life

เรื่องรักเรื่องใหญ่ จึงต้องจัด 10 อาหารที่ช่วยเพิ่มพลังเลิฟยูว์มาเสิร์ฟ ขอเตือนให้ทยอยรับประทานนะคะ ไม่ต้องจัดเต็ม เอ๊ย จัดครบทั้ง 10 ภายในวันเดียว (ทำไมอยู่ๆ ก็เขินซะงั้น)

19 August 2017

รู้มั้ย…พ่อจ๋าก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้นะ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมักเกิดกับคุณแม่ แต่รู้ไหมคะว่าคุณพ่อก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้ด้วยเช่นกัน มาดูสาเหตุและวิธีรับมือกันค่ะ