27 June 17

ภัยร้ายมีรอบตัว ต้องสอนลูกให้เอาตัวรอดเป็น

เดี๋ยวนี้มีแต่ข่าวร้ายรายวันให้พ่อแม่อย่างเราแอบสะดุ้งอยู่ตลอด และยิ่งลูกโตขึ้นก็อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่ไปเรื่อยๆ แบบนี้จะมีวิธีไหนที่ทำให้ลูกเราอยู่รอดปลอดภัยได้ยังไงบ้าง Mumraisin มีวิธีแนะนำค่ะ  

5 วิธีสอนลูกเอาตัวรอดจาก ภัยร้าย

1. ปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกต

ทักษะนี้สอนลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเด็กในวัยเตาะแตะจะเป็นเจ้าหนูจำไม ชอบซักชอบถามอยู่แล้ว ถ้าพ่อแม่ขยันตอบ หรือโยนคำถามให้ลูกคิดต่อเรื่อยๆ ก็จะเป็นการปลูกฝังลักษณะนิสัยนี้ให้ติดตัว เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติลูกก็จะรู้ตัวเร็วกว่าเด็กที่ไม่เคยฝึกมาก่อน

2. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า

ควรสอนให้ลูกรู้ว่าในสังคมนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดี นอกจากคนในครอบครัวแล้ว อย่าไว้ใจคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้า หรือคนที่รู้จัก แม้ว่าเขาดูสุภาพเป็นมิตร มีน้ำใจหยิบยื่นขนมมาให้ หรือชวนขึ้นรถไปด้วยกัน ลูกต้องปฎิเสธ และขออนุญาตพ่อแม่ก่อนเสมอ

3. ข้อมูลสำคัญต้องจำให้ได้

ควรสอนให้ลูกท่องจำบ้านเลขที่ ตรอกซอกซอย หรือเบอร์โทรศัพท์พ่อแม่ให้ขึ้นใจ หากวันไหนที่ลูกต้องออกจากบ้าน แล้วเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เขายังสามารถบอกพิกัดบ้านหรือขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ทันที

4. เรียนศิลปะป้องกันตัว

ไม่ว่าจะเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย การเรียนศิลปะป้องกันตัว เช่น เทควันโด หรือมวยไทย  นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นวิชาติดตัวให้ลูกเอาไว้ใช้ในยามคับขันได้อีกด้วย

5. สร้างสถานการณ์สมมติ

เพื่อให้ลูกฝึกคิดว่าจะทำอย่างไร หากเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเอง เช่น ถ้ามีคนแปลกหน้าเข้ามาคุยด้วย หรือชวนไปไหน ลูกจะตอบอย่างไง การฝึกแบบนี้บ่อยๆ จะช่วยให้ลูกมีสติและเอาตัวรอดได้ดีมากขึ้น

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานยินดีที่ได้พบกัน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ

20 January 2018

แม่มัมฯ พาช้อป ชม ชิม “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561” งานนี้เที่ยวฟรี!!! ตลอดงานจ้า

เสาร์-อาทิตย์นี้ หากยังไม่มีแพลนไปไหน ชวนคุณสาพาคุณลูกออกมาเดินเล่น ช็อป ชม ชิม เที่ยวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561” กันดีกว่าค่ะ