12 January 18

สอนลูกอนุบาล ให้จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ ได้

นอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้คือ การสอนให้ลูกรักจำเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพราะหากลูกพลัดหลงก็จะสามารถติดต่อกลับได้ค่ะ ซึ่งการสอนเรื่องตัวเลขกับเด็กเล็กนั้นไม่ยาก แต่ใช้เวลานานเล็กน้อย อยากรู้ว่ามีวิธีสอนอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

 

5 วิธี สอนลูกน้อย จำ เบอร์โทรศัพท์แม่

  1. เล่านิทาน

สามารถให้เด็กๆ คุ้นเคยกับตัวเลขได้ตั้งแต่ 1 ขวบค่ะ โดยสอดแทรกผ่านการเล่านิทาน ลองเลือกนิทานที่มีตัวเลขเกี่ยวข้อง เหมาะสมกับวัย เป็นคำซ้ำๆ เพื่อให้ลูกพูดตามได้

  1. ร้องเพลง

พออายุสองขวบ เด็กๆ จะเริ่มนับเลขได้ 1-10 แต่หากร้องเป็นเพลงจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วและสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราสามารถนำเบอร์โทรของแม่มาใส่ทำนองเพลงเด็กที่ลูกๆ ชอบได้ ชวนลูกร้องบ่อยๆ เขาก็จะจำได้ค่ะ

  1. เล่นเกม

วิธีสอนตัวเลขไม่จำเป็นต้องให้นั่งท่อง นั่งเรียนคร่ำเคร่ง แต่สามารถสอนผ่านการเล่นสนุกๆ ได้ อย่างเกมคีบถั่วใส่ถาดตัวเลข อาจให้โจทย์ว่าใส่จำนวนถั่วให้ตรงกับหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น

  1. อยู่ในกิจวัตรประจำวัน

ตัวเลขมีอยู่ในชีวิตประจำวัน อยู่รอบตัวเรามากมาย สามารถหยิบสิ่งเหล่านั้นมาสอนลูกได้ค่ะ เช่น รองเท้า 2 คู่ แมวมี 4 ขา เป็นต้น หรือเขียนเบอร์โทรศัพท์ในบ้านไว้ในจุดที่ลูกมองเห็นง่ายๆ

  1. ทำเป็นเครื่องประดับ

หากลูกยังจำไม่ได้แม่น ลองทำสร้อยข้อมือที่มีเบอร์โทรศัพท์หรือชื่อไว้ให้ลูกใส่ เช่น สร้อยข้อมือแบบลูกปัด เป็นต้น หรือจะปักชื่อ ติดป้ายไว้กับเสื้อผ้า ของใช้ของลูก ก็ได้

ยิ่งลูกจำเบอร์โทรของคุณพ่อคุณแม่ได้ไวเท่าไรก็ยิ่งดี เบาใจมากขึ้น หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เด็กๆ ก็จะช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง หรือเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มาช่วยเหลือได้มากค่ะ ว่าแต่แม่ๆ มีเทคนิคสอนลูกอย่างไรกันบ้างคะ

 

Share
This Article

Related Article

15 September 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 17-23 กันยายน 2560

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 17-23 กันยายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

06 November 2017

6 กิจกรรมเล่นสนุกกลางแจ้งที่ลูกๆ เลิฟ

แนะนำ 6 กิจกรรมกลางแจ้งสุดสนุก ให้ลูกได้เล่นนอกบ้านอย่างมีความสุขและแข็งแรง แถมลูกเลิฟแน่นอนค่ะ

18 August 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 20-26 สิงหาคม

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 20-26 สิงหาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน