26 June 17

รู้ทันวัยรุ่น อย่าเพลีย อย่าหัวร้อนตามลูก

ถ้าวันไหนเจอลูกเดินหน้าหงิกเข้าบ้าน ก็อย่าเพิ่งเซ้าซี้ซักถาม แม้ว่าในใจของคุณจะร้อนรุ่มแค่ไหนก็ตาม (ก็ความทุกข์ของลูกก็เหมือนความทุกข์ของเราอ่ะเนอะ) ต้องรอให้ลูกก้าวผ่านอารมณ์นั้นไปก่อน  แล้วถึงเริ่มต้นชวนลูกพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น Mumraisin มี 3 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณคุยกับลูกวัยรุ่นได้แฮปปี้มากขึ้นค่ะ

3 เคล็ดลับ คุยกับลูก วัยรุ่น

1. ต้องทำความเข้าใจลูก

เมื่อลูกโตแล้ว เขาก็ต้องเจอเรื่องต่างๆ มากมาย อย่าเรียกร้องให้ลูกทำตัวสดใสร่าเริงตลอดเวลา ดังนั้นการปลูกฝังลูกตั้งแต่เล็กให้เขาเข้าใจอารมณ์ตัวเองว่า ตอนนี้กำลังรู้สึกอย่างไร เช่น กำลังรู้สึกโกรธ ไม่สบายใจ แล้วปล่อยให้เขาได้ระบายอารมณ์หรือหาวิธีที่จะรับมือกับภาวะนั้นให้ได้ เป็นทางออกที่ดีที่สุด

2. ปรับวิธีพูดคุย

ลูกวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากปรึกษาปัญหากับพ่อแม่ เพราะรู้สึกว่าโดนบ่นโดนดุตลอด เวลาเพราะฉะนั้นพ่อแม่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีพูดคุยกับลูกวัยนี้ใหม่ เป็นการคุยกันแบบเพื่อน ไม่ต้องสอนตลอดเวลา ลองแชร์เรื่องราวของตัวเองให้ลูกฟังก่อน เช่น “ตอนที่แม่อายุเท่าหนู แม่ก็เคยทะเลาะกับเพื่อนหนักมากเหมือนกัน แล้วลูกล่ะเคยทะเลาะกับเพื่อนมั๊ย” การคุยกันแบบนี้ลูกจะรู้สึกอยากคุยมากกว่า

3. ให้พื้นที่ส่วนตัว

ควรอนุญาตให้ลูกได้ระบายอารมณ์โกรธออกมาในพื้นที่ส่วนตัว เช่น ถ้าลูกรู้สึกโกรธเมื่อไหร่ ให้เข้าไปอยู่ในห้องของตัวเองทันที แล้วระบายอารมณ์ออกมาไม่ว่าจะเป็นการเขียนบันทึก ฟังเพลง หรืออยู่คนเดียวเงียบๆ จนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น เราถึงจะมาพูดคุยกันอีกครั้ง

Share
This Article

Related Article

29 August 2017

ชวนลูกเล็ก เลิกใช้จุกนมหลอก

จุกนมหลอกสามารถช่วยให้เด็กเล็กนอนหลับกลางคืนได้ยาวนานขึ้น แต่เมื่อถึงวัยเตาะแตะแล้ว การใช้จุกนมหลอกกลับส่งผลเสียมากกว่า

01 September 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 3-9 กันยายน 2560

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 3-9 กันยายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

19 September 2017

เมื่อพ่อแม่พูดจา “ภาษาเบบี๋” ดี VS ไม่ดี ต่อลูกยังไงหนอ

ทำไมมนุษย์แม่ต้องใช้ภาษาหน่อมแน้มด้วย! นั่นสิ… ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ พาไปชั่งใจว่า ภาษาเบบี๋ควรได้ไปต่อ หรือ โบกมือลา!