09 August 17

9 สัญญาณบอก ฟันหนูกำลังจะขึ้น

ฟันขึ้น อีกหนึ่งพัฒนาการทางร่างกายที่สำคัญของลูก ลูกอาจต้องเจอกับอาการกวนใจต่างๆ ที่ทำให้หงุดหงิดงอแงได้ และนี่คือ 9 สัญญาณที่บอกคุณแม่ว่า “ฟันหนูกำลังจะมาแล้ว” แม่มัมเรซิ่นเตรียมตัวด่วน

1. น้ำลายไหล

ลูกน้อยจะเริ่มน้ำลายไหลจนเปียกเสื้อคุณแม่ตั้งแต่อายุ 10 สัปดาห์ ไปจนถึง 4 เดือนหรือมากกว่านั้นค่ะ อย่าลืมหาผ้ากันเปื้อนน่ารักสักผืน ไว้คอยเช็ดน้ำลายและคราบน้ำลายที่คางลูกนะคะ

2. ผื่นแดงรอบแก้มและปาก

น้ำลายที่ไหลตลอดเวลา อาจทำให้ผิวบริเวณรอบปากและคางระคายเคือง จนเกิดผื่นคัน แดง ผิวแตกแห้งได้ นอกจากจะคอยเช็ดน้ำลายให้ลูกแล้ว ลองใช้โลชั่นสำหรับเบบี๋หรือวาสลีนทาบางๆ เพื่อให้ผิวลูกชุ่มชื้นขึ้น

3. ไอและสำลัก

เพราะน้ำลายที่ไหลออกมามาก เลยทำให้ลูกไอหรือสำลักเบาๆ ได้ แต่ไม่เป็นอันตรายอะไรค่ะ ยกเว้นว่ามีอาการไข้หรืออาการแพ้ร่วมด้วย

4. คันเหงือก

ลูกจะเริ่มหาอะไรมากัดมาเคี้ยวตลอดเวลา รวมถึงมือของตัวเองด้วย แก้อาการนี้ได้ด้วยยางกัดแก้คันเหงือก

5. ร้องไห้โยเย

ก่อนซี่ฟันแรกจะขึ้น ลูกจะมีอาการเจ็บเหงือก เพราะฟันซี่แรกมีขนาดใหญ่ เหงือกเลยอักเสบและบวมแดง ลูกจึงร้องไห้งอแง เพราะอยากบอกแม่ๆ ว่า หนูเจ็บเหงือกสุดๆ เพียงหาผ้ามาพันที่นิ้วคุณแม่และถูบริเวณเหงือก ก็ช่วยได้แล้วค่ะ

6. หงุดหงิด

อาการหงุดหงิดนี้เกิดจากอาการเจ็บเหงือกที่ไม่ยอมหายเสียทีค่ะ เลยทำให้ลูกงอแงเล็กน้อย บางคนแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็หาย แต่หลายคนก็นานเป็นอาทิตย์

7. ไม่ยอมกินนม

อาการเจ็บเหงือกทำให้ลูกไม่ยอมกินนมได้ค่ะ ถึงแม้เขาจะอยากดูดนมแค่ไหนก็ตาม เพราะการดูดจะทำให้เจ็บเหงือกมากขึ้น หากลูกเจ็บมากจนไม่ยอมกินเลย ลองปรึกษาคุณหมอเรื่องการกินยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาดีกว่าค่ะ

8. ตื่นกลางดึก

อาการเจ็บเหงือกไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกลางวันเท่านั้น แต่ลูกน้อยอาจเจ็บจนตื่นมาร้องไห้กลางดึกได้ค่ะ

9. ถูแก้ม

คุณแม่อาจเห็นว่าลูกเอามือถูแก้มหรือดึงหูตัวเองบ่อยๆ นั่นเพราะเหงือก หู และแก้มใช้เส้นประสาทเส้นเดียวกัน พอเจ็บเหงือก แก้มและหูเลยรู้สึกตามไปด้วยเท่านั้นเอง

 


ข้อมูลจาก:

https://www.babycenter.com

https://www.healthychildren.org

http://www.parents.com

https://www.whattoexpect.com

https://www.mamanatural.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 August 2017

แซลมอนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม เมนูแม่หลังคลอด (มีคลิป)

มัมเรซิ่น ชวนเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มาสร้างสรรค์เมนูซูเปอร์ฟู้ดสำหรับคุณแม่หลังคลอด (หรือสำหรับคุณแม่สายเฮลธ์ตี้) ออกสตาร์ทเมนูแรกด้วย “แซลม่อนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม” ที่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ กินมื้อไหนก็อิ่มอร่อยสบายท้อง แถมหุ่นดีด้วย แม่มัมฯ รับรอง!!!

07 February 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูหอเจี๊ยะรับตรุษจีนที่ร้าน Hong Bao เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

Mum Eat&Drink ต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน ด้วยการเอาใจเหล่าบรรดาตึ่งหนั่งเกี้ย ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน ด้วยเมนูเหลารสเลิศที่ร้าน Hong Bao ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่โดดเด่นเรื่องติ่มซำที่ทำสดใหม่ทุกวัน ในบรรยากาศจีนโมเดิร์น ซึ่งเน้นโทนสีขาวครีม เพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยเหล็กดัดลวดลายจีน ให้ความรู้สึกเรียบหรู แต่แฝงความอบอุ่น พร้อมมอบความประทับใจผ่านอาหารที่คัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีและปรุงอย่างพิถีพิถัน แม่มัมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมา Hong Bao เมื่อไม่นานมานี้ ก็ต้องยอมรับโดยดีว่าที่นี้บริการเลิศอยู่ ใส่ใจลูกค้าทุกโต๊ะเป็นอย่างดี พอมีเด็กเล็กเข้าร้าน พนักงานจะเตรียมเก้าอี้สำหรับเด็กมาโดยไม่ต้องร้องขอ ตามมาด้วยชามและช้อนส้อม พร้อมจนแม่มัมอดชื่นชมไม่ได้เลยทีเดียว ถ้าลองสังเกตที่โต๊ะ สำหรับใครที่มา หงเปา ครั้งแรกอาจจะงงๆ กับตะเกียบที่วางอยู่ถึง 2 คู่ ทางร้านแนะนำว่า คู่สีน้ำตาลจะทำหน้าที่เสมือนช้อนกลาง สำหรับคีบอาหารจากจานกลาง ส่วนคู่สีดำคือตะเกียบส่วนตัวของแต่ละคน เป็นกิมมิกที่แม่มัมว่า สามารถสอนมารยาทลูกบนโต๊ะอาหารได้อย่างดีเลย   เข้ามาในร้านแล้วสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย ด้วยเพราะเพดานที่ค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด ถ้ามาครอบครัวใหญ่ก็เหมาะมาก แถมยังมีห้องไพรเวทถึง 3 ห้อง สำหรับรองรับบ้านไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และด้วยความที่เป็นร้านชื่อดัง หากมาในช่วงมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือวันหยุด แนะนำให้โทรสำรองที่ล่วงหน้ามาก่อนจะดีกว่า ถ้าไม่อยากเสียเวลารอโต๊ะนาน Hong Bao ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและบริการเท่านั้น […]