01 August 17

5 วิธีเนียนๆ กล่อมให้คุณสาฯ มาช่วยเลี้ยงลูก

ได้ยินแม่ๆ บ่นกันเยอะมากเกี่ยวกับสามีไม่ค่อยช่วยเลี้ยงลูกเลย รู้สึกตัวเองเหนื่อยอยู่คนเดียว ขอบอกว่าไม่จริ๊งไม่จริงค่ะคุณแม่ คุณแม่มีเพื่อนเหนื่อยแบบนี้อยู่ทั่วโลกต่างหากค่ะ แต่แทนที่จะโทษกันไปมา จนความสัมพันธ์สั่นคลอน มัมเรซิ่นมีเคล็ดลับเด็ดๆ ที่ช่วยให้พ่อและแม่กลับมาแท็กทีมช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างละมุนละม่อมมาฝากค่ะ

1. อย่าลืมพ่อ

พอคลอดลูก สัญชาตญาณความเป็นแม่ก็พรั่งพรูออกมา ลูกต้องเป็นที่หนึ่ง แม่จึงโฟกัสไปที่ลูกทั้งหมด จนเราเองที่เผลอกีดกันพ่อออกไปโดยไม่รู้ตัว หรือไม่ให้โอกาสให้เขาได้แสดงบทบาทของพ่อเลยตั้งแต่แรก เพราะเราหวงลูก อีกกรณีหนึ่งคือคุณพ่ออยู่ในภาวะช็อคที่จู่ๆ ก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมา เลยทำตัวไม่ถูก รู้สึกขัดเขิน หรือกลัวค่ะ หากเป็นอย่างหลัง คุณแม่ต้องให้เวลาสักพัก และค่อยๆ เปิดโอกาสให้คุณพ่อให้เข้ามาใกล้ชิดลูกนะคะ แม้แต่ตอนให้นมลูกก็ตาม ค่อยๆ ตะล่อม งดกระโชกโฮกฮากค่ะ

2. ไม่พูดอ้อมค้อม

ขอบอกว่าคุณผู้ชายเป็นเพศที่จะไม่เข้าใจความหมายถ้าคุณแม่พูดอ้อมไปมานะคะ หากคุณแม่อยากมอบหมายหน้าที่ให้สามีช่วยทำอะไรสักอย่างก็ให้บอกตรงๆ ไปเลยค่ะ ยกตัวอย่างง่ายๆ “ป่านนี้ก้นลูกเน่าแล้วมั้ง ไม่มีเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมเลย” ความหมายของเราคือ อยากให้คุณสามีที่นั่งเล่นเกมมือถือไปเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเดี๋ยวนี้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ สามีนั่งเฉย มองด้วยสายตางุนงง แล้วหันไปเล่นเกมต่อ ไม่ใช่เขานิ่งเฉย แต่เขาไม่เข้าใจค่ะ นึกว่าบอกเล่าให้ฟังเฉยๆ เพื่อจบปัญหานี้ ให้คุณแม่พูดตรงๆ ไปเลยว่า “สามี สามีเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกหน่อยสิ เราจะไปเตรียมนมให้ลูก” หากยังไม่ขยับอีก คุณแม่ก็ใช้สายตาอำมหิตได้เลยค่ะ

3. ไว้ใจและให้เกียรติ

งานเลี้ยงลูกเป็นงานที่หนักหนาสาหัส การที่คุณแม่แบกรับภาระทุกอย่างไว้คนเดียว อาจยิ่งทำให้สาหัสไปกว่าเดิม แถมความสัมพันธ์ภายในบ้านก็ย่ำแย่ไปด้วย ดังนั้นคุณแม่สายเพอร์เฟ็คต้องปล่อยวาง ไว้ใจให้คุณพ่อเลี้ยงลูกบ้างนะคะ แม้วิธีการของเขาอาจจะไม่ถูกใจเรานัก ยกเว้นเรื่องระเบียบวินัย กฎเกณฑ์ในบ้านที่ต้องไปทิศทางเดียวกัน คุณแม่อย่าเข้าไปตำหนิติเตียนหรือวิพากษ์วิจารณ์มากนัก เพราะคุณพ่อจะรู้สึกว่าเขาทำอะไรก็ไม่ดี เลี้ยงลูกก็ไม่ได้ ดังนั้นไว้ใจและให้เกียรติกันจึงสำคัญที่สุดค่ะ

4. “ขอบคุณ” คำง่ายๆ ที่ได้ใจ

เรามักลืมพูดคำขอบคุณกับคนใกล้ชิด อาจเพราะความเคยชิน แต่รู้ไหมคะว่าคำง่ายๆ คำนี้มันมีมนตร์วิเศษอยู่ หลายคนคิดว่าการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ เป็นสิ่งที่ต้องทำ ทำไมต้องพูดขอบคุณกัน อย่าลืมว่าธรรมชาติของมนุษย์นั้นต้องการการเป็นที่รัก การยอมรับ การเป็นที่ต้องการ คำว่าขอบคุณจึงเป็นเหมือนปุ๋ยชั้นดีหล่อเลี้ยงจิตใจค่ะ แม้สามีจะเปลี่ยนผ้าอ้อมไม่ได้เรื่อง แทนที่เราจะบ่นว่า การพูดขอบคุณกลับช่วยให้กำลังใจกันและกระชับความสัมพันธ์ได้ดีอีกด้วย แม้แต่เราเองยังอยากได้ยินคำขอบคุณจากเขาเลยใช่ไหมคะ

5. ใช้เวลาด้วยกัน

พอมีลูกบทบาทหน้าที่ในบ้านก็เปลี่ยนไป หลายๆ คู่เหลือแต่บทบาทพ่อและแม่ แต่สามีและภรรยากลับหายไป ลูกสำคัญที่หนึ่งก็จริง แต่คนข้างๆ คุณแม่ก็สำคัญเช่นกันนะคะ หาเวลากันสองต่อสองบ้าง หากลูกยังเล็ก ไปเดตข้างนอกไม่ได้ ก็เดตในบ้านนี่แหละ ช่วงลูกงีบหลับ ก็ดินเนอร์กันบ้าง นอนซบหนุนตักกันบ้าง พูดคุยหนุงหนิงกันบ้าง รวมถึงเรื่องบนเตียงก็เช่นกัน ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสามี-ภรรยา จะทำให้บทบาทความเป็นพ่อและแม่แข็งแรงขึ้นค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

http://truparenting.net

http://tolovehonorandvacuum.com

http://www.anxioustoddlers.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

26 April 2018

#ของมันต้องมี สารพันสินค้าเด็กลด 50%

ช้อปฯ ให้ฟินยกบ้านกับ สินค้าเด็กลด 50% ที่ควรค่าแก่การเสียเงิน

06 June 2017

ปิดประตูไม่ต้อนรับ SIDS ภาวะอันตรายของเบบี๋

ต่างประเทศกำลังตื่นตัวและหาวิธีจัดการภาวะทารกหลับแล้วเสียชีวิตแบบไม่ทราบสาเหตุ!? ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่ของเบบี๋ ต้องตามอัพเดทสถานการณ์ไว้นะคะ