21 January 18

ทำอย่างนี้ … ห่างไกลเอ็นข้อมืออักเสบ

กิจวัตรประจำวันของแม่ลูกอ่อนก็คือการจับลูกเข้าเต้า อุ้มลูกพาดบ่าเพื่อให้เรอ อุ้มเดินเล่น และอีกหลายเหตุผลของการอุ้มลูกล้วนเป็นเชื้อไฟให้เกิดอาการเอ็นข้อมืออักเสบ เพราะทุกจังหวะของการอุ้มลูกน้อยขึ้นมาจากที่นอนคุณแม่ต้องใช้การเกร็งข้อมือและนิ้วหัวแม่มือเป็นอย่างมากเมื่อทำซ้ำๆก็จะเกิดอาการอักเสบและปวด ส่งผลให้เป็นเอ็นข้อมืออักเสบในที่สุด ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตของคุณแม่หลังคลอดที่เลี้ยงลูกเอง คุณแม่สามารถเช็ค 8 ท่าอุ้ม ลูกปลอดภัย แม่สบายตัวได้ที่ http://mumraisin.com/pick-baby-hold/

การรักษาเอ็นข้อมืออักเสบเบื้องต้น คือให้หยุดทำกิจกรรมนั้นๆเสีย แต่มันจะเป็นไปได้อย่างไรเล่าในเมื่อเราทำหน้าที่แม่อยู่ ดังนั้นก็ต้องใช้เทปผ้าบำบัดหรืออุปกรณ์ช่วยพยุงกล้ามเนื้อเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของนิ้วหัวแม่มือและข้อมือ อาจจะต้องสลับข้างอุ้มลูกแต่ถ้าไม่ถนัดคงต้องกวนคุณพ่อให้ช่วยก่อนแล้วค่ะ การทำกายภาพบำบัดก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดอาการปวดได้ ถ้ายังไม่หายอีกคงต้องฉีดยาสเตียรอยด์บริเวณรอบเส้นเอ็น เพื่อลดการอักเสบของเส้นเอ็น แต่ถ้าคุณแม่ยังให้นมเจ้าตัวเล็กอยู่ด้วยต้องปรึกษาคุณหมอก่อน วิธีสุดท้ายคือการผ่าตัดเพื่อช่วยรักษาคุณหมอจะทำให้ในกรณีที่เป็นมานานทำวิธีไหนก็ไม่หายสักที สิ่งสำคัญคือต้องลด ละ เลิก กิจกรรมที่ทำซ้ำๆหรือกิจกรรมที่เป็นต้นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ แต่สำหรับอาชีพคุณแม่แล้วมันเป็นเรื่องที่ยากมากเลย…จริงไหมคะ?


วิธีบริหารข้อมือทำง่ายได้ทุกที่ทุกเวลา

ก่อนจะบริหารข้อมือได้ต้องทำหลังจากที่การปวดนั้นทุเลาเบาลงแล้ว และถ้าทำแล้วปวดมากขึ้นให้หยุดพักหากยังไม่หายให้ไปปรึกษาแพทย์ การบริการข้อมือแนะนำให้คุณแม่ทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้ง แต่โปรดจำไว้ว่าให้ทำอย่างนุ่มนวล ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ ไม่กระชากหรือสะบัดมือนะคะ


ท่าที่ 1 กระดกข้อมือขึ้น-ลง สลับกันทำสัก 10 ครั้ง

ท่าที่ 2 กำมือเบาๆแล้วกระดกข้อมือเอียงไปทางด้านข้างขั้น-ลง สลับกันข้างละ 10 ครั้ง

ท่าที่ 3 ใช้มือข้างใดข้างหนึ่งมาดัดมืออีกข้างหนึ่ง โดยดัดข้อมือให้กระดำขึ้นมากที่สุดค้างไว้ 5 วินาที แล้วดัดข้อมือให้งอลงมาจนสุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้ 5 วินาที ทำอย่างนี้สลับกัน 10 ครั้ง

ท่าที่ 4 กางนิ้วเหยียดตรงแล้วค่อยๆงอนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนางและนิ้วก้อยลงมาจนกลายเป็นกำมือ แล้วกำให้แน่นทำ 10 ครั้ง

ท่าที่ 5 หาลูกบอลเล็กๆ ดินน้ำมัน หรือสกุชชี่ของเล่นยอดฮิตของเด็กๆมาบีบให้แน่นมากที่สุดทำค้างไว้ 5 วินาที แล้วคลายออก ทำอย่างนี้ 10 ครั้ง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 April 2018

อัพเดตเทรนด์ความงาม สวยรับร้อน

คัดแล้วคัดอีก 10 ไอเดียแต่งหน้าและทำผมรับฤดูร้อน 2018 จากรันเวย์รอบโลก

13 November 2017

น้าหรือหลาน? แล้วฉันเลือกอะไรได้มั้ย!?

เงาแอ็คชั่นแซ่บๆ ของคู่น้าหลาน… ช่างน่าเอ็นดู๊วววววว