06 December 17

อัพเกรด Terrible Two เป็น Terrific Two กันเถอะ!

ทันทีที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ครบสองรอบ เด็กน้อยที่เคยพูดจาอู้ๆอ้าๆ ก็เรียนรู้คำศัพท์ทรงพลังที่จะ “หยุดโลกทั้งใบ” ด้วยคีย์เวิร์ดเดียวคือ…

“ไม่!!!”    (โอ้โนว..วว สองขวบวัยป่วนมาถึงแล้ว!)

แม้จะผ่านช่วงเวลานั้นมาอย่างโชกโชน แต่ Mumraisin และ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ขอบอกว่า “อยากย้อนเวลากลับไปที่สุด!”  เพราะคิดถึงตัวจิ๋วสุดมั่น ที่ขยันกร่างวันละสามเวลามั่กๆ นึกแล้วก็ขำ ทั้งที่เมื่อก่อนรู้สึก ท้อแท้ เหนื่อยใจว่าทำไมถึง “พูดไม่รู้เรื่องและเอาแต่ใจตัวเองอย่างนี้นะ!”

หนูสุดแสบ เพราะหนูอึดอัด!

หนูไม่ได้ตื่นมาแล้วสะกดจิตตัวเองว่า ต้องทำตัวแสบสุดเพื่อให้ทุกคนมึนหนูนะ  แต่หนูวีนเหวี่ยงวันละหลายเวลา และกลายเป็นเด็กยากที่จะเข้าใจ เพราะ… “หนูทำอะไรไม่ได้ดั่งใจตัวเอง” ต่างหากล่ะ  หนูเลย “อึดอัด..ดดด!”

หนูเติบโตและเรียนรู้โลกมากขึ้นทุกวัน หนูจึงมี “วิธีมองโลกในแบบของหนู” แต่ทุกครั้งที่หนูอยากทำอะไร “ในแบบของหนู” พ่อแม่ก็ชอบ “บังคับให้ทำในแบบของพ่อแม่” หนูก็เลยหงุดหงิด หนูโตแล้วนะ หนูคิดเองได้อ้ะ

หนูเป็นเด็ก โลกสวย

เพียงแค่หนูไม่เคยคิดเลยว่า ขนาดตัวและประสบการณ์ชีวิตที่เพิ่งครบ 730 วันไปหมาดๆ ของหนูนั้น  จะเป็นอุปสรรคต่อการทำอะไรต่ออะไร “ด้วยตัวเอง”  ขนาดนั้น… หนูไม่เคยรู้ว่า ถ้าไม่ใส่ปลอกแขนว่ายน้ำ หนูอาจจมน้ำ  ถ้าสะบัดมือพ่อแม่ แล้ววิ่งไปที่ถนน หนูอาจโดนรถชน  ถ้าไม่ยอมใส่เสื้อหนาวในห้างหนาวเหน็บ หนูจะป่วย…

ถ้าพ่อแม่ “เข้าใจเบื้องลึก” แห่งความวีนเหวี่ยงของหนูแล้ว พ่อแม่จะได้ไม่ด่วนสรุปเลยว่า “หนูดื้อ” เพราะความจริงแล้ว หนูเป็นมนุษย์ที่ “มีความมั่นใจในตัวเองม้ากมาก” และ “ประเมินตัวเองสูงไปนิดส..สส” ก็เท่านั้น

หนูอธิบายไม่ถูก

ทุกครั้งที่หนูรู้สึก “อึดอัด” หนูไม่รู้จะ “อธิบาย” ความรู้สึกตัวเองยังไง ให้เวลาหนูเรียนรู้คำศัพท์ และวิธีเรียงประโยคอีกนิดนึงนะ เพราะถ้าหนูรู้สึกแบบข้างล่างนี่ จะให้หนูพูดยังไงดีล่ะ…

“หนูยังไม่อยากจะกินข้าวเย็น แต่พ่อแม่บอกว่ามันดีกับหนู ทำให้แข็งแรง แต่มันเยอะมากเลย หนูกินไม่หมด หนูยังต่อบล็อกไม่เสร็จ ยังอยากเล่นต่อ และหนูก็ยังไม่ได้หิวขนาดนั้น และหนูก็อยากกินขนมที่แม่ให้ชิมเมื่อวานนี้มากกว่า  เพราะมันอร่อยกว่า แล้วทำไมหนูจะกินขนมก่อนกินข้าวไม่ได้ มันต่างกันยังไง และทำไมแม่ชอบบังคับหนูจังเลยนะ!”

เห็นไหม ความรู้สึกภายใจของหนูน่ะ มันซับซ้อนใช่ไหม? หนูเลยไม่รู้จะ “เรียบเรียงยังไง” โปรดเห็นใจหนูบ้างนะ

หนูชอบคำว่า “ไม่!!!”

หนูไม่รู้หรอกว่า คำว่า “ไม่!!!” นั้นทรงพลังขนาดไหน แต่ทุกครั้งที่หนูพูด หนูสังเกตว่า… ทุกคนจะชะงัก โลกรอบตัวหนูจะหยุด และทุกคนจะเริ่มหันมา “ฟัง” หนูบ้าง (เยส!)

แต่หนูก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่า… ทำไมพ่อแม่ต้อง “โกรธ” ทุกครั้งที่หนูบอกว่า “ไม่!!!”

โอเค… อาจเป็นเพราะหนูดีดดิ้นไปด้วย แต่พ่อแม่รู้ไหมว่า ถ้าพ่อแม่ไม่ใส่ใจกับคำนี้มาก และนิ่งพอ หนูจะรู้สึกเลยว่า คำนี้คงไม่ใช่ที่พึ่งของหนูแล้วล่ะ… และถ้าหนูโตขึ้นอีกนิด แค่ประมาณ 4 ­ขวบเท่านั้น หนูก็จะ “รู้คำศัพท์มากขึ้น และเรียบเรียงคำพูดได้ดีขึ้น” เพราะงั้นแทนที่พ่อแม่จะโกรธหนู มาช่วยหนู “เสริมสร้างคำศัพท์” ดีกว่า

หนูชอบนิทาน

หนูชอบมากๆเลย เวลาพ่อแม่อ่านนิทานให้หนูฟัง เพราะทุกครั้งที่หนูถามว่า “คำนี้คืออะไร” พ่อแม่ไม่เคยเบื่อที่จะอธิบายความหมายให้หนูฟัง และนิทานบางเรื่องก็ “อธิบายความรู้สึกของตัวละครในนั้น” ทำให้หนูรู้จักคำศัพท์เพิ่มเติมทุกวัน และรู้ว่าจะใช้คำเหล่านั้นเมื่อไหร่ หนูจึง “อธิบายสิ่งที่ตัวเองคิดได้ดีขึ้น” พ่อแม่ก็เข้าใจหนูมากขึ้น ทำให้หนูก็ไม่ต้องพึ่งแต่คำว่า “ไม่!!!”  อีกต่อไป… ว้าว..วว หนูชอบนิทานจังเลย!

หนูโยเย เพราะหนูมีเหตุผล

หลายครั้งที่หนูตะโกนว่า “ไม่!!!” แท้จริงแล้วหนูก็ไม่ถึงกับ “ไม่” กับสิ่งนั้นนะ… เช่น เวลาแม่บอกว่า ได้เวลาไปบ้านคุณยายแล้ว พอหนูตอบว่า “ไม่!!!” แม่ก็อาจจะหงุดหงิดว่า ทำไมหนูถึงดื้ออย่างนี้!

หนูอยากบอกว่า หนูยังรักคุณยายมากๆ หนูอยากไปหาคุณยายด้วย แต่ตอนที่แม่ถามน่ะ “หนูกำลังหิว เหนื่อย แล้วก็ง่วงด้วย หรือบางครั้งไม่สบายตัว”  ถ้าแม่ “สังเกต” สักนิด แล้วดักทางไว้ล่วงหน้า เช่น ให้หนูอิ่มท้องก่อนเดินทาง เข้าห้องน้ำเรียบร้อย มีของเล่นติดมือ แล้วก็นอนอิ่ม  หนูก็จะไม่ “ไม่!!!” แน่นอน… หนูเป็นเด็กดี มีเหตุผลนะ จริงไหม

หนูอยากมีสิทธิ์เลือก

หลายครั้งที่หนูต้องพึ่งคีย์เวิร์ด “ไม่!!!” เพราะหนูไม่เคยได้ “เลือกอะไรเองเลยสักอย่าง!”  พ่อแม่มักจัดมาให้ แล้วสั่งให้หนูทำตามนั้น… หนูโตแล้วนะ หนูคิดเองเป็นแล้ว หนูอยากเลือกเองบ้าง..งงง

เวลาที่แม่อยากให้หนูทำอะไร ลองมอบ “ทางเลือก” ให้หนูนิดนึงนะ แล้วหนูจะอึดอัดน้อยลงมาก เช่น “อยากไปว่ายน้ำหรือไปสวนสัตว์” ต่อให้แม่เลือกมาแล้ว และทำเป็นให้หนูมีสิทธิ์เลือก หนูก็ไม่มายด์หรอก เพราะการมีทางเลือก ทำให้หนูรู้สึกไม่อึดอัด และเป็นสุขใจที่ได้ “มีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง”

ถ้าแม่อยากให้หนูโตเป็นเด็กมั่นใจ มีภาวะผู้นำ แม่ก็อย่าลืมส่งเสริมหนู ณ จุดนี้ด้วยนะจ๊ะ

หนูยังขอเลือกเอง แม้หนูไม่อยากเลือก

แม่อาจจะบ่นว่า ก็ให้ทางเลือกแล้ว แต่ก็ไม่เลือกสักอย่าง! ดื้อจริงๆ!

คือ… หนูอยากบอกความลับอีกอย่างนะ ถ้าแม่อยากให้หนู “ทำตามที่แม่เลือกจริงๆ” แม่ก็ต้องให้ช้อยส์ที่หนูไม่มีวันเลือกปนมาด้วย แต่! แม่ต้องเนียนมั่กๆนะ อย่าให้หนูจับได้ล่ะ (ถามเทคนิค ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ได้ เธอเนียนมั่ก!) เช่น วันนี้หนูต้องฉีดวัคซีน แต่หนูไม่อยากฉีดเลย แม่ก็ต้องมามุกนี้นะ “คุณหมอให้เลือกว่า จะฉีดวัคซีนรวมแบบ 1 เข็มวันนี้เลย  หรือ แบบแยกกัน 3 เข็ม สามวันต่อเนื่อง” แม่เชื่อหนูเถอะ… หนูเลือกอย่างแรกด้วยความสมัครใจแน่นอน! ไม่เชื่อถามสมุน ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ได้ (หุๆๆ)

หนูเป็น หนูเอง

หนูไม่อยากเป็นเด็กเลือกมากนะ แต่ถ้าเรื่องไหนไม่สำคัญ ไม่คอขาดบาดตาย พ่อกับแม่ก็ต้องปล่อยหนูเป็น “ตัวของตัวเอง” บ้าง… ถ้าตอนนี้หนูยังกินอะไรบางอย่างไม่เป็น เช่น ตับ หรือ ผักรสขม ต่อให้มันมีประโยชน์แค่ไหน แม่ก็อย่าเพิ่งฝืนกันเลยนะจ๊ะ ให้เวลาหนูปรับตัวสักนิด เราจะได้ไม่ต้องทะเลาะกันทุกมื้อ… อะไรแบบนี้อ่ะจ้ะ

อ้อ! อีกเรื่องที่หนูขอเคลียร์ก็คือ “รสนิยมแต่งตัว”… ขอให้แม่ทำใจเลยว่า นี่คือเรื่องที่เราจะมีประเด็นกันบ่อยมั่ก!  ถ้าแม่รับไม่ได้ที่หนูมั่นใจว่า ชุดนอนตัวโปรด คือชุดที่เหมาะสมจะใส่ออกไปนอกบ้าน และรองเท้าแตะเน่าๆ คือ เทรนด์ล่าสุดของหนู… แม่ก็ต้องตัดใจบริจาคเสื้อผ้าและสิ่งของที่แม่คิดว่า “หนูเอามามิกซ์แมตช์แล้วแม่รับไม่ได้” ออกไปซะ เพราะจากนี้ไป หนูจะนึกว่าตัวเองคือ “เวิลด์แฟชั่นไอคอน” ที่มาพร้อมลุคสุดล้ำ โดยไม่แคร์สื่อใดในโลกหล้า…

หนูอาจไม่เหมือนคนอื่น แต่หนูก็อยากให้แม่มีความสุขกับหนู และรักหนูอย่างที่หนูเป็นนะจ๊ะ!

 

หนูแอบบอกความลับให้พ่อแม่หมดแล้ว หวังว่าพ่อแม่คงเข้าใจหัวใจของเด็กวัยสองขวบมากขึ้น แค่นี้ หนูก็ไม่อยากพูดคำว่า “ไม่!!!  แต่อยากพูดว่าแต่คำว่า…

“รักพ่อแม่นะ จุ๊บๆๆ”

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 July 2017

รวมฮิต เพลงกล่อมลูกที่แม่แม่ปลื้ม เปิดตามได้เลยลูกหลับฝันดีชัวร์

เพลงกล่อมเด็กเพราะๆ จะช่วยให้เบบี๋นอนหลับง่ายขึ้น มัมเรซิ่นจึงคัดเพลงเพราะ น่าฟัง มาฝากกันค่ะ

12 January 2018

ไขข้อสงสัย ไวรัสโรต้า เชื้อร้าย อันตรายสำหรับเด็กเล็ก

ไวรัสโรต้า ไวรัสชนิดนี้ที่ระบาดแพร่หลายแล้วในเด็กทั่วโลก ติดต่อง่ายมากๆ แต่ก็ป้องกันได้ไม่ยากเลย มาดูข้อมูลที่แม่มัมฯ นำมาฝากกันค่ะ