04 July 17

ผจญภัยในดินแดน Terrible Twos

2 ขวบเมื่อไหร่ เหวี่ยง วีน อาละวาด งอแง มักมาเต็ม นี่แหละคืออาการของ Terrible Twos ที่จะกลายเป็นเรื่องหมูหมู หากรับมือด้วยวิธีต่อไปนี้

 

Terrible Twos คืออะไร

เป็นภาวะทางอารมณ์ของเด็กวัย 2 – 3 ขวบ ที่แสดงออกแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพื้นฐานทางอารมณ์ เช่น เหวี่ยงวีน ร้องไห้งอแง ขว้างปาข้าวของ ไปจนถึงทำร้ายร่างกายตัวเอง ซึ่งเป็นการแสดงออกที่สร้างความปั่นป่วนและปวดหัวให้แก่พ่อแม่ไม่น้อย สาเหตุของ Terrible Twos นั้นเกิดจากเด็กในวัยนี้ต้องการความอิสระ มีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว เขาจึงเริ่มที่จะปฎิเสธพ่อแม่ สังเกตสิเด็กวัยนี้มีคำว่า “ไม่” ติดปากอยู่เสมอ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหาทางรับมือค่ะ

1. อย่าพ่ายแพ้ต่ออารมณ์ของตัวเอง จำไว้ว่านี่เป็นเพียงพฤติกรรมตามวัย หากคุณยอมเสียเวลาใส่อารมณ์กับพฤติกรรมแย่ๆ ของลูกแบบนี้ มันอาจกลายเป็นนิสัยติดตัวของลูกไปได้ วิธีที่ดีที่สุดเมื่อลูกปรี๊ดเมื่อไหร่ แม่ก็ไม่ควรปรี๊ดไปด้วย รอให้ลูกสงบเองและค่อยพูดคุยกันดีๆ

2. สังเกตลูกเพิ่มอีกนิด ลองดูว่าทุกครั้งที่ลูกงอแงหรือโวยวายขึ้นมานั่นเกิดเพราะอะไร และหาทางป้องกันไว้ก่อน เช่น เด็กๆ มักจะโกรธตอนที่เบื่อและหิว ดังนั้นเวลาออกไปไหนด้วยกันก็ควรเตรียมขนมหรือของรองท้องให้ลูกเสมอ อย่าหวังแต่น้ำบ่อหน้า หรือควรมีกิจกรรมให้ลูกทำ หากลูกต้องไปรอคุณนานๆ

3. มองหาสัญญาณความเครียด บางทีที่ลูกแสดงอาการเกรี้ยวกราดออกมานั่นก็เป็นเพราะความเครียดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ลองสังเกตตัวเองดูว่าช่วยนึ้คุณและสามีทะเลากันให้ลูกเห็นบ้างหรือเปล่า หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรในบ้านที่ทำให้ลูกรู้สึกเครียด

4. ให้ตัวเลือก เด็กวัยนี้เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง และคุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้ลูกได้เลือกเองบ้าง ไม่อย่างนั้นเด็กจะรู้สึกเหมือนโดนบังคับตลอดเวลา จนแสดงออกเป็นอารมณ์เหวี่ยงวีน การให้ตัวเลือกกับลูกในเรื่องง่ายๆ เช่น เย็นนี้หนูจะกินแครอทหรือบล็อกโคลี่ดีจ๊ะ จะเอาไข่เจียวหรือไข่ต้ม เป็นต้น แค่ให้ลูกได้เลือกเอง เขาก็จะแฮปปี้กับอาหารมื้อนั้นแล้ว

5. บอกให้รู้ตัวก่อนเสมอ เคยใช่ไหมที่จู่ๆ เจ้าตัวเล็กก็งอแงอาละวาดบ้านแทบแตก เพียงเพราะคุณให้ลูกหยุดเล่นและไปอาบน้ำ กรณีนี้ให้ลองคิดถึงตัวเองดูค่ะ หากเรากำลังทำอะไรเพลินๆ แล้วมีคนมาบอกให้หยุดทำ เราก็คงอารมณ์เสียไม่ใช่น้อย ดังนั้นก่อนที่จะสั่งให้ลูกทำอะไร ควรบอกให้ลูกรู้ตัวก่อนเสมอค่ะ เช่น แม่ให้เวลาหนูเล่นอีก 5 นาทีนะลูก แล้วเราไปอาบน้ำกันนะ การบอกแพลนให้ลูกรู้ก่อน จะทำให้ลูกเตรียมตัวเตรียมใจ และลดอาการงอแงได้ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 January 2018

แม่ๆ รู้ยัง เด็กต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล นะ

สมาคมโรคหัวใจอเมริกา (American Heart Association) อัพเดตคำแนะนำเรื่องสุขภาพฉบับใหม่ล่าสุด ว่าเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล เพราะส่งผลเสียตลอดชีวิต

14 May 2018

12 บิวตี้กู้ดฟู้ด

พาเหรด 12 บิวตี้กู้ดฟู้ด กินแล้วสวย กินแล้วฟีลกู้ด