25 December 17

The Christmas Songs

นอกจากเพลง Jingle Bells, Santa Claus id Coming to Town และ We Wish You A Merry Christmas ที่เปิดกล่อมสลับกันไปมาตลอดช่วงเทศกาลคริสต์มาสแล้ว ก็ยังมีอีกหลายเพลงที่สร้างสรรค์มาเพื่อต้อนรับเทศกาลสุดพิเศษนี้ Mumraisin ลองคัดสรร 8 เพลงเนื้อหาดีดนตรีเพราะเวอร์มาฝากให้แม่แม่เปิดให้ตัวเล็กฟัง แถมยังจะได้ถือโอกาสสอดแทรกแง่คิดจากบทเพลงให้เด็กๆ ด้วยค่ะ

 

Jingle Bell Rock – Home Alone Soundtrack

เริ่มต้นด้วยเพลงคุ้นหูของวันคริสต์มาส จังหวะสนุกสนานน่ารัก เด็กๆ ร้องตามได้คล่องปาก แม่มัมฯ เลือกเวอร์ชั่นที่ใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Home Alone มาฝาก เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นในวันหยุดคริสต์มาส และภาพยนตร์ก็สนุกมาก เป็นหนังน้ำดีที่เหมาะกับชวนลูกๆ นั่งดูในวันคริสต์มาส พอจบแล้วก็เปิดเพลงนี้ร้องให้ลั่นบ้านกันทั้งครอบครัวไปเลย

All I Want for Christmas is You – Love Actually Soundtrack

เพลงป็อปใสๆ ที่เป็นอีกหนึ่งเพลงขาประจำของวันคริสต์มาส ออริจินัลเวอร์ชั่นนั้นคือคุณแม่หมีมารายห์ แคร์รี แต่แม่มัมฯ ชอบเวิร์ชั่นที่ใช้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่อง Love Actually มากสุด เพราะเป็นการนำเพลงมาประกอบกับเนื้อหาในภาพยนตร์ได้ลงตัวพอดิบพอดี ชวนให้นึกถึงการแสดงน่ารักๆ ของลูกๆ ในงานคริสต์มาสของโรงเรียน ทั้งยังเอาใจช่วยไปกับความรักแบบพัพพี้เลิฟของหนุ่มน้อยในเรื่องนี้ด้วย

Silent Night – Elvis Presley

เพลงนี้ก็คุ้นหูและมีหลายเวอร์ชั่นมาก ต้นฉบับดั้งเดิมเป็นภาษาเยอรมัน ส่วนภาษาอังกฤษเกิดขึ้นเมื่อปี 1881 เมื่อคุณพ่อโจเซฟ โมห์ (Joseph Mohr) เจ้าอาวาสวัดที่โอเบิร์นดอฟ (Oberndorf) ประเทศออสเตรีย ได้ข่าวว่าออร์แกนในวัดเสีย ทำให้วงขับร้องไม่สามารถร้องเพลงตามที่ซ้อมไว้ได้ จึงมีการแต่งเพลงคริสต์มาสใหม่ นำไปให้เพื่อนชื่อ ฟรานซ์ กรูเบอร์ (Franz Gruber) ใส่ทำนองในคืนวันที่ 24 นั่นเอง และเล่นเพลงนี้เป็นครั้งแรก โดยมีการเล่นกีตาร์ประกอบการขับร้อง และกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงประจำวันคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ส่วนเวอร์ชั่นที่แม่มัมฯ เลือกมาฝากเป็นของราชาเพลงร็อค เอลวิส เพรสลีย์ ไม่มีนัยยะอะไรมากไปกว่าเราชอบเสียงทุ้มนุ่มชวนเคลิ้มของเอลวิส และอยากให้เด็กๆ รุ่นใหม่ได้รู้จักกับนักร้องรุ่นเก่าบ้าง

Nature Boy – Nat King Cole

เพลงสุดคลาสสิกตั้งแต่ปี 1948 ท่วงทำนองพลิ้วละมุนด้วยเสียงเปียโนและเครื่องเป่า เป็นอีกหนึ่งเพลงที่แม่มัมฯ มักเปิดฟังเสมอในช่วงคริสต์มาส เพราะนอกจากเนื้อหาที่เล่าถึงเด็กชายคนหนึ่ง กับท่วงทำนองที่ชวนให้รู้สึกถึงวันอากาศเย็น หิมะโปรยปราย และไฟประดับวิบวับแล้ว ความหมายของท่อนจบเพลงก็จับใจมาก ที่บอกว่า “The greatest thing you’ll ever learn is just to love and be loved in return” ซึ่งหมายถึง “สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณเคยได้เรียนรู้ คือการรักและถูกรักตอบเท่านั้นเอง” ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความรักฉันท์หนุ่มสาวเท่านั้น หากยังหมายรวมไปถึงความรักในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะความรักของคนในครอบครัวที่โยงใยและส่งมอบให้แก่กันและกันตลอดปีที่ผ่านมา

I saw Mommy kissing Santa Claus – ‪The Jackson 5

สำหรับเพลงนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าแม่มัมฯ คิดถึงราชาเพลงป็อปอย่างไมเคิล แจ๊คสัน กับเสียงใสๆ ในวัยเด็กของเขา และเพลงนี้ก็ฟังสนุก ท่วงทำนองชวนเต้นระบำ ที่สำคัญ ไมเคิลเป็นคนที่รักเด็กมากกกกกก และพวกเราก็รักไมเคิลมากเช่นกัน

Last Christmas – Wham!

เพลงคริสต์มาสฮอตฮิตสมัยคุณแม่ของคุณแม่ยังสาว (ฮ่าๆๆๆ) มีนักร้องรุ่นใหม่ๆ นำมาคัฟเวอร์หลายคน เช่น เทย์เลอร์ สวิฟท์, คาร์ลี เรย์ เจพเซ่น และอรีอาน่า กรานเด จังหวะคึกคักกำลังดี ชวนให้โยกหัวโยกไหล่ตามได้สวยๆ ชิลๆ เนื้อหาที่แม้จะพูดถึงการจากลากับอดีตคนรัก หากแต่กลับเปี่ยมไปด้วยความหวัง การเริ่มต้นใหม่ และการพยายามก้าวข้ามวันเก่าๆ ไปสู่วันคริสต์มาสใหม่ๆ

‪In my Life – Bette Midler

เนื้อหาของเพลงนี้อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาสโดยตรง แต่ด้วยความที่มันถูกนำไปประกอบในหนังเรื่อง For the Boys ในฉากที่นางเอกของเรื่อง (ซึ่งก็คือเบ็ธ มิดเลอร์ คนที่ร้องเพลงนี้นี่แหละ) ขึ้นไปร้องเพลงนี้กล่อมเหล่านายทหารกล้าในวันคริสต์มาสพอดี ก็เลยทำให้ติดลิสต์เพลงคริสต์มาสประจำใจแม่มัมฯ เนื้อหาของเพลงมีความหมายลึกซึ้งมาก ว่าด้วยการรำพึงรำพันถึงสถานที่ และผู้คนที่เธอรักตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา ซึ่งล้วนเป็นความทรงจำที่แสนดี แม่มัมฯ รู้สึกว่านี่คือเพลงที่เหมาะกับช่วงเวลาสิ้นปีแบบนี้ที่สุด สำหรับใช้ทบทวนความทรงจำถึงสิ่งต่างๆ ตลอดปีที่ผ่านมา และใช้เป็นเพลงบอกรักได้กับคนทุกเพศทุกวัย

‪Michael Bublé Christmas Songs 2017/2018

ปิดท้ายด้วยเมดเล่ย์เพลงคริสต์มาสจากพ่อหนุ่มเสียงนุ่ม ไมเคิล บูเบล ที่เขามักจะมีอัลบั้มรวมเพลงคริสต์มาสออกมาทุกปี ซึ่งส่วนมากจะเป็นการนำเพลงคริสต์มาสเก่าๆ มาคัฟเวอร์ใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายความไพเราะผสมย้อนยุคนิดๆ เพื่อว่าฟังแล้วจะได้รู้สึกรำลึกไปถึงวันวาน ความฝัน ความหวัง และการเฉลิมฉลอง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 November 2017

Healthy Snack for Kids

Mumraisin คัดสรร 5 แบรนด์ของกินเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กมาฝากแม่ๆ ซึ่งล้วนโดดเด่นเรื่องของสารอาหาร แถมรสชาติดี จนเป็นของว่างสำหรับแม่ๆ ที่รักสุขภาพได้อีกด้วย

19 June 2018

10 อาหารบำรุงให้มีลูกง่าย

อยากมีลูกง่ายๆ ต้องตุนเสบียง 10 อาหารบำรุง เหล่านี้