18 November 17

คุยกับเพจ “เที่ยวทั้งบ้าน” กับเทคนิคเวิร์คๆ พาลูกไปตะลุยต่างแดน

เที่ยวทั้งบ้าน เพจท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวที่กำลังมาแรง มียอดไลค์กว่า 2 แสนคน อาจเพราะด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็จะไปกันทั้งบ้านที่ตอบโจทย์กับทุกเพศทุกวัย ซึ่ง Mumraisin ก็ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์คุณพ่อลูกสอง คุณเบส-สิทธิวิชญ์ เจริญรัชต์ภิญโญ วัย 32 ปี เจ้าของเพจเที่ยวทั้งบ้าน มาแนะนำให้แม่แม่รู้จัก พร้อมเทคนิคพาลูกไปเที่ยวต่างแดนครั้งแรกที่รับรองว่าเวิร์คแน่นอนมาฝากค่ะ

เที่ยวทั้งบ้าน เริ่มทำเพจมาเมื่อประมาณตุลาคมปีที่แล้วนี่เองค่ะ เกิดจากการที่คุณเบสพาครอบครัวไปเที่ยวแล้วอยากเก็บเรื่องราวไว้เป็นความทรงจำ พอทำมาเรื่อยๆ ก็อยากแบ่งปันให้คนอื่นดูด้วย สุดท้ายจึงกลายมาเป็นเพจยอดฮิตในทุกวันนี้ นอกจากนี้เนื้อหาในเพจก็มีทั้งภาพและวิดีโอสวยๆ รวมถึงการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร การแต่งกายที่มาจากประสบการณ์จริง ที่ไปเจอมาเองล้วนๆ ทำให้อ่านสนุกและอินได้ไม่ยากเลยค่ะ

คุณเบส-สิทธิวิชญ์ เจริญรัชต์ภิญโญ แอดมินเพจเที่ยวทั้งบ้าน มักจะควงแขนพาคุณอ้อ ภรรยา และลูกสาวคนโต น้องแอร์บัส อายุ 7 ขวบ และลูกชาย น้องโบอิ้ง อายุ 4 ขวบ ไปท่องเที่ยวต่างประเทศทุกๆ ปิดเทอมตลอด เพราะนอกจากชอบท่องเที่ยวแล้ว ลูกๆ ยังมีโอกาสได้เห็นโลกกว้างอีกด้วย

เพจดังชั่วข้ามคืน เพราะพาคุณพ่อไปเที่ยว

“เพจเริ่มดังตอนเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เองครับ เพราะคลิปพาคุณพ่อไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก พอเราโพสคลิปนี้ขึ้นไป หลายๆ คนที่ได้ดูก็รู้สึกคิดถึงพ่อ อยากพาพ่อไปเที่ยวบ้าง เพจพาเที่ยวมันมีเยอะ แต่ที่พาคนแก่ไปไม่ค่อยมี พอหลายๆ คนมาดูก็เลยรู้สึกดี เพจเลยพีคจากคลิปนี้เลยครับ”

คลิปต้นเหตุ ที่ทำให้เพจเที่ยวทั้งบ้านเป็นที่รู้จัก โอ๊ย! คุณพ่อฮาและน่ารักมากค่ะ

ที่มาของภาพสวยๆ

“ผมถ่ายเองหมดเลย ไม่ได้จ้าง โดยส่วนตัวไม่ใช่นักถ่ายภาพ แต่ถ้าอยากได้รูปสวยๆ ของตัวเองก็ต้องหาความรู้เอง เตรียมกล้อง อุปกรณ์ต่างๆ เท่าที่เอาไปได้ ที่เพจจะเน้นภาพวิดีโอมากกว่าภาพนิ่ง เพราะมันสื่อถึงความรู้สึก ณ ตอนนั้นได้ดีกว่า ส่วนเนื้อหาบทความ แฟนจะเป็นคนเขียนครับ”

วางแพลนเที่ยวอย่างไรบ้าง

“ผมจะวางแพลนยาวๆ เลย 1 ปี พอดีว่าลูกเรียนอินเตอร์ เขาก็จะมีปิดเทอม 4 ครั้ง ผมก็จะพาเขาไปทุกๆ ปิดเทอม ปิดครั้งนึงก็จะมีเวลาเที่ยว 15 วัน เหตุที่ไปนานๆ เพราะอยากจะซึมซับให้หมด แล้วก็จัดโปรแกรมไม่ตึงเกินไป มีแวะสวนสัตว์ สนามเด็กเล่นให้เขาผ่อนคลาย ยืดเส้นยืดสาย ผู้ใหญ่ดูธรรมชาติตลอดยังไงก็โอเค แต่เด็กๆ ยังไงก็ต้องเล่นอยู่ครับ”

ก่อนพาไปเที่ยว เตรียมตัวเด็กๆ อย่างไรบ้าง

“ผมจะบอกสิ่งที่ต้องเจอ เช่น ไปไอส์แลนด์ เราก็จะบอกลูกว่าที่นั่นมันไม่สนุกนะ มันจะเน้นธรรมชาตินะ คือบอกทุกอย่างที่เขาจะต้องเจอ เราต้องไม่เซอร์ไพรส์เด็กๆ เขาจะได้มีเวลาเตรียมตัวของเขาเอง ผมก็จะคอยบอกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเดินทาง อาจจะทุก 2 วัน เปิดคลิปให้ดูว่าที่นั่นเป็นอย่างไร หรือไปญี่ปุ่นก็บอกเขาว่าเราจะต้องเดินเยอะนะ ไปดิสนีย์แลนด์คนจะเยอะมาก เขาก็จะเริ่มซึมซับ พอไปถึงจริงๆ เราแทบไม่ต้องบอกอะไรเขาเลย”

เดินทางนานๆ เด็กๆ เบื่อไหม

“ทริปไหนที่บินนานเป็น 10 ชั่วโมงผมก็จะบอกล่วงหน้า แล้วให้เขาเตรียมของของเขา ลูกก็จะเตรียมเลโก้กล่องเล็กๆ ไปแก้เบื่อ บางครั้งก็เอาหนังสือการ์ตูนไปวาดรูป แต่แฟนผมเขาจะพร้อมกว่า ก็เตรียมไม้ตายเอาไว้สักชิ้นหนึ่ง เช่น เลโก้กล่องใหม่เล็กๆ 2 กล่อง เตรียมไว้โดยไม่บอกอะไร พอเขาเบื่อจัดๆ ก็งัดอันนี้ขึ้นมาครับ”

พาลูกเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

“การพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกก็จะกังวลหน่อย ต้องเตรียมอะไรไปเยอะไหม แต่จริงๆ แล้วประเทศที่ไปเขาก็มีเด็ก มีคนแก่เหมือนกัน อาหาร นม เราสามารถหาซื้อที่โน่นได้ ไม่จำเป็นต้องแบกไป สำคัญคือการศึกษาข้อมูลของประเทศที่จะไป ถ้ารู้เรื่องสภาพอากาศก็ไม่ยากแล้ว

“อย่างตอนทริปแรกไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกก็ไปประเทศหนาวเลย เราใช้เสื้อผ้าไม่ดี มันเลยต้องใส่จำนวนชิ้นเยอะ หลายชั้น พอเด็กใส่หลายชั้นปุ๊บ เด็กก็ไม่โอเคละ เพราะอึดอัด ขยับข้อต่อ แขน ขา หรืออะไรก็ลำบากไปหมด”

ทริปสุดหิน

“ก็คงเป็นทริปล่าสุดคือ ญี่ปุ่น ครับ เพราะญี่ปุ่นคนเยอะมาก แล้วเรามีเด็กด้วย มีของด้วย เวลาต้องขึ้นรถไฟที่โตเกียว มันก็เลยค่อนข้างจะวุ่นวายมาก”

ทริปสุดประทับใจ

“ไอส์แลนด์ครับ กลายเป็นว่าลูกๆ ชอบที่นี่เสียเอง พอกลับจากญี่ปุ่นถามว่าอยากไปอีกไหม ไปประเทศนั้น ประเทศนี้ไหม เขาก็บอกว่า ไม่ไป อยากไปไอส์แลนด์ อยากไปชายหาดที่มีน้ำแข็ง เขาไม่ชอบที่ที่คนเยอะๆ ซึ่งจริงๆ ทั้งบ้านก็อยากกลับไปตรงนั้นอีก มันสงบ ถ่ายอะไรก็ไม่ติดคน มันมีแค่เรา ตอนไปญี่ปุ่นเราตั้งกล้องไม่ได้เลย คนเยอะครับ”

พากันหลงทาง ก็เคยมาแล้ว

“หลงทางก็สนุกอีกแบบ แต่ตอนนั้นไม่สนุกเท่าไหร่ เครียด คือพาเขาไปดูเครื่องบินที่เขาชอบไปถ่ายรูปกันที่ไอส์แลนด์ ต้องเดินไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร เริ่มเดินกันตั้งแต่ 2 ทุ่ม ตอนนั้นพระอาทิตย์ยังไม่ตก พอไปถึงเครื่องปุ๊บ ถ่ายรูปเสร็จประมาณ 4-5 ทุ่ม คือเดินกันจนปวดขา แต่เราบอกลูกล่วงหน้าแล้วว่ามันจะมีเครื่องบินแบบไหน ยังไง ซึ่งลูกก็อยากเห็น ทีนี้ตอนขากลับมันไม่มีอะไรเลย เป็นลานโล่งๆ มืดไปหมด ไฟก็ไม่มี มีแต่ดาว จีพีเอสก็นำทางไม่ได้ คิดในใจว่าทำไงดีวะ ว้าวุ่นมากแต่แสดงให้ลูกเห็นไม่ได้ ไม่งั้นทุกคนจะแย่ คือตรง 4 กิโลมันมีทางเดิน แต่จากทางเดินไปถึงเครื่องบิน 500 เมตรมันไม่มีอะไรเลย ก็คลำทางไป ตอนนั้นหนาวด้วย ประมาณ 4 องศาได้ แต่สุดท้ายก็กลับออกมาได้ เดินถึงรถประมาณเที่ยงคืนครึ่ง ลูกบอกว่า ไม่เอาอีกแล้ว (ฮา)”

เทคนิคพาลูกเที่ยวต่างแดนสไตล์ เที่ยวทั้งบ้าน

“สำหรับคนที่ไม่เคยพาไปอย่าคิดว่าเป็นเรื่องยากหรือลำบาก เพียงแต่ต้องเตรียมตัวเยอะหน่อย แต่พอไปถึงสถานที่จริงๆ มันไม่ได้ลำบากขนาดนั้น บางบ้านอาจกังวลเตรียมของเยอะมาก พาไปตรวจร่างกายโน่นนี่ บางครอบครัวก็อาจจำเป็น แต่บางทีทำให้เรากังวลมากเกินไป อย่างที่บอก แต่ละประเทศเขาก็มีเด็ก มีคนแก่เหมือนกัน ถ้าเขาอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ เราดูแค่ว่าเรื่องกินเขาเป็นยังไง ถ้าไม่มีอะไรกินเลยก็เตรียมเท่าที่จำเป็น ไข่ นมที่โน่นก็มี ในเรื่องของยา ก่อนไปควรศึกษาประเทศนั้นๆ ด้วย ว่าเขาจ่ายยาไม่ได้ถ้าไม่มีใบรับรองแพทย์นะ ก็เตรียมยาสามัญจัดเต็มไปเผื่อลูกเป็นไข้หรือไม่สบายกลางดึกครับ”

เพจเที่ยวทั้งบ้านบอกว่า จะพาลูกเที่ยวครั้งแรก ต้องเตรียมตัว ดังนี้

  1. สอนให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเองเป็น ดูแลตัวเองได้ เช่น อาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว เป็นต้น
  2. ก่อนวันเดินทาง ควรเตรียมตัวลูกก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ด้วยการเล่าให้ฟังว่าจะไปไหน ทำอะไร ประเทศที่ไปเป็นอย่างไร อากาศเป็นแบบไหน จะเจออะไรบ้าง ง่ายๆ คือเปิดภาพ หรือคลิปให้ดู เพื่อให้ลูกทำความคุ้นเคยกับประเทศนั้นๆ อย่าเซอร์ไพรส์เขาด้วยการไม่บอกอะไรเลย เพราะเขาจะงอแง
  3. หากระเป๋าเดินทางใบเล็กๆ สำหรับลูกเพื่อให้เขาสามารถจัดข้าวของของตัวเองได้
  4. เมื่อไปเที่ยวแล้วอย่าวางโปรแกรมตึงเกินไป อย่าตามใจพ่อแม่อย่างเดียว ต้องตามใจลูกด้วย สมมติไปเที่ยวสถานที่ธรรมชาติ 3 วัน วันถัดมาควรพาเขาไปสวนสัตว์ หรือไปแวะสนามเด็กเล่นด้วย คอยแวะเป็นระยะเพื่อให้เขาคลายเครียดและสนุก
  5. ให้รางวัลบ้าง บางครั้งการเดินทางนานๆ หรือไปในสถานที่ที่ไม่ใช่สำหรับเด็ก ลูกๆ อาจเบื่อได้ อาจมีรางวัลหรือของเล่นให้ลูกได้ชุ่มชื่นหัวใจบ้าง
  6. หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เจอเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในแพลน เช่น การหลงทาง ก็ควรสงบ ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก เพราะลูกจะขวัญเสียได้

การพาลูกไปเที่ยวได้ประโยชน์อย่างไร

หนึ่ง เขาจะได้เห็นโลกที่กว้างขึ้นครับ ได้เห็นว่าไม่ได้มีแค่ประเทศเรานะที่ทำแบบนี้ อย่างลูกคนเล็ก กลับมาก็พูดอาริกาโตะอย่างเดียวเลย เขาได้รู้ว่าการขอบคุณมีหลายแบบ ก่อนหน้านี้เขาคิดว่าการไหว้คือใช้หมดทั้งโลก

สอง เขาได้เห็นสถานที่สำคัญๆ พอไปเรียนเปิดหนังสือเจอเขาก็จดจำได้เยอะกว่า เพราะผมจะสอดแทรกข้อมูลของสถานที่นั้นๆ ให้ตลอด จริงๆ เที่ยวในไทยก็ได้ ใครที่ไม่สะดวกไปต่างประเทศ เราสอนเขาได้หมด

สรุปแล้ว อย่าคิดว่าการพาลูกไปเที่ยวนั้นเป็นเรื่องยาก พาไปเถอะครับ ลองพาไปสักครั้ง แล้วจะรู้ว่ามันสนุก แล้วมันทำให้ครอบครัวเราแน่นแฟ้นขึ้น อันนี้พูดจริงๆ จากใจเลย พอเขาโตขึ้นเริ่มเดินได้ พาเขาไปเถอะ แล้วครอบครัวจะดีขึ้นจริงๆ ครับ

สามารถติดตามทริปสนุกๆ เหมาะสำหรับครอบครัวเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: เพจเที่ยวทั้งบ้าน หรือเว็บไซต์ http://www.tiewtungbaan.com/


ภาพจาก: เที่ยวทั้งบ้าน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 April 2018

Mum Review หนังสือ ‘ หนูทำได้ สไตล์มอนเตสซอรี ‘

แม่มัมจัดรีวิว ‘ หนูทำได้ สไตล์มอนเตสซอรี ‘ หนังสือเลี้ยงลูกแนวฮาวทูที่จะทำให้แม่ๆ รู้ถึงแนวทางการเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจและมีความสุขในสไตล์ของมอนเตสซอรี แนวทางการศึกษาที่เชื่อมั่นในศักยภาพของเด็กๆ

08 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานตื่นนอน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin