18 May 18

ทิปส์ชวนลูกๆ เข้าครัว…ไม่ยากอย่างที่คิด

แม่มัมฯ ทราบดีค่ะว่าห้องครัวนี่แหละ ถือเป็นห้องยอดนิยมของคนทั้งบ้าน และบ่อยครั้งที่เด็กๆ ก็ชอบเข้ามาเกาะแกะขณะที่แม่แม่กำลังเตรียมอาหาร ฉะนั้นแล้วทางที่ดีก็คือลองพลิกสิ่งนี้ให้เป็นโอกาส ในการที่จะเชื้อชวนตัวเล็กให้ลองมาทำความรู้จักกับการปรุงอาหารกันตั้งแต่ยังเด็กๆ ซะเลย เราจึงมี 7 เคล็ดลับดีๆ มาแชร์ให้แม่แม่ได้ลองนำไปปรับใช้กับลูกๆ ของคุณเอง เพื่อให้ห้องครัวที่บ้านได้กลายเป็นห้องที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน กลิ่นหอม รสชาติอร่อยล้ำ และความรักความผูกพันตลอดการทำอาหารร่วมกันระหว่างแม่กับลูกในทุกๆ มื้อ

วางแผนเมนูร่วมกัน

ลองคุยกับลูกๆ ถึงอาหารสุดโปรดของเขา หรือให้เด็กๆ ได้เสนอไอเดียถึงเมนูที่พวกเขาอยากรับประทานในแต่ละอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องถูกต้องตามเมนูปกติก็ได้ เพื่อที่ว่าพวกเขาจะได้รู้สึกมีส่วนร่วมตั้งแต่ขั้นตอนแรกเริ่มของการทำอาหาร

เกี่ยวก้อยกันไปจ่ายตลาด

การชวนเด็กๆ ไปจ่ายตลาดจะทำให้พวกเขาได้เห็นถึงแหล่งที่มาของอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งหมายรวมทั้งตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต และฟาร์มต่างๆ ด้วย ลองขอให้ลูกๆ ช่วยมองหาวัตถุดิบในการปรุงอาหารบางชนิด เริ่มจากของง่ายๆ ที่ลูกคุ้นเคยก่อน รวมถึงในระหว่างที่เดินจ่ายตลาดก็ชวนให้เด็กๆ ได้ลองยื่นมือไปสัมผัสกับผักสดผลไม้และดมกลิ่น ก่อนให้ลูกได้ซื้อกลับไปบ้านในบางชนิดอาหาร

ปลอดภัยไว้ก่อน

ก่อนเริ่มต้นเข้าครัวแม่แม่ต้องแนะนำเด็กๆ ถึงอุปกรณ์ในครัวคร่าวๆ ก่อน พร้อมทั้งบอกกฎกติกาต่างๆ เป็นข้อๆ อย่างชัดเจน เช่น ล้างมือก่อนทำอาหาร ไม่จับของมีคมหรือเปิดแก๊สโดยไม่ได้รับอนุญาติ ระมัดระวังน้ำร้อนหรือหม้อร้อนๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับความจริงว่า บางครั้งอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการทำครัวย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้นอย่าตกใจหากลูกจะโดนมีดบาด หรือน้ำร้อนลวกไปบ้าง แม่แม่ต้องตั้งสติทำแผลให้ลูก แล้วใช้โอกาสนี้สอนลูกถึงบทเรียนครั้งนี้ เพื่อที่เขาจะได้ระมัดระวังมากขึ้นในการเข้าครัวครั้งต่อๆ ไป

เริ่มจากช้าๆ และง่ายๆ

ชวนเด็กๆ เข้าครัวจากเมนูโปรดง่ายๆ ที่พวกเขาคุ้นเคยก่อน ไม่ว่าจะเป็นพาสต้า สลัด ขนมมัฟฟิน และสมูทตี้ รวมถึงลองให้เขาได้เลือกซอส ชีส และท็อปปิ้งต่างๆ สำหรับเมนูพิซซ่าด้วยตัวของเขาเอง ที่สำคัญคือ ควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป และทางที่ดีเมนูในช่วงแรกๆ ต้องหน้าตาดีและรสชาติอร่อยถูกปากเด็กๆ

ช่วยกันสร้างสรรค์มื้อเที่ยง

วิธีนี้เชื่อว่าเด็กๆ จะสนุกสนานมาก เพราะพวกเขาจะได้ลองเลือกและทำอาหารกล่องสำหรับมื้อกลางวันเพื่อไปโรงเรียนด้วยตัวของเขาเอง (แถมยังเอาไปคุยอวดเพื่อนได้ด้วย) แม่แม่ควรแนะนำเมนูง่ายๆ และให้ลูกลองเลือกประเภทอาหารที่เขาอยากรับประทานในตอนกลางวันเอง หรือไม่หากเป็นเด็กเล็ก ลองให้ลูกช่วยหยิบอาหารที่แม่แม่ทำเสร็จแล้วจัดลงในกล่องข้าว ส่วนเด็กโตเมนูง่ายที่สุดที่พวกเขาจะทำได้เองก็คือแซนด์วิช

เลือกลูกให้ถูกประเภทงานครัว

จัดสรรหน้าที่ในครัวง่ายๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของลูก เด็กเล็กให้ช่วยล้างผักและผลไม้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และให้เขาได้ยืนดูขณะที่แม่แม่ปรุงเมนูนั้นๆ นอกจากนี้แม่แม่ยังสามารถสอนลูกเล็กๆ ถึงค่าตวงวัดต่างๆ ของส่วนผสมด้วย เช่น หนึ่งช้อนชา สองช้อนโต๊ะ สามถ้วยตวง วิธีนี้จะเป็นการช่วยทางอ้อม(ที่สนุกกว่า)ให้ตัวเล็กได้รู้จักการนับเลขเบื้องต้นอีกด้วย ส่วนเด็กโตขึ้นมาหน่อยก็ลองให้เขาได้ชั่งตวงส่วนผสมด้วยตัวของเขาเอง เพื่อพวกเขาจะได้จดจำถึงส่วนผสมของแต่ละเมนูได้จากการได้ลงมือทำ ในขณะที่ลูกวัยทีนแม่แม่ลองปล่อยให้พวกเขาได้ลองปรุงเมนูง่ายๆ ด้วยตัวเขาเอง รวมถึงเปิดโอกาสให้ลูกวัยรุ่นได้ลองสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ดูบ้าง

เมนูนี้หนูปรุงเอง

จุดมุ่งหมายที่เราให้แม่แม่ลองชวนเด็กๆ เข้าครัวนั้น ก็เพื่อสร้างกิจกรรมที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และให้เด็กๆ รู้สึกว่าการเข้าครัวเป็นเรื่องตื่นเต้นสนุกสนาน เพราะฉะนั้น เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เด็กๆ เริ่มโตขึ้น คล่องแคล่วและคุ้นเคยกับงานครัวแล้ว แม่แม่ก็ควรจะลองลิสต์เมนูแปลกใหม่หรือไม่ก็มองหาหนังสือทำครัวสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะมาให้พวกเขาได้ลองสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ดูบ้าง โดยให้เด็กๆ ได้ปรุงอาหารฝีมือของเขาเองให้คนในครอบครัวได้ลองชิมอย่างน้อยสักหนึ่งมื้อในหนึ่งสัปดาห์

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

19 September 2017

เมื่อพ่อแม่พูดจา “ภาษาเบบี๋” ดี VS ไม่ดี ต่อลูกยังไงหนอ

ทำไมมนุษย์แม่ต้องใช้ภาษาหน่อมแน้มด้วย! นั่นสิ… ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ พาไปชั่งใจว่า ภาษาเบบี๋ควรได้ไปต่อ หรือ โบกมือลา!

29 December 2017

แจกสูตรอร่อยเด็ด ไม่มีกั๊ก “Pizza Cup” พิซซ่าคำเล็กๆ สำหรับปาร์ตี้ของตัวเล็ก

Mumraisin x Orn The Table ปรุงเมนูพิซซ่าคัพสำหรับปาร์ตี้ของตัวเล็ก