11 April 18

Tips ป้องกันลูกน้อย พลัดหลง ในวันเทศกาล

เวลาไปเที่ยวที่คนเยอะๆ อย่างงานแฟร์ ในห้าง สวนสนุก หรือวันเทศกาลสำคัญต่างๆ เด็กๆ อาจ พลัดหลง กับพ่อแม่ได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่ชอบวิ่งซน ด้วยความเป็นห่วง แม่มัมฯ เลยลองหาไอเดียและเทคนิคต่างๆ มาฝากกันค่ะ

เล่าให้ลูกฟัง

ก่อนจะพาลูกไปเที่ยวที่ใดก็ตาม ควรบอกให้ลูกรู้ล่วงหน้าว่าสถานที่ที่เราจะพาไปนั้นเป็นอย่างไร ใหญ่แค่ไหน คนเยอะหรือเปล่า มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง หากเป็นเด็กโตสามารถใส่รายละเอียดลงไปได้ แต่หากเป็นเด็กเล็กเล่าสั้นๆ คำง่ายๆ และกระชับ หรือหาภาพใกล้เคียงมาเปิดให้ดูก็ได้

เขียนชื่อ เบอร์ติดต่อ

คุณพ่อคุณแม่ควรเขียนชื่อของคุณพ่อหรือคุณแม่ และเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อกลับ เผื่อกรณีพลัดหลง บุคคลที่เข้ามาช่วยเหลือจะได้ติดต่อกลับไปได้ โดยการเขียนชื่อและเบอร์นั้น แนะนำให้เขียนที่ต่างๆ ดังนี้

 

  • เขียนที่ตัวลูก โดยใช้ปากกาที่กันน้ำได้ หรือปากกาสำหรับเพ้นท์ลงบนผิวหนังก็ได้ จากนั้นจึงใช้พลาสเตอร์ยาแบบเหลวกันน้ำทาทับอีกที เพื่อป้องกันหมึกลบออก วิธีนี้เป็นคำแนะนำจากตำรวจแคลิฟอร์เนียร์ ที่แชร์ทิปส์ลงในเฟสบุ๊ค ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไทยสามารถนำมาปรับใช้ได้ค่ะ

  • ติดที่เสื้อ หากไม่สะดวกเขียนที่ตัวลูก แนะนำให้เขียนลงเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องใช้ที่ติดตัวลูก หรือเขียนลงเศษผ้าหรือกระดาษ แล้วใส่ไว้ตามกระเป๋าเสื้อ กางเกงก็ได้เช่นกัน เพียงแต่อาจเสี่ยงหล่นหายได้
  • ริสต์แบนด์ หรือกำไลลูกปัด จะสั่งทำริสต์แบนด์ที่เขียนรายละเอียดต่างๆ ลงไป หรือร้อยลูกปัดที่เป็นตัวอักษรก็ได้เช่นกัน
  • นาฬิกา GPS ถ้าบ้านไหนมีงบ ซื้อนาฬิกาสำหรับติดตามตัวให้ลูกใส่ก็ได้ค่ะ

ถ่ายรูปลูกวันเที่ยว

อย่าลืมถ่ายรูปลูกในวันที่ออกไปเที่ยว เพราะหากลูกหายหรือพลัดหลง จะได้มีรูปที่อัพเดตสุด และลักษณะเสื้อผ้าที่ใส่ก็ตรง ทำให้รายละเอียดชัดเจนสำหรับบุคคลอื่นที่ช่วยตามหาค่ะ

ใช้อุปกรณ์เสริม

สำหรับเด็กเล็กวัยเตาะแตะ แนะนำให้คุณแม่ซื้อสายจูงเด็กมาใช้ค่ะ เพราะช่วยกันลูกวิ่งหาย หรือวิ่งไปในที่ที่อันตรายได้ดีที่สุด อย่าสนใจสายตาคนรอบข้างหากเขาจะรู้สึกตลกขบขัน เพราะความปลอดภัยของลูกสำคัญที่สุดค่ะ

สอนลูกไว้ก่อน หากหลงทาง

ควรสอนลูกล่วงหน้าเสมอ หากเกิดลูกพลัดหลงกับพ่อแม่ว่าลูกควรทำอย่างไรบ้าง เป็นลำดับขั้นตอน สอนให้ลูกจดจำเบอร์โทรศัพท์และชื่อของพ่อแม่ บอกลูกเสมอให้มองหาผู้ใหญ่ให้ช่วย เช่น ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ เป็นต้น ทุกครั้งที่ไปเที่ยวที่ต่างๆ พาลูกเดินไปดูจุดประชาสัมพันธ์ หรือจุดที่เจ้าหน้าที่อยู่ทุกครั้ง เชื่อไหมคะว่าเด็กๆ หากได้รับการสอนการฝึกและเตรียมตัวล่วงหน้า เขาจะสามารถแก้ปัญหาและเอาตัวรอดได้ดีกว่าค่ะ

ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ความปลอดภัยและการป้องกันเป็นสิ่งที่เราควรนึกถึงเป็นอันดับแรก อย่าประมาทและคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา ดังนั้นอย่าลืมเตรียมตัวลูกให้พร้อมเสมอกับทุกสถานการณ์ค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลและภาพบางส่วนจาก:

https://www.huffingtonpost.com/entry/police-department-offers-special-tip-for-parents-with-kids-in-crowds_us_57693dbee4b0853f8bf219dd

https://weightdownweightloss.wordpress.com/tag/temporary-tattoo/

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 December 2017

มาสร้างเป้าหมายรับปีใหม่กันเถอะ

อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ควรทำครอบครัว กับการสร้างเป้าหมายในปีหน้า ใครอยากทำอะไรและสามารถส่งเสริมกันได้อย่างไรบ้าง มาช่วยกันเบรนสตรอมดีกว่า แค่คิดก็สนุกแล้ว

25 July 2017

ลูกดื่มน้ำไม่พอ ส่งผลกระทบต่อสมองได้

ร่างกายคนเราต้องการมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60% น้ำจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ฟังก์ชั่นต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างปกติและราบรื่น