25 August 17

เคล็ดลับแม่มือใหม่ รู้ไว้ให้ชีวิตไม่มึน

“ชีวิตแม่มือใหม่” คือ รอยต่อระหว่าง “ชีวิตตัวเองคนเดิม” กับ “ชีวิตแม่คนใหม่”  เป็นโค้งสุดท้ายที่เราได้เป็น “ตัวเองอย่างเต็มที่” ก่อนจะต้องสลัดทิ้งไป (ด้วยความเสียดายเล็กๆ  อิๆ) เพื่อรับบทบาท “แม่” อย่างเต็มรูปแบบ ฮึบๆๆ

เคล็ดลับ – รับมือชีวิตแม่มือใหม่ที่ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ นำมาฝากกันครั้งนี้ สั้นๆ ง่ายๆ ทำแล้วจะเอ็นจอยกับชีวิต ช่วงนี้  “ด้วยความเข้าใจและมีความสุข”  เปลี่ยนโลกมึนๆ ของแม่มือใหม่ ให้มีแต่ความสุขความฟรุ้งฟริ้งในหัวใจ ฟูๆ เบาๆ วิ๊งๆ

คู่มือมีไว้อ่าน ไม่ได้มีไว้เครียด

สารพันเทคนิคเลี้ยงลูกที่อ่านผ่านตา คนบอกมา เพื่อนแชร์ให้ ขอให้อ่านแล้วเก็บข้อมูลทดไว้ในใจ เหมือนสะสมเงินในกระปุก ไม่จำเป็นต้องงัดแงะมาใช้ทั้งหมด จำไว้ว่า ไม่เคยมีคำแนะนำใด หรือหนังสือเล่มไหนในโลกนี้ ที่เขียนเพื่อ “ลูกเราโดยเฉพาะ” ดังนั้นข้อมูลไหนเหมาะกับเราก็ปรับใช้ไป อะไรไม่ใช่ก็ปล่อยผ่านไป สบายๆ ไม่ต้องเกร็ง

ระวัง! อย่าสำลักคำแนะนำ

ทันทีที่คนรอบข้างรู้ว่า มีแม่มือใหม่อยู่แถวนี้เท่าน้าน..นนน… สารพันคำแนะนำจะถาโถมเข้าใส่จนตั้งตัวแทบไม่ทัน! “นี่ๆ อ่านอันนี้สิ ดีนะ”  “เตรียมอุปกรณ์โน่นนี่นั่นด้วยล่ะ”  “กินนี่รึยัง” และอื่นๆ อีกบลาๆๆ… ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งกรี๊ด..ดด! หายใจลึกๆ เข้าไว้ บอกตัวเองว่า พวกเขารักคุณมว้า..กกก เกินกว่าจะเก็บสิ่งดีๆ ไว้เอง โดยไม่บอกต่อ! จงยิ้มสู้ เข้าใจความหวังดีของคนรอบข้าง เห็นมั้ย เป็นแม่มือใหม่นี่ดี๊ดี มีแต่คนรัก! จุ๊บๆ จ๊วบส์ๆ

เก็บเกี่ยว “เวลาของตัวเอง”

ก็ไม่อยากจะพูดให้เฮือกอะนะ แต่ทันทีที่ลูกคลอด นอกจากไม่มีเวลาหายใจหายคอแล้ว การเป็น “ตัวเองคนเดิม” ยังทำไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อีกด้วย  อยู่ๆ อยากแพ็คกระเป๋าแล้วหนีเที่ยวเพราะเจอแพกเกจทัวร์เร้าใจ หรือ ขับรถออกจากบ้านไปดูหนังสักเรื่องให้ลืมความหงุดหงิด ก็ทำไม่ได้ดั่งใจแล้วล่ะ  เพราะงั้นอะไรที่ “ทำคนเดียวแล้วสุขใจ” จัดไปซะ เวลาแห่งความ “carefree” กำลังติ๊กต่อกถอยหลังแล้วล่ะ

เตรียมรักให้ลูก

หนึ่งในความสุขของแม่มือใหม่คือ ช้อปของใช้สำหรับลูกและสารพันแก็ดเจ็ตที่ว่าดีงาม เห็นอะไรก็อยาก “สอยเผื่อไว้ก่อน” ไปๆ มาๆ แทบไม่ได้ใช้ บางชิ้นยังอยู่ในห่อพลาสติกเล้ย! (ตอนบริจาคจะซึ้งว่า จะประหยัดเงินได้มากแค่ไหน ถ้าหักห้ามใจไม่เชื่อคำโฆษณา ฮือวววว์) แนะนำให้ช้อปของจำเป็นก่อนดีกว่า เบบี๋มาแล้วค่อยซื้อเพิ่มก็ยังไม่สาย เพราะสิ่งสำคัญสุดที่แม่มือใหม่ต้อง “เตรียมล่วงหน้าให้ลูก” ไม่ใช่อุปกรณ์สุดล้ำ แต่เป็น “ความรักและเวลาของแม่” จากนี้ไปแม่ต้องมีให้ลูก “อย่างต่อเนื่องและเหนื่อยไม่เป็น!” แก็ดเจ็ตไหนก็ทดแทนเวลาและสัมผัสจากแม่ไม่ได้ นะจ๊ะๆ

นอนให้เต็มอิ่ม

กว่าแม่มือใหม่จะได้ “นอนเต็มอิ่ม” อีกที โน่น..นน ลูกเกือบจะสี่ขวบ!  ตอนนี้ “เวลายังเป็นของเรา” ใครจะว่าแม่อู้ แม่ขี้เกียจ แม่ไม่ต้องไปสน! นอนมันเข้าไป นอนให้เพียงพอ นอนให้สาสมกับช่วงเวลาที่ต้องอดนอนอีกนาน..นนน  แถมเคล็ดลับอีกนิด หลังคลอดแล้ว ถ้าลูกนอน แม่อย่าคึก ให้งีบตามไปด้วย เพราะเดี๋ยวเดียวขุ่นลูกก็จะร้องเรียกอีกแล้ว! ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตเป็นรปภ.หญิง ควบกะ 24 ชั่วโมงละก็  จำไว้ว่า “การนอนเต็มอิ่ม” เป็นลาภอันประเสริฐจ้า

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 November 2017

“เลี้ยงลูกติดดิน” ในแบบฉบับของฮอลลีวู้ดเอลิสต์

เป็นอีกคู่พ่อแม่ชาวฮอลลีวู้ดที่มีแนวคิดและวิธีเลี้ยงลูกเฉพาะตัวน่าสนใจ…จะอย่างไร ไปดูกัน

08 November 2017

จะอิจฉาก็ได้! แต่รู้หรือไม่? ชุดเจ้าสาวของ Song Hye Kyo คือสุดยอดงานสร้างสรรค์ชั้นสูง

ตามไปดู! กว่าจะมาเป็นชุดเจ้าสาวเรียบแต่หรูของ Song Hye Kyo