13 November 17

เรื่องน่ารู้ก่อนพาลูกเที่ยวต่างประเทศ

กว่าจะได้ไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้ง ก็ต้องมีการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมล่วงหน้าอยู่หลายเดือน แล้วเมื่อมีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มมาในทริปต่อไปด้วยล่ะ พ่อแม่อย่างเราๆ จะต้องเตรียมตัวมากขึ้นขนาดไหน Mumraisin มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำกันค่ะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

1. เลือกจุดมุ่งหมาย

การเลือกจุดมุ่งหมายเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด ต้องมีการเบรนสตรอมกันในครอบครัว โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็ก หากลูกโตแล้ว ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกสถานที่ที่อยากไปด้วย และเมื่อได้จุดมุ่งหมายที่แน่นอน ก็ช่วยกันวางแผนต่อไปว่าจะไปเที่ยวที่ไหนหรือทำกิจกรรมอะไรบ้าง

2. เตรียมความพร้อม

สำหรับเจ้าตัวเล็กสามารถเตรียมความพร้อมได้ด้วยการหาหนังสือหรือภาพของประเทศและสถานที่ที่จะไปเที่ยวมาอ่านหรือชวนลูกพูดคุยเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนเจอของจริง ส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่เองคงทำการบ้านหนักหน่อย เพราะต้องศึกษาเส้นทางการเดินทางภายในประเทศนั้นๆ รวมถึงหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

3. จัดการเรื่องเอกสาร

โดยเฉพาะพาสปอร์ตและวีซ่าของทุกคนในครอบครัว ตรวจเช็กก่อนว่าพาสปอร์ตมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนหรือไม่ สำหรับเจ้าตัวเล็กที่เดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปทำพาสปอร์ตล่วงหน้าก่อนเดินทาง 2 เดือนเป็นอย่างน้อย และจัดการเรื่องวีซ่าในลำดับต่อไป โดยไม่ให้กระชั้นชิดกับวันเดินทางมากนัก

4. ตั๋วเครื่องบินและที่พัก

หากมีการวางแผนล่วงหน้าเป็นเวลานาน คุณจะได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูก อย่าลืมเช็คราคาตั๋วจากเว็บไซต์เทียบราคาก่อน และดูเงื่อนไขการใช้บริการสำหรับเจ้าตัวเล็กด้วย ในส่วนของที่พักควรเลือกที่พักที่เหมาะสำหรับเด็ก เช่น มีความปลอดภัยสูง และมีบริการสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

5. เช็คสภาพร่างกายให้พร้อม

ถ้าประเทศที่คุณเลือกมีสภาพอากาศแตกต่างจากบ้านเรามาก เช่น หนาวจัดหรือหิมะตก ควรมีการปรึกษาคุณหมอประจำตัวลูกก่อน เพื่อเช็กสภาพร่างกาย ฉีดวัคซีค หรือป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างเดินทาง

6. ซื้อประกันเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มีแล้วจะอุ่นใจ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมาระหว่างท่องเที่ยว ประกันเดินทางที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ซึ่งปกติค่าเบี้ยประกันจะคำนวณจากประเทศที่คุณไปและจำนวนวันเดินทาง ดังนั้นก่อนซื้อควรศึกษากรมธรรม์ให้ดี และเลือกให้เหมาะกับการเดินทางของครอบครัวเรา

7. เรียนรู้ภาษาของประเทศที่กำลังจะไป

หากประเทศที่กำลังจะไปไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก คุณควรเรียนรู้ภาษาประเทศนั้นๆ ไว้ด้วย เช่น คำง่ายๆ อย่างสวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ หรือประโยคที่ใช้ถามทาง สั่งอาหาร เป็นต้น

 

Bon Voyage ไม่ว่าจะไปประเทศไหน…ขอให้เดินทางราบรื่น ปลอดภัย สนุกสนานเบิกบานใจกันทั้งครอบครัวนะคะ

Share
This Article

Related Article

22 August 2017

10 ลูกไม้ (สาว) หล่นใต้ต้น สวยและเก่งเหมือนแม่

10 คู่แม่กับลูกสาวจากฝั่งฮอลลีวู้ด ที่มาพร้อมนิยามความงามแบบลูกไม้หล่นใต้ต้น แถมยังเก่งเหมือนแม่

29 July 2017

MumHoro Weekly 30 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!

30 June 2017

สอนลูกให้เลิกขี้อาย และกล้าให้ถูกทาง

แทนที่คุณแม่จะกังวลกลัวลูกเข้าสังคมไม่ได้ ลองเปลี่ยนวิธีที่จะช่วยให้ลูกน้อยค่อยๆ ก้าวผ่านความเขินอายนี้ไปให้ได้โดยเร็วดีกว่าค่ะ