18 May 18

เตรียมรับมือ พี่เตาะแตะ เจอ น้องแบเบาะ ครั้งแรก

การต้อนรับสมาชิกใหม่กลับบ้านอาจเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกคน แต่อาจจะไม่สำหรับเจ้าหนูตัวจิ๋ววัยเตาะแตะ ที่เขาเคยเป็นศูนย์กลางของบ้าน กลับต้องสั่นคลอนเพราะมีน้องเล็กกว่าเพิ่มมาอีกคน แถมใครๆ ก็หันไปสนใจน้องเล็กกันหมด แม้พ่อแม่จะเตรียมตัวลูกวัยเตาะแตะมากแค่ไหน ก็อาจต้องเจอกับพฤติกรรมชวนมึนหัวจากลูกอยู่ดี

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกคนโตอยู่ในวัย 1-3 ขวบ และเพิ่งคลอดน้องคนเล็กมาจะต้องเจอฤทธิ์อะไรจากพี่โตตัวจิ๋วบ้าง มาดูกันค่ะ

1. โดนลูกเมิน

ตั้งแต่พาลูกแบเบาะกลับบ้าน ก็โดนลูกพี่คนดตเมินใส่ ร้องแต่หาคุณพ่อ แม่ละเจ็บจี๊ด สงสัยจะโดนลูกเกลียดเสียแล้ว แต่เปล่าเลยค่ะ ลูกน้อยแค่งอนและต้องการแสดงออกให้รู้ว่าเขาไม่สบอารมณ์ที่มีสมาชิกใหม่ และใครๆ ก็พากันเห่อ คุณแม่ไม่ต้องน้อยใจไป ไม่นานลูกน้อยก็จะกลับมานั่งอ้อนนอนตักคุณแม่แน่นอนค่ะ ขอเวลาลูกทำใจนิดนึง

2. พี่ตีน้อง

คุณแม่อาจได้เห็นช็อต พี่โตถือของเล่นอยู่ดีๆ ก็เอามาตีน้องเสียอย่างนั้น หากเจอเหตุการณืนี้อย่าได้โมโห ตกใจ หรือร้องโวยวาย ให้รับมือด้วยความสงบ จับที่มือลูก มองตา พูดสั้นๆ กระชับว่า “ไม่ตีค่ะ” และไม่ปล่อยให้พี่คนโตอยู่ตามลำพังกับน้อง ให้ความรัก เอาใจใส่เท่าที่ลูกต้องการ และอย่าลืมชมลูกทุกครั้งที่เขาทำเรื่องดีๆ ลูกไม่ได้มีพฤติกรรมก้าวร้าวอะไร แม้แต่เด็กที่เรียบร้อยไม่ดื้อก็อาจตีน้องได้ แต่เพราะการมีสมาชิกใหม่ทำให้ลูกต้องปรับตัว โลกที่เขาเคยชินมันเปลี่ยนไปตลอดกาล เป็นเรื่องปกติทางจิตวิทยาพัฒนาการ

3. ที่สุดแห่งความดื้อ

เหวี่ยง วีน อาละวาด งอแง ปาข้าวของ ทำร้ายตัวเอง มาเต็มเลยจ้า ปกติก็อาละวาดอยู่แล้วด้วยปกติของพัฒนาการช่วงวัยนี้ แต่พอบวกกับมีน้องเล็กเข้าไปด้วยเรียกได้ว่าบ้านแตกกันเลยล่ะจ้า พูดไม่รู้เรื่องและเอาแต่ใจเป็นที่สุด ฮือ แม่อกจะแตกตาย แต่ๆ เราทำได้แค่ สูดลมหายใจลึกๆ ไม่อาละวาดไปกับลูก และมาอ่านวิธีรับมือกันที่นี่เลย ผจญภัยในดินแดน Terrible Twos 

4. ขอหนูกอดน้องหน่อย

พอลูกเริ่มทำใจได้ ก็จะเริ่มเอ็นดูน้องขึ้นมา เลยมักจะขอกอดขออุ้มแบบที่พ่อกับแม่ทำบ้าง แต่ลูกยังไม่รู้ความหนักความเบาแรง เวลาลูกอุ้มหรือกอดแรงไปอย่าดุหรือร้องให้ลูกตกใจ ให้ค่อยๆ พูดด้วยน้ำเสียงปกติ และสอนให้อุ้มหรือกอดเบาระดับไหน ที่สำคัญอย่าปล่อยให้พี่อุ้มน้องตามลำพัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้

5. กลับไปเป็นเด็กเล็กอีกครั้ง

เราอาจได้เห็นพฤติกรรมถดถอย จากที่เข้าห้องน้ำเองได้ กินข้าวเองได้ เดินเองได้ก็กลับร้องให้คุณพ่อคุณแม่มาอุ้มเดิน มาป้อนข้าวให้ นั่นเพราะลูกกำลังเรียกร้องความสนใจ พ่อกับแม่ให้เวลาหรือเล่นกับเขาน้อยเกินไป วิธีแก้ไม่ใช่ดุ ขู่ หรือตี แต่ให้หันกลับมาใส่ใจเขามากยิ่งขึ้น ทั้งเวลา การสบตาพูดคุย กอด และการเล่น

วิธีช่วยให้พี่โตช่วยแม่เลี้ยงน้อง

  1. ให้ลูกเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งของแม่ หางานให้เขาช่วยทำตอนที่แม่ดูแลน้องเล็ก เช่น ให้เขาช่วยหยิบผ้าอ้อม เลือกชุดให้น้อง ช่วยลูบหลังเวลาน้องร้องไห้ เป็นต้น เขาจะรู้สึกว่าไม่โดนทิ้ง ได้รับความสำคัญ มีหน้าที่ยิ่งใหญ่คือดูแลน้องได้
  2. ถามความเห็น ชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับน้องคนเล็ก เช่น “หนูว่าน้องจะชอบตุ๊กตาตัวไหน”, “หนูว่าน้องจะชอบนิทานที่หนูอ่านเมื่อคืนไหม” เป็นต้น
  3. ชวนกันสำรวจพัฒนาการ ชี้ชวนพูดคุยกันดูมือเล็กๆ จมูกจิ๋วๆ ของน้องแบเบาะ ดูซิน้องเตะขาได้ด้วย น้องเริ่มมองเห็นไกลขึ้นแล้วนะ
  4. คุยและชื่นชม ชวนเขาคุยกับน้องเล็กแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมชวนลูกคนโตคุยด้วย ถามไถ่ความรู้สึกหรือแสดงความสนใจในสิ่งที่ลูกพูด เล่น หรือทำอะไรก็ตาม และอย่าลืมคำชมทุกครั้งที่ลูกทำดี มีพฤติกรรมที่เหมาะสม ชมไปเลยเยอะๆ วัยนี้บ้ายอเสียด้วย
  5. เล่นกันเยอะๆ อย่าลืมแบ่งเวลามาอยู่มาเล่นกับลูกคนโตตามลำพัง ให้เวลาเขาให้เต็มที่ ไม่หยิบมือถือ ไม่คุยโทรศัพท์ ไม่ดูโทรทัศน์ แต่จงเล่น และเล่นกับลูกคนโตให้อิ่มไปเลย

 


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

https://www.babycenter.com/0_helping-your-2-year-old-adjust-to-a-new-sibling_3636624.bc

https://www.netmums.com/baby/things-that-will-happen-when-your-toddlers-adjusting-to-your-newborn

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 June 2017

กำลังท้อง ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ว่าแต่ต้อง ‘เยอะ’ แค่ไหนคะ

ถูกสอนมาว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันและ 8 แก้ว และถ้าตั้งครรภ์ ก็ต้องดื่มให้เยอะกว่าเดิม ว่าแต่จะดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว หรือรวมน้ำผลไม้ด้วย ไหนจะนมอีกล่ะ!? …เมื่อคุณแม่เริ่มสับสน มัมเรซิ่นจึงต้องปรี่อาสาเข้ามาบอกด่วนๆ

30 March 2018

วางแพลนทริป babymoon ยังไงให้เพอร์เฟค

5 เคล็ดลับท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยไร้กังวลสำหรับว่าที่แม่แม่คนใหม่ทุกคน!