10 July 17

รถติดแค่ไหน ครอบครัวเราก็ไม่แคร์ เพราะในรถมีแต่เรื่องแฮปปี้!

ไหนใครต้องขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนบ้างยกมือขึ้น เชื่อว่าคุณแม่แต่ละคนคงจะเหนื่อยหน่ายกับสภาพการจราจรไม่น้อย แต่รู้ไหมคะว่า การที่รถติดนานๆ ก็เป็นเรื่องดีเหมือนกัน ว่าแต่ดียังไง Mumraisin จะกระซิบให้ฟังค่ะ

ทำไม รถติด นานยิ่งดี

เพราะระหว่างที่รถติดนานๆ คือโอกาสที่แม่กับลูกใช้เวลาอยู่ด้วยกันและได้พูดคุยกันมากขึ้นไปด้วย จากงานวิจัยมากมายพบว่า การสื่อสารที่ดีพอระหว่างพ่อแม่ลูกคือคีย์สำคัญที่จะทำให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต

แค่คุยกัน ก็เสริมพัฒนาการได้

เพราะบทสนทนาคือรากฐานของพัฒนาการด้านการเรียนรู้และทักษะทางภาษา ยิ่งแม่ลูกพูดคุยกันมากเท่าไหร่ นอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์แล้ว ลูกยังได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ได้มากกว่าและเร็วกว่าครอบครัวที่ไม่คุยกัน แถมยังได้ฝึกฝนการใช้ภาษาที่หลากหลายด้วย

คุยแบบไหนจึงได้ผล

ไม่ใช่ว่าการพูดคุยทุกรูปแบบจะโอเคกับลูก รูปแบบการสนทนาที่ดีนั้นก็คือ การรู้จักใช้คำถามถามถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาและเลือกหัวข้อที่ลูกกำลังอินค่ะ รวมถึงท่าทีและการวางตัวของคุณแม่ก็ควรจะเป็นแบบสบายๆ ไม่บ่น ไม่มุ่งมั่นพูดสอนอย่างเดียว เท่านี้การสนทนาก็จะลื่นไหล ฆ่าเวลาน่าเบื่อระหว่างอยู่บนรถได้เป็นอย่างดี แถมช่วยสร้างความทรงจำที่ดี ความเชื่อใจ ความมั่นใจ เรียนรู้ภาษาที่เป็นพื้นฐานในการเรียนและการเข้าสังคม รวมไปถึงความผูกพันที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งนี่แหละคือจุดที่ทำให้ลูกมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในอนาคต

Share
This Article

Related Article

08 September 2017

Vaccines in Brief อัพเดทเรื่องวัคซีน ฉบับจบไวใน 5 นาที

วัคซีนพื้นฐานและวัคซีนเสริม (วัคซีนทางเลือก) สำหรับคุณลูกมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

12 June 2017

5 เรื่องแย่ต่อใจ หนูไม่อยากให้พ่อแม่ทำ

เรื่องที่ดูเหมือนเล็ก แต่พอเผลอทำบ่อยๆ(จนชิน)จะส่งผลกระทบจิตใจลูก รีบเช็คนะคะ ว่าคุณเคยพูดหรือกระทำสิ่งเหล่านี้กับลูกใหม่ รีบเลิกตอนนี้ ยังไม่สายค่ะ

20 September 2017

“พล่ากุ้งถั่วพู” เมนูแซ่บๆ ประจำบ้าน ปรุงง่าย กินได้ทั้งบ้าน ไม่อ้วน (มีคลิป)

“พล่ากุ้งถั่วพู” เมนูแซ่บๆ ประจำบ้าน ปรุงง่าย กินได้ทั้งบ้าน ที่สำคัญ ไม่อ้วนด้วยนะแม่แม่