05 April 18

โมเม้นต์สุด สะเทือนใจ ภาพแม่บอกลาลูกเป็นครั้งสุดท้าย

คือเรื่องราวและภาพถ่ายสุดสะเทือนใจของคุณแม่ซาร่าห์ เจด วัย 33 ปี กับลูกชายที่ไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะได้เกิดมาลืมตาดูโลก หรือมองเห็นหน้าพ่อและแม่ที่รักลูกคนนี้สุดหัวใจ เพราะเด็กน้อยได้เสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว

คุณแม่ซาร่าห์ ชาวออสเตรเลีย ได้บอกเล่าเรื่องราวอันแสนเศร้าผ่านภาพถ่ายชุดนี้ หลายคนสงสัยว่าความเศร้าเหล่านั้นเธอจะเก็บมันไว้ทำไม ซาร่าห์บอกว่า เพราะเธอและสามีอยากเก็บทุกอย่างไว้เป็นความทรงจำถึง “อัคเซล” ลูกชายอันเป็นที่รัก ตั้งแต่วินาทีที่ต้องทำคลอดทั้งๆ ที่รู้ว่าลูกได้จากไปแล้ว ไปจนถึงพิธีงานศพ

ซาร่าห์ใฝ่ฝันอยากมีประสบการณ์คลอดที่งดงามเหมือนแม่คนอื่นๆ แต่แล้วก็ไม่เป็นดังที่หวังไว้ เมื่ออายุครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ คุณหมอพบว่า เด็กในครรภ์อาจมีปัญหาเรื่องความผิดปกติของสมอง ซึ่งส่งผลให้แม้เด็กที่อยู่ครบเทอมและคลอดออกมาแล้วก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้นาน

พออายุครรภ์ได้ 33 สัปดาห์ หัวใจของอัคเซลก็หยุดเต้นและเสียชีวิตในครรภ์ในที่สุด ซาร่าห์จึงต้องทำคลอดในเวลาต่อมาซาร่าห์เล่าถึงเหตุการณ์ตอนทำคลอดว่า

“ฉันพยายามอย่างมากที่จะเบ่งลูกออกมา ลูกออกมาได้ครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ผลุบกลับเข้าไปอีก ฉันจึงต้องเบ่งใหม่อีกครั้ง น้ำตาฉันไหลพรั่งพรู มันเหมือนกับว่าร่างกายอยากจะเอาเขาออก แต่หัวใจของฉันยังอยากเก็บเขาไว้อยู่ พอคลอดออกมา ฉันก็ได้อุ้ม ได้กอด ได้เห็นลูก มันเป็นความรู้สึกที่วิเศษมากๆ เราหัวใจสลาย ทุกอย่างมันแตกสลายไปหมด สิ่งที่ยากที่สุดคือทำไมมันถึงเกิดขึ้นกับครอบครัวของเรา ทำไมต้องเจอกับฝันร้ายแบบนี้ แต่สุดท้ายเราก็ต้องก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอยู่ดี”

เมื่อถึงวันทำพิธี ทุกๆ คนในครอบครัวได้บอกลา “อัคเซล” เด็กน้อยที่น่าสงสารคนนี้ เช่นเดียวกับอาร์เธอร์ ลูกชายคนโตวัย 3 ขวบ ที่ซาร่าห์มักจะเล่าถึงน้องชายในท้องให้เขาฟังเสมอๆ อาร์เธอร์ถามคำถามกับซาร่าห์ตอนไปบอกลาน้องชายว่า “ทำไมน้องไม่พูด ทำไมน้องนอนหลับไม่ตื่น” แม้อาร์เธอร์จะยังไม่เข้าใจเรื่องความตายนัก สิ่งที่ซาร่าห์ทำได้คือ บอกกับลูกว่า “น้องจะอยู่ในหัวใจของเราเสมอ”

มีเรื่องราวเศร้าๆ มากมายที่คนเป็นพ่อแม่ต้องเผชิญ การได้แชร์เรื่องราวเหล่านี้อาจช่วยให้หลายๆ คนที่พบเจอกับเรื่องเลวร้ายได้เชื่อมโยงถึงกัน เป็นกำลังใจให้กัน เพื่อก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างเข้มแข็งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลและภาพจาก:

https://www.thesun.co.uk/fabulous/5853760/heartbroken-mum-photographs-stillborn-son/

http://metro.co.uk/2018/03/21/powerful-photos-capture-mother-giving-birth-stillborn-child-7403653/

https://www.newidea.com.au/pictured-the-heartbreaking-moment-a-mum-says-goodbye-to-her-stillborn-son

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 June 2017

อัพเดทเทรนด์ สนีกเกอร์รุ่นล่าสุด ที่แม่มัมเรซิ่น ควรมี(เพิ่ม)อย่างน้อย 1 คู่

นี่คือแฟชั่นชิ้น must have ที่หยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็เก๋ แมตช์ได้กับเสื้อผ้าหลากลุค และเหมาะกับผู้หญิงทุกสถานะ แน่ล่ะ คุณแม่ๆ ก็ควรสวมสนีกเกอร์บ้างในบางวัน รับประกันว่าเก๋จริง ดูอย่าง 5 คุณแม่ฮอลลีวู้ดเหล่านี้สิ

06 July 2017

คุณสาฯ ที่รัก ขอแค่นี้ ทำให้ทีได้ไหม

ขณะที่มีเบบี๋ตัวน้อยอยู่ในท้อง คุณแม่ต้องเผชิญกับหลากหลายภาวะ ร่างกายแปลก อารมณ์เปลี่ยน จิตใจย่ำแย่ แล้วคุณสาจะอยู่เฉยๆ ได้อย่างไร มาหาวิธีเอาใจ ให้แม่แม่ยิ้มแก้มปริกันดีกว่า!