16 November 17

8 ไอเดียสถานที่เที่ยวสำหรับเด็กๆ

สุดสัปดาห์นี้อยากพาลูกไปเที่ยวจัง แต่ก็ไปซ้ำแค่ที่เดิมๆ ไม่มีไอเดียใหม่ๆ เลย คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่บ้าง Mumraisin ได้รวบรวม 8 ไอเดียสถานที่เที่ยวสำหรับเด็กๆ มาฝากกันค่ะ

1. สวนสนุก

รถไฟเหาะ บ้านยักษ์ เมืองหิมะ ขบวนพาเหรด ที่นี่คือ “โลก” ของเด็กๆ เจ้าตัวเล็กจะได้สนุกกับเครื่องเล่นต่างๆ อย่างจุใจ ได้กินของอร่อยที่นานๆ ครั้งคุณแม่จะอนุญาต อย่าง ลูกกวาดและขนมสายไหม ที่สำคัญการมาเที่ยวสวนสนุกยังช่วยฝึกวินัยของเด็กๆ เช่น การอดทนรอคอยกับการเข้าคิวเพื่อขึ้นเครื่องเล่น เป็นต้น

2. พิพิธภัณฑ์

ถ้าเอ่ยถึงพิพิธภัณฑ์ คำนี้อาจจะดูน่าเบื่อหรือเคร่งขรึมเกินไป ไม่เหมาะสำหรับเด็ก แต่ที่จริงแล้วในประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์สำหรับเด็กอยู่หลายแห่ง ซึ่งแต่ละที่ก็มีการจัดกิจกรรมสนุกๆ ให้เจ้าตัวเล็กได้เข้าร่วม รวมถึงนิทรรศการต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะอีกด้วย

3. อุทยานแห่งชาติ

ถ้าครอบครัวของคุณเป็นสายเอาท์ดอร์ อุทยานแห่งชาติเป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายที่น่าสนใจ นอกจากจะเป็นทริปที่ประหยัดแล้ว คุณยังได้ใช้เวลาสำรวจธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว ลองเลือกกิจกรรมที่เหมาะกับอายุของลูก เช่น การเดินป่าระยะสั้น  ซึ่งจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสลูกได้เป็นอย่างดี ทั้งการฟังเสียงป่า การสัมผัสดอกไม้ใบไม้ที่ร่วงหล่น รวมถึงการฝึกสังเกตแมลงและสัตว์ป่าที่อาจมีมาให้เห็นระหว่างทาง

4. เมืองโบราณ เมืองเก่า

การพาลูกน้อยไปเที่ยวชมเมืองเก่าถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านของจริง ให้เจ้าตัวเล็กได้เห็นความยิ่งใหญ่ตระการตาของสถาปัตยกรรมโบราณ เป็นการปลูกฝังรสนิยมและความละเอียดอ่อน แถมยังท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

5. สวนสัตว์และอควาเรียม

สวนสัตว์และอควาเรียมเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องชีวิตของสัตว์ชนิดต่างๆ ได้เปรียบเทียบความแตกต่างของสัตว์น้ำและสัตว์บก รวมถึงได้เห็นสัตว์อันตรายหรือมีพิษของจริงแบบตัวเป็นๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกความรู้ให้ลูกได้ เช่น หากลูกเจอสัตว์เลื้อยคลานแบบงู ให้หนี อย่าเข้าไปใกล้เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หรือระหว่างที่เดินดูสัตว์ต่างๆ ไม่ควรเอามือแหย่เข้าไป เป็นการสอนให้ลูกได้เรียนรู้กฎกติกาของสถานที่ด้วย

6. ทะเล

จะมีอะไรที่เหมาะสำหรับเด็กๆ มากไปกว่าทะเลอีก เพราะเด็กทุกช่วงวัยสามารถสนุกกับการเที่ยวทะเลได้ เช่น ลูกน้อยวัยเบบี๋จะได้สัมผัสทรายด้วยสองเท้าของตัวเองเป็นครั้งแรก ลูกน้อยวัยเตาะแตะได้สนุกกับการเล่นก่อกองทราย พี่โตได้ลองโต้คลื่นในทะเล ส่วนพ่อแม่ได้นั่งชิลรับลมทะเลสุดสดชื่น  เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนของทุกคนในครอบครัวจริงๆ

7. สนามเด็กเล่นในร่ม

อีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการปลดปล่อยพลังของเจ้าตัวเล็กอย่างที่สุดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือหลังเลิกเรียน ซึ่งสนามเด็กเล่นในร่มส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ตามห้างสรรพสินค้า โดยแต่ละที่จะมีคอนเซ็ปต์แตกต่างกันไป คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกได้จากความสนใจของลูก รวมถึงความปลอดภัยและความสะอาดเป็นหลัก

8. ฟาร์ม

ปัจจุบันมีแหล่งเรียนรู้ประเภทฟาร์มเปิดให้เด็กๆ ได้เข้าไปเยี่ยมชมและลงมือทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นการเรียนรู้แบบ Learning by doing เด็กๆ จะได้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เช่น ให้อาหารสัตว์ เก็บไข่ ปลูกต้นไม้ เก็บผัก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกๆ ได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งและได้ลองใช้วิถีชีวิตอีกแบบ

Share
This Article

Related Article

25 August 2017

ชวนลูกเข้าครัวกันเถอะ

ไหนๆ คุณแม่ก็ต้องเข้าครัวทำอาหารอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้โอกาสนี้ชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัวช่วยทำอาหารเสียเลย นอกจากได้พัฒนาทักษะต่างๆ ที่มีประโยชน์แล้ว อาจทำให้หมดปัญหาเรื่องลูกเลือกกินอาหารก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละวัย จะทำอะไรได้บ้าง

11 August 2017

7 ทิปส์ความงาม จาก 7 คุณแม่ยังสวย

7 คุณแม่ฮอลลีวู้ดคนดังยังสวย ชวนกันมาแชร์ทิปส์แต่งเสริมเติมความงามง่ายๆ สไตล์ใครสไตล์มัน แต่การันตีว่าใช้ได้จริงและสวยจริงแน่นอน!

24 September 2017

คุยกับ “ชีวัน วิสาสะ” ครูผู้รังสรรค์นิทานให้มีชีวิต

​หากนิทานคือเครื่องมือพัฒนาเด็กที่สำคัญ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครื่องมือนี้ย่อมมีความสำคัญยิ่งกว่า มัมเรซิ่นขอชวนแม่แม่ มาพูดคุยกับ “ครูชีวัน วิสาสะ” นักสร้างสรรค์นิทานชื่อดังของไทย พร้อมเทคนิคเล่านิทานให้ลูกฟังอย่างมีความสุข