07 November 17

10 เรื่องสำคัญที่ได้จากการพาลูกเที่ยว

การพาลูกออกเดินทางแต่ละครั้งนั้นได้ประโยชน์คุ้มค่าเกินกว่าที่พ่อแม่จะนึกถึง แต่จะมีอะไรบ้าง Mumraisin ได้รวบรวมมาให้อ่านแล้วค่ะ

1. การเรียนรู้นอกห้องเรียนชุดใหญ่

สำหรับเด็กเล็กการลงมือทำ จะช่วยให้เด็กเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่การอ่านหรือดูรูปจากในหนังสือ ดังนั้นก่อนออกเดินทางแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หาหนังสือภาพสำหรับเด็กที่เกี่ยวช้องกับสถานที่ที่จะพาลูกไปเที่ยวมาอ่านให้ลูกฟัง หรือหาภาพสถานที่นั้นๆ มาให้ลูกดูเป็นการอุ่นเครื่องกันก่อนที่จะไปดูของจริง

2. ปูพื้นฐาน สร้างเสริมประสบการณ์ให้ลูก

คนเราย่อมมีครั้งแรกเสมอ การเดินทางก็เช่นกัน หากพ่อแม่หยิบยื่นโอกาสให้ลูกได้มีประสบการณ์ตั้งแต่ยังเล็ก เขาจะคุ้นเคยกับการเดินทาง เป็นการปูพื้นฐานก่อนลูกเข้าโรงเรียนและใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น รวมถึงทำให้การท่องเที่ยวครั้งต่อไปง่ายกว่าเดิม

3. ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะต้องขาดเรียน

ก่อนที่ลูกจะเข้าโรงเรียนก็พากันออกไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียนซะก่อน เที่ยวในช่วงเวลานี้จะไปตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งถ้าพากันเที่ยวในวันธรรมดา ยิ่งประหยัด แถมไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนที่แห่กันมาในช่วงวันหยุดอีก เฟอร์เฟ็คสุดๆ

4. ประหยัดสุดๆ

เพราะการเดินทางท่องเที่ยวกับเด็กเล็กๆ โดยเฉพาะลูกน้อยที่อายุยังไม่ถึง 2 ขวบ คุณจะได้รับสิทธิประโยชน์ดีๆ มากมาย เข่น ส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน หรือบินฟรีในกรณีที่ให้ลูกน้อยนั่งตัก (สำหรับบางสายการบิน) รวมถึงร้านอาหารและตั๋วเข้าสถานที่สำคัญต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเชียวล่ะ

5. เที่ยวกับเด็กเล็กนั้นง่ายมาก

อย่ามัวรอลูกโต เที่ยวช่วงที่ลูกยังเล็กนี่แหละเหมาะสุด เพราะคุณพ่อคุณแม่รู้ตารางกิจวัตรประจำวันของลูกอยู่ แล้วกินตอนไหน นอนเมื่อไหร่ แบบนี้ยิ่งช่วยให้คุณวางแผนการเที่ยวได้สะดวกยิ่งขึ้น แค่เตรียมอุปกรณ์สำหรับเจ้าตัวเล็กให้พร้อม เท่านี้ก็ออกตะลุยโลกกว้างกันได้แล้ว

6. สร้างเสริมประสบการณ์ให้พ่อแม่เช่นกัน

นอกจากสร้างประสบการณ์ให้ลูกแล้ว การเดินทางท่องเที่ยวก็มอบประสบการณ์อันล้ำค่าให้แก่พ่อแม่เช่นกัน จากการเดินทางกันสองคน ก่อนมีเจ้าตัวเล็ก คุณอาจจะชิลๆ กับการนั่งจิบเครื่องดื่มบนวิวดาดฟ้าสุดโรแมนติก หรือตื่นสายสักนิดก่อนออกไปเที่ยว แต่เมื่อมีคนที่ 3 หรือ 4 เพิ่มขึ้นมาเมื่อไหร่ ทุกอย่างรีเซ็ตใหม่หมด การเดินทางจะทำให้คุณได้เรียนรู้จากลูกมากขึ้น

7. เรียนรู้วัฒนธรรมอื่นๆ

การออกไปเจอวัฒนธรรมและผู้คนที่แตกต่างเป็นการเปิดโลกกว้างของทั้งลูกและทั้งตัวคุณเอง จะทำให้เราเห็นโลกในมุมมองที่ต่างออกไป ซึ่งอาจนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตได

8. ฝึกทักษะการปรับตัวและความยืดหยุ่น

เด็กๆ ที่มีตารางกิจวัตรประจำวัน ส่วนใหญ่จะรู้ว่าตัวเองต้องกินตอนไหน นอนเมื่อไหร่ เวลาไหนทำอะไรต่อไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องดี แต่เมื่อถึงเวลาเดินทาง เจ้าตัวเล็กก็จะได้เรียนรู้ว่าต้องปรับตัวและหยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ต่างๆ อาจจะไม่ได้กินนอนตามเวลาปกติ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่เด็กๆ ควรมีติดตัวไว้

9. ทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม

ส่วนใหญ่ในวันธรรมดาพ่อแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านมักได้เล่นกับลูกแค่ช่วงเวลาหลังเลิกงานและตอนเช้าก่อนออกจากบ้านเท่านั้น แต่ถ้าได้เดินทางท่องเที่ยวเมื่อไหร่ นั่นคือการใช้เวลาร่วมกันแบบเต็มๆ 24 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาคุณภาพอย่างแท้จริง

10. เป็นความทรงจำที่ดี

ถึงแม้จะมีเครื่องมือเก็บภาพความทรงจำอย่างกล้องดิจิทัลให้คุณบันทึกภาพเป็นพันเป็นหมื่นรูป แต่การเดินทางท่องเที่ยวจะทำให้ภาพเหล่านั้นชัดเจนขึ้นและไม่ต้องกลัวจางหาย เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและอิ่มเอมใจของทุกคนในครอบครัว เป็นความทรงจำที่เจ้าตัวเล็กจะไม่มีวันลืม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

Checklist พัฒนาการลูกขวบปีแรก

โหลดเก็บไว้เช็คพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก แต่หากพวกเขายังไม่สามารถทำตามเกณฑ์นี้ได้เป๊ะๆ ก็ให้อดใจรอก่อนนะคะ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการช้าเร็วไม่เท่ากัน แต่หากคุณพ่อคุณแม่เฝ้าสังเกตเป็นอย่างดี ก็ไม่มีอะไรน่าห่วงค่ะ

08 September 2017

Vaccines in Brief อัพเดทเรื่องวัคซีน ฉบับจบไวใน 5 นาที

วัคซีนพื้นฐานและวัคซีนเสริม (วัคซีนทางเลือก) สำหรับคุณลูกมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ