26 November 17

ตามกระเตงลูกเที่ยวไปกับ Blogger Mum “LovelyAir”

กว่า 5 ปีแล้วที่แม่มัมฯ ได้รู้จักเป็นเพื่อนกันกับ Mum Air แอร์-จริยาภรณ์ วงศ์สวัสดิ์* ตั้งแต่ก่อนที่เธอจะกลายเป็นบล็อกเกอร์แม่คนแรกๆ ของวงการแห่งบล็อก www.TheLovelyAir.com ตอนนั้นแม่แอร์ยังเป็นสาวน้อยสุดเปรี้ยวที่งานการก็เกี่ยวข้องวนเวียนอยู่กับดิจิทัลมีเดียในคอนเทนต์แอเรียอื่นๆ ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ และเรื่องสัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่เลย ตอนนี้พอเป็นแม่เหมือนกัน (หรือจะเรียกว่า “หัวอกเดียวกัน” อาจชัดกว่า ฮ่าๆๆๆ) เรื่องเม้าท์มอยของเราก็ย่อมไม่พ้นเรื่องลูกๆ แม่ๆ (แถมเรื่องคุณสาฯ ติดปลายนวมด้วยเล็กน้อย) ตามประสา และพอต้องเก็บเกี่ยวเรื่องประสบการณ์เที่ยวเล่นของนานาครอบครัว แม่มัมฯ ก็อดไม่ได้ที่จะชวนแม่แอร์ #คุณแม่สายเที่ยว อีกคนมาคุยเรื่อง Travel with kids กัน

และเพื่อให้ได้อรรถรส… วันนั้นคุณน้องแม่แอร์เลยเกิดประกายไอเดียชวนแม่มัมฯ ไป เอ็นจอย One-day Trip เที่ยวเขาดินกับหลานทั้งสอง คือ น้องดีดี้ วัย 4 ขวบ และน้องลูฟวร์ วัย 2 ขวบ 8 เดือน ซึ่งกำลังน่ารักน่าฟัด…แบบเที่ยวไปคุยไป (ทำได้จริงดิ?) กัน ได้เป็นผลงานทั้งเรื่องและภาพมาฝากแม่ๆ ดังนี้

 

 3 ปีกว่ากับการกระเตงพาลูกเที่ยว
เป้าหมายคือจะไปให้ได้ทุกวีคเอนด์

“แอร์เริ่มพาลูกเที่ยวตั้งแต่ดีดี้อายุได้ประมาณขวบกว่าๆ เรียกว่าพอเขาเดินได้ แอร์ก็เริ่มพาเขาไปเที่ยวเลย โดยเริ่มจากพาไปสิงคโปร์ เอาที่ใกล้ๆ บ้านก่อน ไปกันสามคนพ่อแม่ลูก และเริ่มพาน้องลูฟวร์ไปด้วยแบบครบองค์ 4 คน ก็ตอนน้องลูฟวร์อายุได้ 8 เดือน คือพากันไปล่องเรือเที่ยวโดยมีปลายทางคือสิงคโปร์…เที่ยวแบบเบาๆ

“ก่อนมีลูก แอร์ก็เป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้วนะ แต่พอมีลูกแล้วพาลูกเที่ยวด้วยนี่ อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปเยอะเลย ตอนเที่ยวเองเราก็มีเวลาถ่ายรูป โพสต์รูปรัวๆ มีเวลาซึมซับกับบรรยากาศรอบตัวได้อย่างเต็มที่ ตามประสานักท่องเที่ยวหนุ่มสาว แต่พอมีลูก ทุกอย่างจะต้องเป็นแพลนวางไว้ เดี๋ยวลูกต้องกินข้าว เดี๋ยวลูกต้องเข้าห้องน้ำ เดี๋ยวได้เวลากินนม เดี๋ยวลูกต้องนอนแล้ว มันก็ต้องจัดการมากขึ้น

“ซึ่งการเที่ยวกับลูกนี่จริงๆ สนุกนะ สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกเหนื่อยมากกว่าสนุก แต่สำหรับแอร์ แอร์ว่าเป็นความสนุกที่กลมกล่อม มันเหนื่อย แต่ก็แฮปปี้ เดี๋ยวนี้ เราไม่อยากไปเที่ยวตามลำพังสองคนกับสามีละ อยากแต่จะเอาลูกไปด้วย ถ้าไม่มีลูกไปด้วยนี่ แอร์กลับรู้สึกไม่สนุก เหมือนเราขาดอะไรไปไม่รู้…เหงา

“แอร์ก็ตั้งใจว่าจะพยายามหาเวลาพาลูกเที่ยวเสมอ อย่างน้อยก็สัปดาห์ละครั้ง อาจเป็นทริปสั้นๆ แบบ one-day trip พาไปไหนก็ได้ เช่น ไปเที่ยวปากช่องกัน ไปสามพราน หรือไม่ก็ไปเขาดินแบบที่เราไปกันประจำ ปกติแอร์เป็นคนชอบเที่ยวแนวลุยๆ แอดเวนเจอร์ แนวธรรมชาติ ไม่ค่อยเน้นหรูนะ อยากสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก ก็เลยเน้นให้เขาเที่ยวได้ทุกอย่าง ให้เขาได้ฝึกความแข็งแกร่ง อดทน ไปเห็นวิถีชีวิตที่แตกต่างหลากหลาย เขาจะได้ปรับตัวง่าย และอยู่อย่างไร อยู่กับใครก็ได้ค่ะ”

5 Recommended Trips by Mum Air
5 ทริปพาลูกเที่ยวสุดเลิฟของแม่แอร์

          ด้วยความที่เที่ยวมาเยอะ แต่เนื้อที่และเวลามีนิ้ดดดดดเดียว แม่มัมฯ เลยขอให้คุณน้องแม่แอร์ช่วยประมวลผลความจำและเลือกทริปดีเด็ดโดนใจที่เคยไปเที่ยวกับลูกแล้วแบบว่า “โอ้ววววว….เลิฟอิท!!” กันทุกคนมาให้เราเป็นไอเดียในการพาลูกเที่ยว หรือหาที่เที่ยวกับลูก สัก 5 ทริป เชิญสำรวจค่ะ…!

 1. One-day Trip เที่ยวเขาดิน (สวนสัตว์ดุสิต)

Mum Air: “แบบที่เราพาเที่ยวกันวันนี้นี่แหละ เป็นทริปที่ไปกันได้ไม่รู้จักเบื่อ ที่สำคัญอยู่ใกล้บ้านเรามากๆ ด้วยค่ะ พวกเราพากันมาเขาดินนับครั้งไม่ถ้วนละ เรียกว่า พอมีความเบื่อความกระจองอแงเกิดขึ้นในบ้าน ความคิดแวบแรกของเราก็คือ พาลูกไปเขาดินกันดีกว่า (หัวเราะ) เพราะเด็กๆ ชอบ และสามารถเปลี่ยนมู้ดลูกให้ดีขึ้นได้ผลทุกครั้งค่ะ”

http://www.dusit.zoothailand.org/
https://www.facebook.com/DusitzooThailand/

 1. Trip to International Balloon Fiesta @ Chiang Rai
  เที่ยวงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ ณ สิงห์ปาร์ค จ.เชียงราย

Mum Air: “เป็นเทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ได้ไปเห็นบอลลูนขนาดใหญ่เยอะแยะมากมายเต็มท้องฟ้า ตื่นตาตื่นใจมากกกกก ไปกันมาเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เด็กๆ ก็ยังจำกันได้…ชอบมาก ทุกวันนี้เวลาเห็นบอลลูนในทีวี ลูกๆ จะพูดว่านี่เราเคยไปดูกันมาแล้ว (ยิ้มกว้าง)”
http://singhapark.com/index.php/
https://www.facebook.com/SinghaparkChiangrai/

 

 1. First Long-haul Trip to Japan
  ทริปพาดีดี้ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก

Mum Air: “เรียกว่าเป็นทริปที่ตื่นตาตื่นใจดีดี้มาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ดีดี้ได้เดินทางบนเครื่องบินแบบยาวนาน (ตอนนั้นน้องลูฟวร์ไม่ได้ไปด้วยเพราะยังเล็กเกินไป) ได้ไปเห็นวิถีชีวิตที่แตกต่างกันคนละเรื่องกับของเรา ทั้งวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ อาหารการกิน ได้ไปเที่ยวสวนสัตว์สวนน้ำ ได้เล่นเครื่องเล่นต่างๆ สารพัดสารพันที่อลังการงานสร้างกว่าในบ้านเราม้ากกกกกกก”

https://www.jnto.go.jp/eng/

อ่านรีวิวทริปนี้ได้ตามลิงค์นี้นะคะ

เที่ยวญี่ปุ่น พ่อแม่ลูก 5 วัน Tokyo & Yokohama

 1. Trip to Enjoy Nature @Chiang Dao
  ทริปแนบชิดธรรมชาติที่เชียงดาว ณ ดาราดาเลบ้านดินฟาร์ม

Mum Air: “เป็นทริปที่มีหลากหลายรสชาติมากค่ะ เน้นพาลูกเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เราพากันไปเที่ยวดอยอ่างขาง นั่งรถคดเคี้ยวขึ้นเขานาน 2 ชั่วโมง ได้พักในบ้านดิน นอนในมุ้ง – ซึ่งเด็กๆ โปรดปรานสุดๆ – มีแต่พัดลม ไม่มีแอร์ ได้ไปเข้าถ้ำ ดูค้างคาว ที่ถ้ำเชียงดาวซึ่งทั้งมืด ชื้น เหม็น แต่น้องลูฟวร์ชอบและตื่นเต้นมาก เป็นทริปที่เด็กๆ ได้ฝึก Sensory Skills กันเยอะมากๆ เลยค่ะ”

http://www.daradalay.com/
https://www.facebook.com/daradalay/

 

 1. One-day Trip @ สามพราน นครปฐม
  แวะ After the Rain ที่เดียวก็เพลินครบ

Mum Air: “เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบดิ่งตรงไปร้านกาแฟ After the Rain Coffee & Gallery ที่สามพราน จ.นครปฐม พาลูกไปพายเรือชมธรรมชาติ และดื่มด่ำบรรยากาศสวนสวยซึ่งอยู่ด้านหลังของร้าน ที่น่าประทับใจคือ ร้านตั้งอยู่ริมถนนเลย แต่พอไปหลังร้าน ก็กลายเป็นสวน เป็นท้องร่องให้เราพายเรือเล่นเย็นใจกัน เด็กๆ ชอบมาก….แอร์ก็ชอบด้วยค่ะ”

https://www.facebook.com/aftertherainshop/

Be prepared แกะกระเป๋าลูก เปิดกระเป๋าแม่
เที่ยวสนุกแน่ ถ้าเตรียมตัวครบ-จบ-พร้อม!

คุณน้องแม่แอร์ แชร์แบบไม่หวงว่า 2 คำสำคัญมากในการพาลูกเที่ยวให้สนุก และให้มีเรื่องเซอร์ไพรส์แบบไม่พึงปรารถนาน้อยถึงน้อยที่สุดคือ “2P: Planning และ Preparing” ค่ะ… เรามาดูกันว่า แม่แอร์แกเตรียมอะไรไว้ในกระเป๋าของแกเอง และกระเป๋าเป้น่ารักใบน้อยของลูกๆ ทั้งสองบ้าง…แม่มัมฯ แนะนำให้ดูภาพประกอบ…จะชัดมาก

เปิดกระเป๋าแม่

 1. ชุดของลูกสำหรับเปลี่ยนคนละ 1 ชุด
 2. Diapers ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
 3. ทิชชูเปียก
 4. ขนม
 5. นมกล่อง
 6. น้ำดื่ม
 7. กระดาษทิชชู
 8. สเปรย์กันยุง
 9. กระดาษรองนั่งบนฝาชักโครก
 10. บีแพนเทน – First Aid Set
 11. พลาสเตอร์ปิดแผล
 12. ผ้าอ้อมผ้า หรือผ้าขนหนูผืนเล็ก
 13. ยาสามัญประจำบ้าน และปรอทวัดไข้ (อันนี้แถม ในกรณีเดินทางไกล)

แกะกระเป๋าลูก

 1. สมุด
 2. ดินสอ + ดินสอสี
 3. หนังสือนิทาน (ให้ลูกเลือกเอง)
 4. ขนม
 5. กระติกน้ำพร้อมน้ำดื่ม

Tips 2 Share for One-day Trip
ทิปส์งามๆ ทำตามง่าย เที่ยววันเดียวให้เพลิน

 1. ถ้าเป็นไปได้ เลือกไปเที่ยวช่วงเช้าจะดีมาก เพราะตกบ่ายลูกๆ จะพลังหมด และเริ่มงอแงละ
 2. ให้ทานอาหารเช้าจากที่บ้านให้เสร็จสรรพก่อนออกทริป ไปถึงจะได้ตะลุยเที่ยวเลย
 3. แต่ถึงอย่างไรก็ควรเตรียมอาหารว่าง ขนมนมเนยไปให้พร้อมด้วยก็ดี เผื่อลูกหิว เพราะความหิวไม่เข้าใครออกใคร
 4. บ่ายก็ไม่ต้องมีแพลนอะไรแล้วล่ะ จัดให้ลูกทานมื้อเที่ยงกันเสร็จก็พากันกลับได้แล้ว
 5. หรือถ้าเกิดเราไม่มีเวลาเลยจริงๆ ก็สลับเวลามาให้ลูกนอนอิ่มยาวถึงสายในช่วงเช้า แล้วค่อยเริ่มออกเดินทางกันรอบบ่าย สักบ่ายสองก็ยังได้ค่ะ
 6. อ้อ…อย่าลืมเอารถเข็นลูกติดไปด้วยนะคะ เพราะเด็กๆ ส่วนใหญ่จะหลับช่วงบ่าย เผื่อเขาง่วง ก็ให้นอนในรถเข็นเลย

แถมอีกนิดเรื่องคอสตูมพาลูกเที่ยว
3 เทคนิคแต่งตัวให้ลูกเที่ยวสนุกลุกนั่งสบาย

 1. ให้ลูกสวมรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหุ้มส้นคู่ที่น้ำหนักเบา สวมสบาย ไม่กัดเท้า
 2. ให้ลูกสวมหมวก หรือเตรียมหมวกไว้ให้พร้อมเสมอ
 3. เสื้อผ้าที่เลือกให้ลูก…ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ และสถานที่ที่จะไป เช่น ทริปเขาดินแสนอบอุ่นในวันนั้น หลานๆ ทั้งสองของแม่มัมฯ สวมใส่เสื้อผ้าที่เนื้อนุ่ม ระบายอากาศดี ขนาดร้อนและเหนื่อยไม่น้อย แต่เด็กๆ ก็ไม่นอยเลยสักนิดค่ะ

 

*Mum Air’s Profile:

 1. Blogger Mum แห่ง TheLovelyAir.com
 2. Managing Director บริษัท Mom & More จำกัด นำเข้าและจำหน่าย Booster Seat ติดตั้งง่ายในรถสำหรับเด็กแบรนด์ Mifold และเจ้าของแบรนด์น้ำดื่มหัวปลีบำรุงน้ำนมแม่ แบรนด์ Mommy Juicy

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

25 August 2017

เคล็ดลับแม่มือใหม่ รู้ไว้ให้ชีวิตไม่มึน

“ชีวิตแม่มือใหม่” คือ รอยต่อระหว่าง “ชีวิตตัวเองคนเดิม” กับ “ชีวิตแม่คนใหม่” เป็นโค้งสุดท้ายที่เราได้เป็น “ตัวเองอย่างเต็มที่” ก่อนจะต้องสลัดทิ้งไป (ด้วยความเสียดายเล็กๆ อิๆ) เพื่อรับบทบาท “แม่” อย่างเต็มรูปแบบ ฮึบๆๆ

01 December 2017

5 คาแรกเตอร์ของ “พ่อแม่มั่นคงทางอารมณ์”

ความเป็นพ่อแม่ที่มีความมั่นคงทางอารมณ์นั้น “คูล” นัก…ที่สำคัญ ลูกรักจะก็อปเราไปเต็มๆ ไปดูกันว่ามีลักษณะอย่างไรบ้างค่ะ