10 April 18

ทริคควรรู้ ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดดให้ลูก

บ้านเราเป็นเมืองร้อน คงหนีไม่พ้นแดดแรงๆ และวิธีป้องผิวอันบอบบางของลูกน้อยที่ง่ายที่สุดคือการทา ครีมกันแดด ค่ะ แต่ครีมกันแดดสำหรับเด็กในท้องตลาดก็มีหลายสูตรหลายแบบเหลือเกิน จนแม่ๆ อย่างเราเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะ แม่มัมฯ เลยมีเคล็ดลับง่ายๆ หลักเกณฑ์ในการเลือกไม่กี่ข้อมาฝากกันค่ะ

ทริคง่ายๆ ที่แม่ต้องดู ก่อน ซื้อครีมกันแดด

1.มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UVA และ UVB โดยรังสี UVA สามารถลงไปในชั้นผิวที่ลึกทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น ส่วนรังสี UVB เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังชั้นบนไหม้ ซึ่งทั้งสองรังสีเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

2. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพราะสามารถกันรังสี UVB ได้มากถึง 97% แต่หากเลือกค่า SPF ที่สูงเกินกว่า 50 อาจทำให้ระคายเคืองผิวเด็กได้

3. มีค่า PA ช่วยบอกระดับการป้องกันรังสี UVA โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ PA+ ป้องกันได้ 1-3 เท่า PA++ป้องกันได้ 4-5 เท่า และ PA+++ ป้องกันได้ 6-8 เท่า หากต้องอยู่กลางแดดนานๆ แนะนำ PA+++ ค่ะ

4. ควรเลือกที่กันน้ำ (Water Resistant) ได้อย่างน้อย 40 นาทีขึ้นไป

5. เลือกครีมกันแดดแบบโลชั่น เพราะปกป้องผิวได้มากกว่าแบบสเปรย์ อีกทั้งการใช้แบบสเปรย์ แม้จะสะดวก แต่เด็กๆ มีโอกาสจะสูดละอองเข้าไปได้ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดครึ่งชั่วโมง และทาซ้ำทุกๆ 15 นาที ส่วนวิธีทาที่ใบหน้าคือ แต้ม 5 จุดบนใบหน้า แต่ละจุดปริมาณเท่าเมล็ดถั่วลิสง จากนั้นเกลี่ยให้ทั่ว

6. หลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีสารต่อไปนี้ได้แก่ Retinyl Palmitate/Vitamin A, Parabe, Oxybenzone/ Benzophenone-3, Octyl Methoxycinnamate, Padimate O และน้ำหอม เพราะก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง

7. เลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยสะท้อนรังสี UV ไม่ดูดซึม ทำให้ผิวไม่ระคายเคืองจึงเหมาะกับผิวแพ้ง่าย เพราะเป็นสารจากธรรมชาติ แต่มีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่เนื้อค่อนข้างข้นกว่า และทาแล้วหน้าจะวอกเล็กน้อย ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีนาโนเข้ามาช่วยให้เนื้อครีมเกลี่ยง่ายขึ้นและวอกน้อยลงแล้วค่ะ

Tips:

  1. เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ห้ามใช้ครีมกันแดด
  2. ครีมกันแดดมีอายุประมาณ 3 ปี ดังนั้นก่อนซื้อหรือหยิบขวดเก่ามาใช้ อย่าลืมเช็ควันที่ผลิตหรือวันหมดอายุด้วยค่ะ
  3. ครีมกันแดด ไม่ว่ายี่ห้อไหนไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ 100% ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดให้ลูกบ่อยๆ ทุกๆ 2 ชั่วโมง พร้อมทั้งใส่เสื้อผ้า แว่นกันแดด หรือหมวกที่ช่วยป้องกันแสงแดดช่วยด้วย

รีวิวครีมกันแดดสำหรับเด็ก 5 แบรนด์ยอดนิยม แบรนด์ไหนดีงามอย่างไร เลือกแบบไหนดี มาดูรีวิวก่อนตัดสินใจกันค่ะ http://mumraisin.com/mum-review-kid-sunscreen/


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:

https://www.smartparenting.com.ph/health/your-kids-health/sunblock-how-to-choose-the-best-a00026-20180316

http://anti-aging.mfu.ac.th//admin/uploadCMS/research/pfWed125811.pdf

http://www.nsm.or.th/index.php?option=com_k2&view=item&id=5145:spf-pa&Itemid=989

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

03 May 2018

Meet the Doctor นมมื้อดึก จำเป็นไหม

Meet the Doctor ป้าหมอขวัญชวนไขข้อสงสัย นมมื้อดึก จำเป็นไหม ทำไมต้องเลิก ควรเลิกเมื่อไหร่ดี และมีเทคนิคอย่างไรบ้าง พบคำตอบได้ที่นี่ค่ะ

10 November 2017

แจกสูตร “แกงเลียงปลาช่อน” ฟรีไม่มีกั๊ก เมนูเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด

“แกงเลียงปลาช่อน” เมนูเน้นผักเน้นสุขภาพสำหรับแม่แม่หลังคลอดโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ