18 May 18

ภาพถ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการรอดชีวิตของลูกแฝด

Lilia Alvarado ช่างภาพสาวชาวรัสเซียที่ย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากยังสหรัฐอเมริกา แม้จะสำเร็จการศึกษาด้วยวิจิตรศิลป์และกราฟฟิก เส้นทางสู่อาชีพช่างภาพของเธอนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากลูกสาวฝาแฝด ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2011

เธอบอกว่า ไม่มีช่วงเวลาใดในชีวิตที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าการที่ได้รู้ว่าตัวเองจะได้เป็นแม่คนอีกแล้ว ตอนนั้น เธอรู้ดีว่ากำลังจะได้เป็นแม่ของเด็กหญิงฝาแฝดที่เกิดมาจากไข่ใบเดียวกัน นั่นทำให้เธอนึกถึงภาพของสิ่งต่างๆ ที่ต้องคูณสอง ทั้งรถเข็น ผ้าอ้อม ค่าเทอม ปัญหาในวัยรุ่นและอื่นๆ อีกมากมาย แต่ความคิดนั้นก็ไม่ได้ทำให้เธอหวั่นเกรงอนาคตที่จำมาถึง กลับรู้สึกตื่นเต้น เพราะลูกแฝดนั้นจะเข้ามาเติมเต็มชีวิตของเธอให้สมบูรณ์

ทว่า เธอก็ต้องพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก่อนที่ลูกๆ จะเกิด เนื่องในช่วงของตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์กว่านั้น มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกถึงภาวะผิดปกติที่หายาก นั่นคือ ภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่า “แฝดถ่ายเลือด” หรือ – Twin to Twin Transfusion (TTTS) ซึ่งเป็นภาวะที่มีเลือดวิ่งถ่ายเทระหว่างเด็กในครรภ์ด้วยกัน โดยคนหนึ่งให้อีกคนรับ เป็นภาวะที่เส้นเลือดมาต่อกันโดยบังเอิญ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนที่ให้ก็ไม่โตสักที ส่วนคนรับจะอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่คนรับมักจะมีปัญหาเนื่องจากหัวใจทำงานหนักเกินไป ซึ่งนำไปสู่อาการหัวใจล้มเหลวได้ เป็นช่วงเวลาที่เธอกลัวที่สุดในชีวิต แต่พยายามที่ไม่เครียด เพราะรู้ว่านั่นจะมีผลต่อลูกและตัวเธอเอง หลังจากได้รับแจ้งว่า พัฒนาการของปอดของลูกๆ สมบูรณ์ดีแล้ว โดยขณะนั้นอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ คุณหมอจึงตัดสินใจผ่าคลอดทันที เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ในที่สุดลูกสาวของเธอ จูเลียต และ แอนนาเบล ก็ผ่านนาทีชีวิตและช่วงเวลาวิกฤตจนรอดชีวิตมาได้ โดยจูเลียตและแอนนาเบลมีน้ำหนักแรกคลอดประมาณ 1.77 และ 1.86 กิโลกรัม และเกิดห่างกันราว 1 นาที หลังการคลอดประสบความสำเร็จ ทั้งสองถูกนำตัวไปยังหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต (NICU) Lilia บอกว่า เธอและลูกโชคดีที่มีทีมคุณหมอที่เก่ง แต่หลายคนอาจไม่โชคดีแบบนั้น

ลูกๆ ทั้งสองได้กลายมาเป็นเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เธอเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพ โดยจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพลูกๆ ของเธอนั้น เป็นมากกว่าการบันทึกชีวิตประจำวัน เพราะเป็นการเก็บความทรงจำช่วงเวลาในวัยเด็กของทั้งคู่ และเธอก็อยากแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขและเรื่องราวต่างๆ ผ่านภาพถ่ายเหล่านี้

เป็นเรื่องราวประทับใจที่แม่มัมอยากนำมาแบ่งปันเช่นกันค่ะ ยิ่งได้เห็นภาพถ่ายผลงานของ Lilia ก็ยิ่งชื่นชม เพราะทั้งสวยและเล่าเรื่องได้อย่างดีเลย ใครอยากชมผลงานของเธอเพิ่มเติม เข้าไปชมกันได้ที่ http://www.liliaalvaradophotography.com, IG @liliaalvaradophotography และ FB: Lilia Alvarado Photography

 

ข้อมูลจาก: https://www.boredpanda.com/two-lives-that-give-me-inspiration/

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

03 January 2018

เมื่อเด็กหญิงที่ถูกเพื่อนรังแกเขียนจดหมายใจร้าวให้โลกรู้

จะทำอย่างไรถ้าลูกของคุณถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน จนทำให้เธอไม่อยากไปโรงเรียนอีก? …ลูซี่ แรมส์เดน คือเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้ เธอจึงเขียนจดหมายในรูปแบบของโปสเตอร์ ซึ่งแม่ของเธอได้แชร์ลงในโซเชียลมีเดียและได้รับเสียงตอบรับให้กำลังใจอย่างมากมาย

06 February 2018

พาเลิร์น พาเพลิน … ตอก ตอก ตอก เสริมทักษะ

ในครอบครัวเราทั้งแม่ ป้า อา มักจะบอกว่าบูดูเป็นเด็กฮาร์ดแวร์ เพราะชื่นชอบหรือจะเรียกว่าหลงใหลเลยก็ว่าได้กับสารพัดเครื่องมือ อุปกรณ์งานช่างต่างๆ ตั้งแต่ท่อน้ำ ท่อแอร์ และเครื่องมือต่างๆ ถ้ามีงานซ่อมหรืองานประกอบเมื่อไหร่ บูดูอยู่ชิดติดขอบสนามไม่เคยห่าง ของเล่นของลูกบ่าวบูดูนอกจากของเล่นทั่วไปแล้ว ก็เลยจะเป็นของเล่นเครื่องมือช่างทั่วไปและชุดประกอบท่อที่แม่เอาท่อสายไฟที่เหลือใช้มาเลื่อยเป็นท่อนสั้นๆ กับข้อต่อสารพัดแบบทั้งข้อตรง ข้องอ 45 90 สามทาง มาให้ลูกบ่าวต่อเล่นตั้งแต่ลูกได้ขวบกว่าๆ มาวันนี้ของเล่นเรื่องงานช่างเหล่านั้นคงจะเก่าและไม่เร้าใจลูกบ่าวเท่าไหร่แล้ว อิแม่เลยลองมุกใหม่ ลองเอาของใช้ที่มีในบ้าน ไม่ว่าจะลังกระดาษเหลือใช้ ตะปูดอกโต ฆ้อนยางอันน้อย และคีม มาแปลงร่างเป็นของเล่นชิ้นใหม่ดู ตะปูดอกโตของที่บ้านความแหลมคมมันมุดหายไปพร้อมกับการใช้งาน (อันนี้เหมาะเลย) แถมยังเป็นสนิมด้วย แม่แม็กเลยเอาไปแช่เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู สลับกับน้ำอัดลมน้ำดำก่อนเอามาให้ลูก ตอก เล่น โดยก่อนเล่นหนนี้แม่แม็กคุยกติกากับบูดูก่อนว่า ฆ้อนและตะปูต้องเล่นที่ตรงนี้กับลังกระดาษเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย วิธีเล่นก็ ตอก ตะปูบนลังกระดาษนำร่องให้ลูกหน่อย ที่เหลือแค่ส่งฆ้อนใส่มือลูก บูดูก็เล่นสนุกกับสิ่งนี้ได้เป็นชั่วโมง ทั้ง ตอก ตะปูด้วยฆ้อนสลับมือ ดึงตะปูด้วยคีมบ้างมือบ้าง แล้วก็มาค้นพบเรื่องสนุกตรงที่ ตอก ฆ้อนลงไปบนลัง แล้วตะปูมันกระเด้งลอยขึ้นมา (หัวเราะร่วนเชียวล่ะ) จากนั้นก็พบว่า แทนที่จะไปพยายามแคะตะปูที่ ตอก ลงไปแล้วขึ้น […]