18 May 18

ภาพถ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการรอดชีวิตของลูกแฝด

Lilia Alvarado ช่างภาพสาวชาวรัสเซียที่ย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากยังสหรัฐอเมริกา แม้จะสำเร็จการศึกษาด้วยวิจิตรศิลป์และกราฟฟิก เส้นทางสู่อาชีพช่างภาพของเธอนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากลูกสาวฝาแฝด ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2011

เธอบอกว่า ไม่มีช่วงเวลาใดในชีวิตที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าการที่ได้รู้ว่าตัวเองจะได้เป็นแม่คนอีกแล้ว ตอนนั้น เธอรู้ดีว่ากำลังจะได้เป็นแม่ของเด็กหญิงฝาแฝดที่เกิดมาจากไข่ใบเดียวกัน นั่นทำให้เธอนึกถึงภาพของสิ่งต่างๆ ที่ต้องคูณสอง ทั้งรถเข็น ผ้าอ้อม ค่าเทอม ปัญหาในวัยรุ่นและอื่นๆ อีกมากมาย แต่ความคิดนั้นก็ไม่ได้ทำให้เธอหวั่นเกรงอนาคตที่จำมาถึง กลับรู้สึกตื่นเต้น เพราะลูกแฝดนั้นจะเข้ามาเติมเต็มชีวิตของเธอให้สมบูรณ์

ทว่า เธอก็ต้องพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก่อนที่ลูกๆ จะเกิด เนื่องในช่วงของตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์กว่านั้น มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกถึงภาวะผิดปกติที่หายาก นั่นคือ ภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่า “แฝดถ่ายเลือด” หรือ – Twin to Twin Transfusion (TTTS) ซึ่งเป็นภาวะที่มีเลือดวิ่งถ่ายเทระหว่างเด็กในครรภ์ด้วยกัน โดยคนหนึ่งให้อีกคนรับ เป็นภาวะที่เส้นเลือดมาต่อกันโดยบังเอิญ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนที่ให้ก็ไม่โตสักที ส่วนคนรับจะอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่คนรับมักจะมีปัญหาเนื่องจากหัวใจทำงานหนักเกินไป ซึ่งนำไปสู่อาการหัวใจล้มเหลวได้ เป็นช่วงเวลาที่เธอกลัวที่สุดในชีวิต แต่พยายามที่ไม่เครียด เพราะรู้ว่านั่นจะมีผลต่อลูกและตัวเธอเอง หลังจากได้รับแจ้งว่า พัฒนาการของปอดของลูกๆ สมบูรณ์ดีแล้ว โดยขณะนั้นอายุครรภ์ 35 สัปดาห์ คุณหมอจึงตัดสินใจผ่าคลอดทันที เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ในที่สุดลูกสาวของเธอ จูเลียต และ แอนนาเบล ก็ผ่านนาทีชีวิตและช่วงเวลาวิกฤตจนรอดชีวิตมาได้ โดยจูเลียตและแอนนาเบลมีน้ำหนักแรกคลอดประมาณ 1.77 และ 1.86 กิโลกรัม และเกิดห่างกันราว 1 นาที หลังการคลอดประสบความสำเร็จ ทั้งสองถูกนำตัวไปยังหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต (NICU) Lilia บอกว่า เธอและลูกโชคดีที่มีทีมคุณหมอที่เก่ง แต่หลายคนอาจไม่โชคดีแบบนั้น

ลูกๆ ทั้งสองได้กลายมาเป็นเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้เธอเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพ โดยจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพลูกๆ ของเธอนั้น เป็นมากกว่าการบันทึกชีวิตประจำวัน เพราะเป็นการเก็บความทรงจำช่วงเวลาในวัยเด็กของทั้งคู่ และเธอก็อยากแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขและเรื่องราวต่างๆ ผ่านภาพถ่ายเหล่านี้

เป็นเรื่องราวประทับใจที่แม่มัมอยากนำมาแบ่งปันเช่นกันค่ะ ยิ่งได้เห็นภาพถ่ายผลงานของ Lilia ก็ยิ่งชื่นชม เพราะทั้งสวยและเล่าเรื่องได้อย่างดีเลย ใครอยากชมผลงานของเธอเพิ่มเติม เข้าไปชมกันได้ที่ http://www.liliaalvaradophotography.com, IG @liliaalvaradophotography และ FB: Lilia Alvarado Photography

 

ข้อมูลจาก: https://www.boredpanda.com/two-lives-that-give-me-inspiration/

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 June 2017

ชา กาแฟ ปลาดิบ คนท้องกินได้ไหม

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรรับประทาน แต่มี 4 รายการอาหารคาใจ ที่อยากให้ฟันธงชัดๆ ว่ากินได้หรือไม่ได้

10 August 2017

7 เรื่องต้องป้องกัน เมื่อแม่อายุมากอยากท้อง!

คุณจัดอยู่ในกลุ่ม “แม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก” หรือเปล่า ไปเช็คกัน มีข้อดี-ข้อเสี่ยง-ข้อควรระวังมากมายที่ต้องใส่ใจปฏิบัติให้ดีค่ะ