19 January 18

ว่าด้วยเรื่อง วัคซีนโรต้าไวรัส

ตั้งแต่ปลายปีมาจนถึงปีใหม่และขณะนี้ ที่อากาศหนาวมาเยือนประเทศไทยนี้ ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ป่วยด้วยอาการอาเจียนท้องเสียจากการระบาดของไวรัสโรต้าไวรัส (Rota virus) และโนโรไวรัส (Noro virus) จนเป็นข่าวดัง โดยอาการทั่วไปมีความคล้ายคลึงกัน นั่นคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีไข้ ปวดเมื่อยตัวและอ่อนเพลีย โดยเฉพาะไวรัสโรต้านั้น เป็นที่รู้จักกันมากในขณะนี้ ทำให้มีแม่ๆ สอบถามกันเข้ามามากด้วยความกังวลว่า มีวัคซีนป้องกันไวรัสตัวนี้บ้างไหม

หมอขอตอบเป็นข้อๆ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นดังนี้ค่ะ

  • โรต้าไวรัสมีวัคซีนป้องกัน แต่โนโรไวรัสไม่มีวัคซีนป้องกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมี 2 ชนิด (ยี่ห้อ) คือ วัคซีนแบบรับประทาน มาในรูปของยาน้ำ มีและวัคซีนแบบหยอด (2 โดส หรือ 3 โดส) โดยประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดถือว่าไม่ต่างกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสจะให้เฉพาะในเด็กเล็กเท่านั้น โดยเริ่มให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือนครึ่ง แต่ละโดสจะให้ห่างกัน 2 เดือน และควรให้วัคซีนให้เสร็จก่อนอายุ 8 เดือน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมีประสิทธิภาพดีมากในการลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ลดอัตราการป่วยหนักและลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล แต่อาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100%

  • วัคซีนชนิดนี้ให้ได้ง่าย เด็กจะไม่รู้สึกเจ็บ มีผลข้างเคียงน้อย และไม่ทำให้เกิดไข้ แต่การให้วัคซีนโรต้าไวรัสในเด็กที่อายุเกิน 8 เดือน อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หรือในบางรายอาจทำให้เกิดภาวะลำไส้กลืนกันได้
  • ข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมลูกไปให้วัคซีนตัวนี้ ควรเว้นระยะเวลาห่างจากมื้อนมพอสมควร เพื่อป้องกันการสำรอกหรืออาเจียนวัคซีนออกมา เนื่องจากไม่สามารถหยอดวัคซีนเพิ่มในกรณีที่เด็กแหวะ หลังจากหยอดวัคซีน เพราะวัคซีนอาจเกินโดสได้
  • เมื่อคำนึงถึงความคุ้มค่าของวัคซีนกับการลดอัตราการเจ็บป่วยของลูก ถือได้ว่าคุ้มค่า แต่เนื่องจากในบ้านเรายังไม่มีนโยบายสนับสนุนจากรัฐ จึงยังถือว่าวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนทางเลือก ที่คุณพ่อคุณแม่พิจารณาที่จะให้ลูกได้รับ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 November 2017

Hug Button หรือ “ปุ่มส่งกอด” เมื่อแม่แชร์ไอเดียสุดเวิร์คช่วยลูกรักวัยอนุบาลของเธอ

ไปดู “ปุ่มส่งกอด” ไอเดียแจ่มจากคุณแม่ตัวจริงที่ช่วยหยุดน้ำตาลูกรักวัยอนุบาลของเธอ

24 July 2017

สำรวจร่างกายแม่ท้อง ท้องแล้วมีอะไรเปลี่ยนบ้าง INFOGRAPHIC

แม้ร่างกายจะเปลี่ยนไปมาก แต่นี่อาจเป็นอีกตัวช่วยเตือนใจ ให้ซ้อมปรับตัว ปรับใจ เพื่อเข้าสู่โหมดชีวิตใหม่ ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น ลุ้นระทึก และเปี่ยมสุขนะคะ