19 January 18

ว่าด้วยเรื่อง วัคซีนโรต้าไวรัส

ตั้งแต่ปลายปีมาจนถึงปีใหม่และขณะนี้ ที่อากาศหนาวมาเยือนประเทศไทยนี้ ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ป่วยด้วยอาการอาเจียนท้องเสียจากการระบาดของไวรัสโรต้าไวรัส (Rota virus) และโนโรไวรัส (Noro virus) จนเป็นข่าวดัง โดยอาการทั่วไปมีความคล้ายคลึงกัน นั่นคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีไข้ ปวดเมื่อยตัวและอ่อนเพลีย โดยเฉพาะไวรัสโรต้านั้น เป็นที่รู้จักกันมากในขณะนี้ ทำให้มีแม่ๆ สอบถามกันเข้ามามากด้วยความกังวลว่า มีวัคซีนป้องกันไวรัสตัวนี้บ้างไหม

หมอขอตอบเป็นข้อๆ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นดังนี้ค่ะ

  • โรต้าไวรัสมีวัคซีนป้องกัน แต่โนโรไวรัสไม่มีวัคซีนป้องกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมี 2 ชนิด (ยี่ห้อ) คือ วัคซีนแบบรับประทาน มาในรูปของยาน้ำ มีและวัคซีนแบบหยอด (2 โดส หรือ 3 โดส) โดยประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดถือว่าไม่ต่างกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสจะให้เฉพาะในเด็กเล็กเท่านั้น โดยเริ่มให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือนครึ่ง แต่ละโดสจะให้ห่างกัน 2 เดือน และควรให้วัคซีนให้เสร็จก่อนอายุ 8 เดือน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมีประสิทธิภาพดีมากในการลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ลดอัตราการป่วยหนักและลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล แต่อาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100%

  • วัคซีนชนิดนี้ให้ได้ง่าย เด็กจะไม่รู้สึกเจ็บ มีผลข้างเคียงน้อย และไม่ทำให้เกิดไข้ แต่การให้วัคซีนโรต้าไวรัสในเด็กที่อายุเกิน 8 เดือน อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หรือในบางรายอาจทำให้เกิดภาวะลำไส้กลืนกันได้
  • ข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมลูกไปให้วัคซีนตัวนี้ ควรเว้นระยะเวลาห่างจากมื้อนมพอสมควร เพื่อป้องกันการสำรอกหรืออาเจียนวัคซีนออกมา เนื่องจากไม่สามารถหยอดวัคซีนเพิ่มในกรณีที่เด็กแหวะ หลังจากหยอดวัคซีน เพราะวัคซีนอาจเกินโดสได้
  • เมื่อคำนึงถึงความคุ้มค่าของวัคซีนกับการลดอัตราการเจ็บป่วยของลูก ถือได้ว่าคุ้มค่า แต่เนื่องจากในบ้านเรายังไม่มีนโยบายสนับสนุนจากรัฐ จึงยังถือว่าวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนทางเลือก ที่คุณพ่อคุณแม่พิจารณาที่จะให้ลูกได้รับ

Share
This Article

Related Article

20 September 2017

School Visit : โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา

“แพรกษาวิเทศศึกษา” โรงเรียนพหุภาษาสัญชาติไทย ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพเกินราคาค่าเทอม

09 June 2017

อัพเดทเทรนด์ สนีกเกอร์รุ่นล่าสุด ที่แม่มัมเรซิ่น ควรมี(เพิ่ม)อย่างน้อย 1 คู่

นี่คือแฟชั่นชิ้น must have ที่หยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็เก๋ แมตช์ได้กับเสื้อผ้าหลากลุค และเหมาะกับผู้หญิงทุกสถานะ แน่ล่ะ คุณแม่ๆ ก็ควรสวมสนีกเกอร์บ้างในบางวัน รับประกันว่าเก๋จริง ดูอย่าง 5 คุณแม่ฮอลลีวู้ดเหล่านี้สิ

12 June 2017

5 เรื่องแย่ต่อใจ หนูไม่อยากให้พ่อแม่ทำ

เรื่องที่ดูเหมือนเล็ก แต่พอเผลอทำบ่อยๆ(จนชิน)จะส่งผลกระทบจิตใจลูก รีบเช็คนะคะ ว่าคุณเคยพูดหรือกระทำสิ่งเหล่านี้กับลูกใหม่ รีบเลิกตอนนี้ ยังไม่สายค่ะ