19 January 18

ว่าด้วยเรื่อง วัคซีนโรต้าไวรัส

ตั้งแต่ปลายปีมาจนถึงปีใหม่และขณะนี้ ที่อากาศหนาวมาเยือนประเทศไทยนี้ ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ป่วยด้วยอาการอาเจียนท้องเสียจากการระบาดของไวรัสโรต้าไวรัส (Rota virus) และโนโรไวรัส (Noro virus) จนเป็นข่าวดัง โดยอาการทั่วไปมีความคล้ายคลึงกัน นั่นคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ มีไข้ ปวดเมื่อยตัวและอ่อนเพลีย โดยเฉพาะไวรัสโรต้านั้น เป็นที่รู้จักกันมากในขณะนี้ ทำให้มีแม่ๆ สอบถามกันเข้ามามากด้วยความกังวลว่า มีวัคซีนป้องกันไวรัสตัวนี้บ้างไหม

หมอขอตอบเป็นข้อๆ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นดังนี้ค่ะ

  • โรต้าไวรัสมีวัคซีนป้องกัน แต่โนโรไวรัสไม่มีวัคซีนป้องกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมี 2 ชนิด (ยี่ห้อ) คือ วัคซีนแบบรับประทาน มาในรูปของยาน้ำ มีและวัคซีนแบบหยอด (2 โดส หรือ 3 โดส) โดยประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดถือว่าไม่ต่างกัน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสจะให้เฉพาะในเด็กเล็กเท่านั้น โดยเริ่มให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือนครึ่ง แต่ละโดสจะให้ห่างกัน 2 เดือน และควรให้วัคซีนให้เสร็จก่อนอายุ 8 เดือน
  • วัคซีนโรต้าไวรัสมีประสิทธิภาพดีมากในการลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ลดอัตราการป่วยหนักและลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล แต่อาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100%

  • วัคซีนชนิดนี้ให้ได้ง่าย เด็กจะไม่รู้สึกเจ็บ มีผลข้างเคียงน้อย และไม่ทำให้เกิดไข้ แต่การให้วัคซีนโรต้าไวรัสในเด็กที่อายุเกิน 8 เดือน อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หรือในบางรายอาจทำให้เกิดภาวะลำไส้กลืนกันได้
  • ข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมลูกไปให้วัคซีนตัวนี้ ควรเว้นระยะเวลาห่างจากมื้อนมพอสมควร เพื่อป้องกันการสำรอกหรืออาเจียนวัคซีนออกมา เนื่องจากไม่สามารถหยอดวัคซีนเพิ่มในกรณีที่เด็กแหวะ หลังจากหยอดวัคซีน เพราะวัคซีนอาจเกินโดสได้
  • เมื่อคำนึงถึงความคุ้มค่าของวัคซีนกับการลดอัตราการเจ็บป่วยของลูก ถือได้ว่าคุ้มค่า แต่เนื่องจากในบ้านเรายังไม่มีนโยบายสนับสนุนจากรัฐ จึงยังถือว่าวัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนทางเลือก ที่คุณพ่อคุณแม่พิจารณาที่จะให้ลูกได้รับ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 April 2018

ชวนแม่ๆ มา จิบชายามบ่าย กับ 8 ทีรูมจากโรงแรมดัง

เป็นมนุษย์แม่ใช่ว่าต้องตรากตรำตลอด หาโอกาสไปพักร่าง พักกายใจกันบ้าง หยุดยาวนี้เลยอยากชวนแม่ๆ ไป จิบชายามบ่าย กับอาฟเตอร์นูนที ที่ 8 ทีรูมชื่อดัง

06 January 2018

เช็กดวงรายสัปดาห์ วันที่ 7-13 มกราคม 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 7-13 มกราคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน